Tin vui: Chính thức đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

10/09/2025 04:49
Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) của thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Đây là nội dung được xây dựng trên cơ sở quy định của Luật Thuế TNCN và diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong giai đoạn 2020–2025.
Tin vui: Chính thức đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng - Ảnh 1

Theo Luật Thuế TNCN hiện hành, thu nhập tính thuế được trừ đi các khoản bảo hiểm bắt buộc, đóng góp từ thiện, nhân đạo... Sau đó, cá nhân được giảm trừ cho bản thân và cho mỗi người phụ thuộc trước khi tính thuế . 

Luật số 26/2012/QH13 (áp dụng từ năm 2013) đã nâng mức giảm trừ đối với người nộp thuế lên 9 triệu đồng/tháng và 3,6 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc. Đến năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14, tiếp tục điều chỉnh mức giảm trừ lên 11 triệu đồng/tháng cho bản thân và 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc. 

Với mức này, người có thu nhập tiền lương 17 triệu đồng/tháng (nếu có 1 người phụ thuộc) hoặc 22 triệu đồng/tháng (nếu có 2 người phụ thuộc), sau khi trừ bảo hiểm bắt buộc, hiện vẫn chưa phải nộp thuế TNCN.

Đến hết năm 2025, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã biến động 21,24% so với thời điểm điều chỉnh gần nhất (năm 2020), vượt ngưỡng 20% theo quy định tại Luật Thuế TNCN. Bộ Tài chính cho rằng việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh là cần thiết nhằm phù hợp với biến động giá cả và mức sống. Trong hồ sơ gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án điều chỉnh.

Phương án 1 điều chỉnh theo tốc độ tăng CPI, nâng mức giảm trừ cho bản thân từ 11 triệu đồng/tháng lên khoảng 13,3 triệu đồng/tháng, và cho mỗi người phụ thuộc từ 4,4 triệu đồng/tháng lên khoảng 5,3 triệu đồng/tháng. 

Phương án 2 điều chỉnh theo tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người và GDP bình quân đầu người giai đoạn 2020–2025, với mức tăng khoảng 40–42%. Theo đó, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế được nâng từ 11 triệu đồng/tháng lên 15,5 triệu đồng/tháng, và cho mỗi người phụ thuộc từ 4,4 triệu đồng/tháng lên 6,2 triệu đồng/tháng.

Tính toán của Bộ Tài chính cho thấy, nếu áp dụng mức 13,3 triệu đồng/tháng (Phương án 1), số thu thuế TNCN khoảng 93.425 tỷ đồng, giảm khoảng 12.000 tỷ đồng/năm so với hiện hành. Số người phải nộp thuế còn khoảng 2,97 triệu người, giảm 1,42 triệu người (32,35%). 

Nếu áp dụng mức 15,5 triệu đồng/tháng (Phương án 2), số thu khoảng 84.477 tỷ đồng, giảm khoảng 21.000 tỷ đồng/năm. Số người còn phải nộp thuế là 2,21 triệu người, giảm 2,18 triệu người (49,66%).

Theo báo cáo tổng hợp, đa số ý kiến thống nhất với Phương án 2. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh theo phương án này. Nếu được thông qua, mức giảm trừ gia cảnh sẽ được áp dụng từ 11 triệu đồng/tháng lên 15,5 triệu đồng/tháng cho bản thân người nộp thuế , và từ 4,4 triệu đồng/tháng lên 6,2 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
5 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.714.997 VNĐ / tấn

81.28 USD / lbs

0.56 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
4 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.
Thêm minh chứng cho thấy sedan đang thoái trào: Sau Lexus LS thành MPV, tương lai của Audi A8 vẫn đang bỏ ngỏ
3 giờ trước
Audi A8 đã đi đến cuối vòng đời nhưng hãng xe Đức chưa biết phải làm gì với thế hệ tiếp theo của mẫu sedan hạng sang cỡ lớn này.
Vị trí 8 thang máy được lắp tại 7 cầu vượt bộ hành ga metro số 1
27 phút trước
Nhằm tăng cường tiện ích và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận hệ thống metro, Sở Xây dựng TPHCM vừa phê duyệt dự án xây dựng và lắp đặt thang máy tại các cầu vượt bộ hành kết nối với nhà ga trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), với tổng mức đầu tư hơn 53,4 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu 'chạy nước rút'
48 phút trước
Dù thời tiết không thuận lợi, mưa dầm kéo dài liên tục, hàng trăm kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, chạy đua với thời gian để kịp thông xe kỹ thuật dự án thành phần 1 - cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào ngày 19/12 năm nay.