Tin thương mại Mỹ-Trung đưa giá dầu bật tăng

08/11/2019 09:13
Diễn biến thương chiến Mỹ-Trung là một trong những nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến diễn biến giá dầu thế giới trong năm nay...

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Trung Quốc phát tín hiệu tích cực về đàm phán thương mại với Mỹ. Tin tốt về thương chiến giúp xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh và Washington đã nhất trí dỡ dần thuế quan trừng phạt đã áp lên hàng hóa của nhau, nhưng không đưa ra một lộ trình cụ thể. Phía Mỹ chưa chính thức công bố thông tin này, dù một quan chức Nhà Trắng đề nghị không tiết lộ danh tính đã xác nhận với hãng tin Reuters.

Diễn biến thương chiến Mỹ-Trung là một trong những nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến diễn biến giá dầu thế giới trong năm nay, đặc biệt là những tháng gần đây. Xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc, gây suy giảm triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu, dẫn tới lo ngại về tình trạng dư thừa dầu.

Hôm thứ Tư, giá dầu sụt mạnh, một phần do lo ngại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung sẽ bị hoãn.

"Ngày hôm nay, thị trường mở cửa với những thông tin mới khả quan hơn về một thỏa thuận đang hình thành. Nhờ đó mà giá dầu được hỗ trợ", nhà phân tích Olivier Jakob thuộc Petromatrix nhận xét.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 12 tại thị trường London tăng 0,58 USD/thùng, tương đương tăng 0,9%, đạt 62,32 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 12 tại New York tăng 0,8 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, đạt 57,15 USD/thùng.

Giá dầu vẫn đang chịu áp lực giảm từ báo cáo của Chính phủ Mỹ hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng 7,9 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa dự báo của giới phân tích.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent - giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu - đã tăng 15%, một phần nhờ nỗ lực hạn chế khai thác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 5-6/12 để rà soát chính sách sản lượng.

Tuần này, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói ông lạc quan về triển vọng thị trường dầu năm 2020 vì những diễn biến tích cực gần đây của đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tuyên bố này được xem là giảm bớt sự cần thiết phải cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Mặc dù vậy, giới phân tích còn hoài nghi về khả năng Mỹ-Trung thực sự ký được một thỏa thuận.

"Nỗi lo này không phải là quá lớn, nhưng nếu hai bên không chốt được ngày ký thỏa thuận, thì lo ngại sẽ tăng cao", nhà phân tích Craig Erlam thuộc công ty môi giới OANDA phát biểu.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Licogi 16 chào bán hơn 29 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu
48 phút trước
Mục đích phát hành nhằm tái cơ cấu các khoản nợ và góp vốn vào công ty con để xây dựng Dự án BĐS Điền Phước.
Cổ phiếu giảm sàn 7 phiên liên tiếp, Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) giải trình: Không có hoạt động bất thường nào tác động đến việc giảm giá chứng khoán
49 phút trước
Cổ phiếu TTB đã mất đi hơn 50% giá trị trong hơn 1 tháng qua.
Ngân hàng Nhà nước hạ trần cả lãi suất cho vay và tiền gửi
58 phút trước
Cả trần lãi suất cho vay và trần lãi suất tiền gửi bắt đầu hạ và áp dụng từ 19/11...
Yên Bái cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án
32 phút trước
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 13.800 tỷ đồng.
Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào?
2 giờ trước
Vụ ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 đã gây chấn động thế giới - và cũng dẫn đến sự suy nghĩ lại về thiết kế của những chiếc xe chuyên chở Tổng thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.424.748 VNĐ / thùng

62.72 USD / bbl

0.92 %

- 0.58

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.302.535 VNĐ / thùng

57.34 USD / bbl

0.85 %

- 0.49

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.589.869 VNĐ / m3

2.58 USD / mmbtu

3.91 %

- 0.11

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng
12 giờ trước
Dự báo 39.000 MW công suất điện bị chậm đưa vào vận hành, nguy cơ thiếu điện ngay từ năm 2019.
Giá dầu tăng tuần thứ hai liên tục nhờ kỳ vọng "chốt" thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
2 ngày trước
Tăng trong phiên ngày thứ Sáu, cả giá dầu WTI và Brent cùng chốt tuần tăng thứ hai liên tục...
Giá xăng tăng cao nhất 351 đồng/lít, dầu đồng loạt giảm
3 ngày trước
Việc chi quỹ bình ổn với xăng 250 đồng/lít đã hãm đà tăng với mặt hàng xăng...
Bắt đầu hụt nguồn điện, chấp nhận mua giá đắt 6.000 đồng/kWh
14/11/2019 17:18
Dự kiến năm 2019 và 2020 Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải huy động lượng điện lớn từ việc chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao, từ 5.000-6.000 đồng/số.