Toan tính của tỷ phú tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử của Nhật Bản

21/03/2021 23:44
Hiroshi Mikitani chứng kiến ​​tài sản của mình tăng gần 2 tỷ USD trong 1 ngày khi cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Rakuten của ông tăng 35% trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Sở dĩ cổ phiếu Rakuten tăng mạnh là vì công ty có trụ sở tại Tokyo này đã công bố kế hoạch huy động 2,2 tỷ USD bằng cách bán cổ phiếu mới cho một loạt nhà đầu tư tên tuổi để có đủ tiền cho việc triển khai doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động của mình.

Mikitani, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Rakuten, sẽ bổ sung thêm 4,4 triệu cổ phiếu nữa vào cổ phần mình đang nắm giữ, mặc dù tổng cổ phần của ông sẽ giảm từ 39,3% xuống 34% sau vụ giao dịch này. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của ông là 8,6 tỷ USD.

Mikitani là người tiên phong trong cuộc cách mạng internet của Nhật Bản. Ông cùng với Shinnosuke Honjo lập ra Rakuten vào năm 1997 nhưng giờ đây người này không còn gắn bó với công ty. Là sự pha trộn giữa Amazon và eBay, trang web có chức năng như một ngôi chợ trực tuyến này có doanh thu hàng năm gần 30 triệu USD khi Rakuten xuất hiện trên sàn chứng khoán vào năm 2000. Công ty có kế hoạch đổi tên thành "Rakuten Group" vào ngày 01/04 sắp tới.

Japan Post, một công ty trước đây thuộc sở hữu nhà nước, sau đó đã được tư nhân hóa, sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của Rakuten với 8,3% cổ phần. Mối quan hệ giữa hai công ty sẽ kết hợp hơn 100 triệu người dùng của Rakuten với mạng lưới giao hàng toàn quốc của Japan Post với khoảng 24.000 bưu cục.

Trong khi đó, Tencent của Trung Quốc sẽ có được 3,6% cổ phần trong Rakuten, còn nhà bán lẻ Walmart của Mỹ sẽ mua 0,9% cổ phần. Các công ty này đều xem nội dung kỹ thuật số và thương mại điện tử là những lĩnh vực tiềm năng để hợp tác.

Mục tiêu mà Rakuten đang nhắm tới là tận dụng lượng khách hàng khổng lồ đã sử dụng thương mại điện tử, thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến, giao dịch trực tuyến và nội dung của mình. Họ hi vọng những người này cũng sẽ đăng ký dịch vụ di động của mình. Kể từ khi ra mắt vào năm ngoái, đến nay dịch vụ này đã thu hút khoảng 3 triệu người dùng.

"Hoạt động của chúng tôi mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh và chúng tôi có thể làm phong phú thêm dịch vụ của mình bằng cách sử dụng hệ sinh thái Rakuten hiện có. Ngoài ra, tôi không nghĩ mọi người thực sự quan tâm nhiều lắm đến việc đó là dịch vụ của NTT, SoftBank hay Rakuten. Vấn đề chủ yếu họ nghĩ đến là khả năng kết nối, tốc độ, giá cả và loại dịch vụ bổ sung nào mà chúng tôi có thể cung cấp", Mikitani nói.

Nỗ lực xây dựng một mạng di động ở Nhật Bản của Rakuten diễn ra khi họ đồng thời phải "đấu" với Amazon và các đối thủ khác để giành thị phần lớn hơn trong thị trường thương mại điện tử của quốc gia này. Doanh thu của Rakuten đã tăng 15,2% vào năm ngoái lên gần 1,46 nghìn tỷ yên (tương đương 13,3 tỷ USD), nhưng công ty lại bị lỗ chi phí hoạt động 102,7 tỷ so với một năm trước đó. Rakuten cho biết khoản lỗ này là do chi phí đầu tư lớn vào việc triển khai các trạm gốc cho đơn vị mạng di động của mình.

Theo Forbes

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
7 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
5 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
5 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
5 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
5 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
22 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.