TMT Motors tính làm xe điện giá rẻ thay xe máy, chuyên gia khuyên: ‘Bài học Mini EV còn đó’

22/12/2024 10:11
Cựu tổng thư ký VAMA, ông Vũ Tấn Công cho rằng TMT Motors đã thất bại với Wuling Mini EV vì nhiều lý do. Để có thể thành công trong tương lai, đơn vị này cần thuê các chuyên gia giỏi để làm chiến lược.
TMT Motors tính làm xe điện giá rẻ thay xe máy, chuyên gia khuyên: ‘Bài học Mini EV còn đó’ - Ảnh 1

Dưới đây là phần trao đổi giữa host Đăng Việt và ông Vũ Tấn Công - cựu tổng thư ký VAMA - về chủ đề: TMT Motors làm xe riêng - Bài học gì từ Wuling?

Thời gian gần đây, đích thân chủ tịch TMT Motors đã tiết lộ với giới báo chí về việc dự định sản xuất một mẫu xe điện giá rẻ để thay thế xe máy. Ông đánh giá như thế nào về chiến lược này của TMT Motors?

Đầu tiên, sản xuất ô tô con là việc TMT Motors có thể làm được. Tuy nhiên, sản xuất ô tô con giá rẻ để thay thế xe máy còn gặp nhiều thách thức. Cơ hội có nhưng với TMT Motors còn rất nhiều thách thức.

Thứ nhất, về vấn đề giá cả. Một chiếc xe máy giá rẻ hiện có tầm giá 20-30 triệu đồng, trong khi xe ô tô giá rẻ nhất cũng 200-300 đồng, sự chênh lệch này là vấn đề lớn về tài chính.

Thứ hai, vấn đề về chỗ đỗ xe. Một gia đình có 2 xe máy đỗ trong nhà rất đơn giản. Nhưng nếu một gia đình thay 2 xe máy bằng 1 ô tô thì việc đỗ ô tô lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Thứ ba là vấn đề về trạm sạc nếu chọn ô tô điện. Hiện nay, ngoài VinFast, mạng lưới trạm sạc cho ô tô điện tại Việt Nam chưa phát triển. Các hãng xe khác, cụ thể TMT Motors, nếu không đầu tư trạm sạc thì việc sử dụng xe của người dùng rất khó khăn.

Vì thế, chúng ta nên xem ô tô là một sự lựa chọn tốt hơn khi gặp điều kiện mưa nắng, bụi bặm, ô nhiễm. Người ngồi trong ô tô sẽ cảm giác sạch sẽ hơn, cũng như an toàn hơn nếu không may gặp phải tai nạn.

TMT Motors tính làm xe điện giá rẻ thay xe máy, chuyên gia khuyên: ‘Bài học Mini EV còn đó’ - Ảnh 2

TMT Motors đã bắt tay với Wuling để phân phối hai mẫu xe Mini EV và Bingo. Trong đó Mini EV là mẫu xe điện cỡ nhỏ, giá rẻ nhưng vẫn chưa thành công. Vậy thưa ông, TMT Motors có đang sai lầm với ý tưởng tự sản xuất ô tô điện giá rẻ?

Theo đánh giá của tôi, TMT Motors đã sai lầm ở việc chọn phân khúc xe điện mini. 

Theo nghiên cứu thị trường của tôi, nhiều năm nay thị phần xe phân khúc A cỡ nhỏ và xe mini rất ít. Nếu một doanh nghiệp chọn phân khúc ngách như thế sẽ rất khó.

Thứ hai, tôi hoài nghi rằng dù không biết rõ về tình hình tài chính của  TMT Motors nhưng tôi tự đặt ra câu hỏi: Liệu họ có đủ năng lực để đầu tư mạng lưới trạm sạc công cộng hay không? Nếu bán xe điện mà không có trạm sạc sẽ cực kỳ khó khăn. Vì thế, VinFast đang đầu tư nhiều vào trạm sạc và đang làm rất tốt.

Thứ ba, tôi cho rằng TMT Motors đã không nghiên cứu kỹ sản phẩm. Trong khi VinFast VF 3 là phân khúc CUV cỡ A gầm cao thì Wuling Mini EV là xe gầm thấp cỡ nhỏ. Cho nên, Mini EV sẽ dễ hư hỏng hơn nếu gặp đường ngập lụt. 

Vì thế, theo đánh giá của tôi, Wuling Mini EV đã thất bại. TMT Motors cần rút ra được những kinh nghiệm đó để tránh tiếp tục sai lầm.

TMT Motors tính làm xe điện giá rẻ thay xe máy, chuyên gia khuyên: ‘Bài học Mini EV còn đó’ - Ảnh 3

TMT Motors từng chia sẻ với báo chí là cần rút nhiều kinh nghiệm nếu trong tương lai muốn tự sản xuất xe ô tô. Vậy theo ông, họ cần làm gì?

Tiếng Việt có câu với hàm ý “mọi sự đều do con người”. Là một người Việt, tôi cũng đồng ý với ý kiến này, tất cả là yếu tố con người. 

Lời khuyên của tôi đối với TMT Motors là phải thuê được những chuyên gia giỏi trong ngành ô tô. Họ sẽ lên chiến lược sản phẩm, chiến lược tiếp thị marketing, chiến lược phát triển thương hiệu, chiến lược kinh doanh. Chỉ có cách làm như vậy, TMT Motors mới có cơ hội thành công. Tôi không làm việc tại TMT Motors, không nắm rõ tình hình tài chính nhưng với cách làm hiện nay, tôi cho rằng họ chưa biết cách làm.

TMT Motors tính làm xe điện giá rẻ thay xe máy, chuyên gia khuyên: ‘Bài học Mini EV còn đó’ - Ảnh 4

Có ý kiến cho rằng, TMT Motors chỉ mới làm xe tải, không có kinh nghiệm làm xe con nên mới gặp phải những sai lầm. Ý kiến của ông như thế nào?

Ý kiến này hoàn toàn đúng.

Bởi vì, khách hàng mua xe tải không kỹ tính như khách hàng mua ô tô con. Xe tải là phương tiện để chuyên chở, khách hàng không khó tính và có yêu cầu cao như đối với xe con. Thế nên, TMT Motors đã có những thành công nhất định đối với xe tải. Nhưng điều đó không đồng nghĩa xe con cũng như vậy. Việc sử dụng những kinh nghiệm làm xe tải áp dụng cho xe con là không đúng.

Là một người Việt Nam, tôi rất ủng hộ TMT Motors nếu họ làm được xe ô tô thương hiệu Việt Nam và phục vụ đất nước Việt Nam.

TMT Motors tính làm xe điện giá rẻ thay xe máy, chuyên gia khuyên: ‘Bài học Mini EV còn đó’ - Ảnh 5

Vâng, cảm ơn ông rất nhiều vì những chia sẻ vừa rồi.

Chương trình Trên Ghế được phối hợp thực hiện bởi Đài Truyền Hình TP Hồ Chí Minh & Công ty Cổ Phần VCCorp; đơn vị hợp tác thực hiện AutoPro; đơn vị khai thác thương mại AdWheel; đơn vị đồng hành Giovanni.


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.