Tín hiệu bình đẳng giới đang tốt lên tại Việt Nam nhìn từ nữ tỷ phú Forbes Nguyễn Thị Phương Thảo

18/03/2018 07:03
Nghiên cứu của BCG khi Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nữ giới giữ vị trí cấp cao (CEO, HĐQT) nhiều nhất (25%) ở khu vực Đông Nam Á.

Ước tính của tổ chức lao động quốc tế và ngân hàng Thế giới năm 2017, nữ giới chiếm 51% tổng dân số và 48% tổng số lao động ở Việt Nam. Tuy nhiên bà Vaishali Rastogi, CEO thị trường Đông Nam Á của tập đoàn tư vấn  Boston (BCG), tiềm năng lãnh đạo của nữ giới chưa được khai thác nhiều tại Đông Nam Á cũng như Việt Nam.

Theo nghiên cứu của BCG, lãnh đạo nữ vẫn là số ít tại các nước khu vực Đông Nam Á khi chỉ có 50% tốt nghiệp đại học là nữ. Nữ giới chiếm 48% lực lượng lao động nhưng chỉ có 22% giữ vị trí quản lý cao cấp. Nữ giới tham gia vào ban điều hành cũng chỉ chiếm 25%. Khảo sát của BCG cũng cho thấy nữ giới hài lòng hơn với công việc hiện tại so với nam giới. 81% nữ giới được khảo sát đồng ý muốn đồng hành phát triển cùng công ty hiện tại của mình trong khi với nam giới chỉ là 76%.

Nhưng cũng có điểm tích cực từ nghiên cứu của BCG khi Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nữ giới giữ vị trí cấp cao (CEO, HĐQT) nhiều nhất (25%) ở khu vực Đông Nam Á. Theo quan điểm của phụ nữ Việt Nam, Việt Nam đang tiến bộ trong tiếp cận sự phát triển của nữ giới.

Thực tế nếu nhìn vào bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes thực hiện xét tại khu vực Đông Nam Á cũng nhận ra điểm tương đồng với kết quả của BCG. Tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập hãng hàng không Vietjet Air sở hữu khối tài sản 3,1 tỷ USD là 1 trong 4 tỷ phú đô la của Việt Nam.

Tín hiệu bình đẳng giới đang tốt lên tại Việt Nam nhìn từ nữ tỷ phú Forbes Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1.

Trong khi tại Indonesia có 10 tỷ phú đô la nhưng tất cả đều là nam giới với người giàu nhất sở hữu 17,4 tỷ USD là R. Budi Hartono. Thái Lan cũng có 10 tỷ phú vào danh sách của Forbes với người giàu nhất là Charoen Sirivadhanabhakdi với 17,9 tỷ USD nhưng cũng không thấy bóng dáng phụ nữ nào. Điều tương tự cũng lặp lại tại Philippines. Với Singapore số lượng tỷ phú USD là 20 người nhưng cũng không hề có nữ tỷ phú nào. Với các nước khác như Lào, Campuchia, Brunei, Đông Timor chưa có tỷ phú nào trong danh sách của Forbes.

Làm sao để tăng nữ giới trong kinh doanh, theo BCG có 3 can thiệp chính và hiệu quả bao gồm: Hỗ trợ nữ giới trong những thời điểm quan trọng. Những sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa với cuộc sống phụ nữ như lập gia đình, chăm sóc người thân lớn tuổi. Ngoài ra các công ty cũng nên có những biện pháp cải thiện cân bằng công việc và cuộc sống, linh hoạt trong văn hóa công ty.

Thứ 2 theo BCG là lựa chọn hình mẫu phù hợp. Thường hình mẫu phú hợp rất quan trọng và họ phải dễ được tiếp cận, có khả năng cố và sẵn sàng tiếp nhận nhân viên nữ trẻ. Thứ 3 là xây dựng môi trường để nữ giới cảm thấy hòa nhập.



Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.