Tới hội đàm với Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump nhận 'tin dữ' ở quê nhà

27/02/2019 10:55
Hôm qua (26/02), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật để ngăn chặn Tuyên bố khẩn cấp tại biên giới phía Nam của Tổng thống Donald Trump, đánh dấu một sự kiện chưa từng có tiền lệ, đó là Quốc hội thách thức quyền ban bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống.

Dự thảo nghị quyết đã được thông qua dễ dàng tại Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, với tỷ lệ 245 phiếu thuận và 182 phiếu chống. Chỉ có 13 Hạ nghị sỹ Cộng hòa tham gia cùng các Hạ nghị sỹ Dân chủ bỏ phiếu thuận để khiển trách hành động của Tổng thống Donald Trump. Đây được xem là thành công của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong việc cố gắng hạn chế thành viên đảng mình từ bỏ hàng ngũ và quay sang ủng hộ phe Dân chủ.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Joaquin Castro, đại diện cho cử tri bang Texas và là người bảo trợ dự thảo nghị quyết cho rằng, văn kiện chỉ dài một trang sẽ chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump, theo đó ngăn chặn Chính quyền mở rộng việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico bằng cách sử dụng khoản ngân sách đã được chuẩn chi cho các chương trình khác.

Tới hội đàm với Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump nhận tin dữ ở quê nhà - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Mike Pence đã tận dụng bữa ăn trưa với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Tòa nhà Quốc hội để cố gắng thuyết phục các nghị sỹ chống lại dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ khởi xướng. Phó Tổng thống Pence đã viện dẫn về một cuộc khủng hoảng nguy hiểm ở biên giới phía Nam, song không có dấu hiệu nào cho thấy ông đã thành công.

Phát biểu với các phóng viên, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận, tại thời điểm này, cá nhân ông không thể gây cản trở cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra trong ba tuần tới. Thậm chí, ông McConnell còn nói rằng đảng Cộng hòa vẫn không chắc về tính hợp pháp liên quan tới tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump và thừa nhận rằng các nghị sỹ trong đảng đang cân nhắc về điều đó.

Trường hợp dự thảo nghị quyết này được thông qua tại Thượng viện sẽ buộc Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên phải sử dụng tới quyền phủ quyết và cũng gần như chắc chắn Quốc hội Mỹ sẽ không nhận đủ đa số phiếu ủng hộ cần thiết để phản bác quyền phủ quyết của ông Donald Trump.

Cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra tại Hạ viện đánh dấu lần đầu tiên Quốc hội Mỹ có hành động chính thức để ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tổng thống, kể từ khi quyền lực này được tạo ra trong Đạo luật khẩn cấp quốc gia năm 1976.



Tin mới

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
22 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
23 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
14 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
14 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
16 phút trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
3 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.