Toàn cầu vật lộn với giá thực phẩm tăng vọt

26/07/2022 09:08
Theo Công ty Tư vấn tài chính Capital Economics (Mỹ), từ đầu năm đến nay, giá lương thực đã tăng gần 14% ở những nền kinh tế mới nổi và hơn 7% ở những nước có kinh tế phát triển.

Đối mặt chi phí nguyên liệu gia tăng do lạm phát, các cơ sở kinh doanh ăn uống buộc phải tăng giá, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đang phải trả nhiều tiền hơn cho một loại thực phẩm có chất lượng tương đương hoặc kém hơn trước.

Theo AP, ở những quốc gia mà người dân phải dùng ít nhất 1/3 thu nhập để mua thực phẩm thì bất kỳ sự tăng giá mạnh nào cũng có thể gây ra khủng hoảng. Capital Economics dự báo trong năm nay và năm tới, các hộ gia đình ở những nền kinh tế phát triển có thể phải chi thêm 7 tỉ USD mỗi tháng cho thực phẩm và đồ uống do lạm phát tăng vọt.

Theo một báo cáo toàn cầu của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và 4 cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc, khoảng 2,3 tỉ người thiếu ăn từ mức trung bình đến nghiêm trọng vào năm ngoái.

 Toàn cầu vật lộn với giá thực phẩm tăng vọt - Ảnh 1.

Chủ gian hàng chờ khách tại khu mua sắm Ameyoko ở Tokyo - Nhật Bản hồi cuối tháng 6 Ảnh: REUTERS

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng đối với Sudan, nơi lạm phát dự kiến lên đến 245% trong năm nay và Iran, nơi giá thịt gà, trứng và sữa tăng vọt 300% trong tháng 5 dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình.

Việc các nước đang hạn chế xuất khẩu lương thực nhằm bảo vệ nguồn cung nội địa và ngăn chặn lạm phát là một trong những lý do đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân liên quan đến hạn hán, chuỗi cung ứng, chi phí năng lượng và phân bón tăng cao. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng khiến giá lúa mì và dầu ăn vọt lên, gây ra nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Cuối tuần qua, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc đã ký thỏa thuận về việc bảo đảm hành lang an toàn cho các chuyến hàng ngũ cốc xuất khẩu từ các cảng ở biển Đen. Tuy nhiên, các cảng này đã bị chặn xuất khẩu những mặt hàng chủ chốt trong nhiều tháng và sẽ cần thời gian để xuất sang các nước bị ảnh hưởng.

Sắp tới, có thể sẽ có nhiều quốc gia hơn nữa áp dụng lệnh cấm xuất khẩu thực phẩm, bất chấp giới phân tích cho rằng cách làm này thiển cận vì gây hiệu ứng domino làm tăng giá. Khi Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ trong một tháng vào tháng 4 năm nay, giá dầu cọ đã tăng ít nhất 200%.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
6 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
4 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
4 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
4 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
4 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
2 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
18 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.