Tin thương mại Mỹ-Trung đưa giá dầu bật tăng

08/11/2019 09:13
Diễn biến thương chiến Mỹ-Trung là một trong những nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến diễn biến giá dầu thế giới trong năm nay...

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Trung Quốc phát tín hiệu tích cực về đàm phán thương mại với Mỹ. Tin tốt về thương chiến giúp xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh và Washington đã nhất trí dỡ dần thuế quan trừng phạt đã áp lên hàng hóa của nhau, nhưng không đưa ra một lộ trình cụ thể. Phía Mỹ chưa chính thức công bố thông tin này, dù một quan chức Nhà Trắng đề nghị không tiết lộ danh tính đã xác nhận với hãng tin Reuters.

Diễn biến thương chiến Mỹ-Trung là một trong những nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến diễn biến giá dầu thế giới trong năm nay, đặc biệt là những tháng gần đây. Xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc, gây suy giảm triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu, dẫn tới lo ngại về tình trạng dư thừa dầu.

Hôm thứ Tư, giá dầu sụt mạnh, một phần do lo ngại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung sẽ bị hoãn.

"Ngày hôm nay, thị trường mở cửa với những thông tin mới khả quan hơn về một thỏa thuận đang hình thành. Nhờ đó mà giá dầu được hỗ trợ", nhà phân tích Olivier Jakob thuộc Petromatrix nhận xét.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 12 tại thị trường London tăng 0,58 USD/thùng, tương đương tăng 0,9%, đạt 62,32 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 12 tại New York tăng 0,8 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, đạt 57,15 USD/thùng.

Giá dầu vẫn đang chịu áp lực giảm từ báo cáo của Chính phủ Mỹ hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng 7,9 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa dự báo của giới phân tích.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent - giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu - đã tăng 15%, một phần nhờ nỗ lực hạn chế khai thác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 5-6/12 để rà soát chính sách sản lượng.

Tuần này, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói ông lạc quan về triển vọng thị trường dầu năm 2020 vì những diễn biến tích cực gần đây của đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tuyên bố này được xem là giảm bớt sự cần thiết phải cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Mặc dù vậy, giới phân tích còn hoài nghi về khả năng Mỹ-Trung thực sự ký được một thỏa thuận.

"Nỗi lo này không phải là quá lớn, nhưng nếu hai bên không chốt được ngày ký thỏa thuận, thì lo ngại sẽ tăng cao", nhà phân tích Craig Erlam thuộc công ty môi giới OANDA phát biểu.

  • Từ khóa:

Tin mới

Các lệnh trừng phạt của EU thất bại
8 giờ trước
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, những hạn chế mà Brussels áp đặt đối với Nga liên quan đến xung đột Ukraine là không hiệu quả.
Pháp thử nghiệm cao tốc sạc không dây đầu tiên cho xe điện
8 giờ trước
Pháp đang vận hành thử nghiệm tuyến cao tốc có khả năng sạc không dây cho xe điện khi di chuyển, với hiệu suất vượt trội trong điều kiện giao thông thực tế.
Mỹ tốn hàng tỷ USD chỉ vì đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
7 giờ trước
Việc đổi tên các căn cứ quân sự và Bộ Quốc phòng Mỹ thành Bộ Chiến tranh tốn hàng tỷ USD, nhưng hiệu quả chiến đấu và giá trị thực tế vẫn là dấu hỏi lớn.
Thị trường tiền số hôm nay, 24-11: Bitcoin đang giấu điều gì trước giờ G cuối tháng 11?
7 giờ trước
Giới phân tích dự báo nếu trong tuần này Bitcoin giữ được trên 92.000 USD, khả năng hồi phục lên vùng 105.000 - 110.000 USD sẽ rõ ràng hơn.
Cô gái bán hàng kiếm sống, 9 năm sau đeo nhẫn 80 tỷ cùng cầu thủ nổi tiếng dự tiệc của Tổng thống Donald Trump
7 giờ trước
Màn lột xác ngoạn mục của cô gái Argentina khi yêu chàng cầu thủ Bồ Đào Nha.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.664.140 VNĐ / thùng

63.14 USD / bbl

0.92 %

+ 0.58

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.544.555 VNĐ / thùng

58.60 USD / bbl

1.37 %

+ 0.79

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.230.475 VNĐ / m3

4.52 USD / mmbtu

1.24 %

- 0.06

Than đá

COAL

2.923.058 VNĐ / tấn

110.90 USD / mt

0.09 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Digiworld bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế
4 giờ trước
Digiworld bị phạt với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, đồng thời, phải nộp đủ số tiền thuế thiếu vào ngân sách nhà nước tổng cộng hơn 6,3 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã nộp đủ số tiền nêu trên vào ngân sách nhà nước.
Đề xuất xử phạt giao dịch tài sản mã hóa qua sàn không phép
3 giờ trước
Tại dự thảo nghị định đang lấy ý kiến, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất, nhà đầu tư trong nước giao dịch tài sản mã hóa không thông qua tổ chức dịch vụ được cấp phép có thể bị phạt 10-30 triệu đồng.
Một nhà phân phối hàng công nghệ bị phạt và truy thu thuế hàng tỉ đồng
3 giờ trước
DigiWorld bị cơ quan thuế phạt, truy thu và yêu cầu khắc phục tiền thuế đối với tổng số tiền lên gần 7,67 tỉ đồng.
"Vua pin giá rẻ" mới lên kệ ở Việt Nam: Giá 2,8 triệu mà màn 120Hz, pin 7000mAh - Gần như không đối thủ
3 giờ trước
Đặc biệt, đây là mẫu điện thoại giá rẻ đến từ một thương hiệu hết sức quen thuộc với người Việt - Motorola.