Tin vui về thuốc trị Covid-19

28/10/2021 08:58
Công ty dược phẩm Merck (Đức) đã cho phép các nhà sản xuất thuốc khác trên toàn thế giới sản xuất thuốc viên trị Covid-19.

AP ngày 27-10 cho biết động thái trên sẽ giúp hàng triệu người ở các quốc gia nghèo tiếp cận với thuốc điều trị Covid-19, qua đó nâng cao khả năng sống sót nếu mắc bệnh.

Theo Tổ chức Bằng sáng chế dược phẩm (MPP) được Liên Hiệp Quốc (LHQ) hậu thuẫn, họ đã ký một thỏa thuận cấp phép tự nguyện dành cho loại thuốc đặc trị Covid-19 mang tên molnupiravir với Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics.

Thỏa thuận sẽ cho phép MPP cấp thêm giấy phép cho các công ty đủ điều kiện sản xuất loại thuốc viên này. Molnupiravir là thuốc viên đầu tiên được chứng minh là có thể điều trị Covid-19.

Giám đốc điều hành MPP Charles Gore cho rằng đây là một "kết quả thuyết phục", hy vọng mở ra nhiều kết quả khác.

Tin vui về thuốc trị Covid-19 - Ảnh 1.

Công ty dược phẩm Merck (Đức) đã cho phép các nhà sản xuất thuốc khác trên toàn thế giới sản xuất thuốc viên trị Covid-19. Ảnh: AP

Trái ngược với động thái của Merck, hiện không có nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 nào đồng ý thỏa thuận tương tự bất chấp yêu cầu từ các chính phủ và giới chức y tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thành lập một trung tâm ở Nam Phi nhằm chia sẻ công thức và công nghệ vắc-xin mRNA nhưng không có công ty nào tham gia.

Trong khi đó, Merck đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lẫn Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đối với thuốc viên molnupiravir. Dự kiến quyết định sẽ có trong vài tuần tới.

Vào tháng này, Merck tuyên bố thuốc molnupiravir giúp giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có các triệu chứng mắc Covid-19 sớm. Kết quả được đánh giá khả quan đến mức các chuyên gia y tế độc lập theo dõi thử nghiệm cho rằng nên sớm kết thúc quy trình này.

Một loại thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 mà mọi người có thể dùng tại nhà để giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi có thể là một bước đột phá. Nó sẽ giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và giúp hạn chế bùng phát dịch ở các nước nghèo có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu.

Loại thuốc này cũng sẽ thúc đẩy một cách tiếp cận 2 hướng đối với đại dịch Covid-19: vừa điều trị bằng thuốc vừa phòng ngừa (chủ yếu thông qua tiêm chủng).

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
40 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
56 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
29 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
9 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
20 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
16 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
17 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
19 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.