Tin dữ với Fanpage Việt: Với "NewsFeed thứ 2", Facebook có thể sẽ không cho page hiển thị free trên Newsfeed người dùng

23/11/2017 11:06
Những chủ fanpage Việt vốn đang mệt mỏi vì quảng cáo trồi sụt bất thường của Facebook và sự hỗ trợ thiếu nhiệt tình của Facebook Việt Nam, thì lại nhận được tin dữ: Facebook có thể sẽ không cho fanpage hiển thị trên Newsfeed.

Tuy chỉ là thử nghiệm ở 6 nước khá “vô danh”, nhưng động thái của Facebook khiến nhiều chủ fanpage lo ngại. Công cụ quảng cáo đem tới nhiều lợi nhuận cho các chủ fanpage thông qua hoạt động mạng xã hội giờ đây có lẽ sắp hết những ngày tháng “hoàng kim”.

Giờ đây, nếu không trả tiền, thì rất có thể chủ fanpage sẽ mãi mãi không thể hiển thị trên Newsfeed của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc những fanpage đang kinh doanh bằng cách bán bài đăng cho các doanh nghiệp, sản phẩm muốn quảng cáo sẽ gặp khó khăn hơn nữa. Họ sẽ không thể tạo “hiệu ứng viral” như mong muốn nếu bị Facebook cấm cửa trên trang tin chính của người dùng.

Nhìn lại thì, động thái tách đôi ra 2 Newsfeed của Facebook thể hiện việc hãng này đang cố gắng vừa kiếm thêm tiền vừa có thể làm hài lòng người dùng.

Trước hết, cần hiểu rõ “Newsfeed thứ 2” hay tên chính thức là Explore Feed (Tin tức khám phá) là gì?

Đây là một feed được Facebook công bố từ khá lâu, và gần đây có thể được sử dụng trên nhiều tài khoản. Feed này sẽ không có bài đăng từ bạn bè của bạn. Hoàn toàn là các tin tức từ các fanpage. Và đúng với cái tên “Khám phá” người dùng sẽ chỉ thấy các tin từ các page mình chưa like. Cũng như mọi lần, Facebook trả lời khá chung chung về các đối tượng sẽ được hiển thị trên Explore Feed.

Tuy nhiên, theo phân tích của người dùng Facebook có kinh nghiệm thì những thứ hiển thị trên Explore Feed là tùy theo những gì mà người dùng like hay comment thường xuyên. Ví dụ bạn hay like các post truyện tranh hài, hay xem meme hay lân la vào tường các họa sĩ nổi tiếng trên mạng, thì khả năng cao bạn sẽ bắt gặp bài của các page thiên về truyện tranh…

Hơn nữa gần đây Facebook được báo cáo rằng họ đang gần như hết đất để quảng cáo. Việc hết đất để quảng cáo là chuyện diễn ra thường xuyên tại các công ty về truyền thông như Facebook. Để giải quyết vấn đề này có mấy phương án sau:

Một là mua thêm các diện tích quảng cáo của các đơn vị bên ngoài. Thực ra điều này Facebook đang làm với Facebook Audience Network. Nhưng có vẻ sự mở rộng này không nhanh chóng như Facebook mong muốn bởi vì các diện tích đất này vẫn đang thuộc nhiều công ty có máu mặt trong ngành quảng cáo hay đối thủ đáng sợ Google.

Hai là tăng diện tích quảng cáo trên các mặt bằng hiện đang kinh doanh. Tuy nhiên như hiện tại chúng ta thấy trang Newsfeed Facebook khó có thể tăng thêm diện tích quảng cáo. Hơn nữa việc gia tăng thêm nhiều quảng cáo sẽ là lợi bất cập hại. Liệu có người dùng nào thích việc khi bước vào trang Facebook mà lướt ba bài post lại đập vào mặt một bài quảng cáo?

Chính thế nên việc tạo ra một mặt bằng mới và cuốn hút người dùng vào đó như Explore Feed sẽ chẳng khác gì việc Facebook nhân đôi được số lượng mặt bằng quảng cáo mà mình đang sở hữu.

Như hiện tại người viết cực kỳ thích vào Explore Feed bởi vì như trên đã nêu, cơ chế hiển thị của New Feeds mới này là những bài viết tương tự những gì mà bạn thích. Có ai lại không thích được “dâng tận mồm” những nội dung đúng gu, không phải đi đào bới trên một bể thông tin internet khổng lồ? Và như truyền thống của Facebook thì những mặt bằng thần tiên rất hấp dẫn sau một thời gian sẽ ngập tràn quảng cáo.

Sắp tới đây việc quảng cáo trên nền tảng Facebook Messenger không còn là thử nghiệm nữa. Và dù người dùng dù có ghét Facebook đến mức xóa app, nhưng vẫn phải giữ tài khoản nhắn tin vì bạn bè, đồng nghiệp không gọi cho bạn nữa, mà toàn nhắn trên Facebook Messenger mà thôi. Và nếu như New Feeds mới đón nhận được sự ủng hộ cao của người dùng thì sớm muộn thôi nó cũng sẽ đầy tràn những quảng cáo và chắc rằng các quảng cáo này sẽ cực kỳ thông minh. Như cách mà người dùng đang được giới thiệu nội dung trên Explore Feed vậy.

Như vậy New Feeds thứ hai vừa giúp Facebook giải quyết được việc thiếu thốn đất để quảng cáo vừa giúp hãng kéo chân được những người dùng trung thành hiện đang chán dùng Facebook. Và kết quả là người dùng sẽ tốn nhiều thời gian trên Facebook hơn để lướt qua những món khoái khẩu mà họ được dâng tận miệng. Trong khi đó thì Facebook vừa cười lớn vừa thu tiền trên thời gian mà người dùng bỏ ra để lướt Facebook.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".