Tổng giám đốc AFD thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

20/02/2023 17:29
Trong hai ngày 17-18/2 trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã có cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Tổng giám đốc AFD thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ảnh 1.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc, trao đổi hợp tác với EVN

Trong thời gian ngày 17 và 18/2, ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Chủ tịch Câu lạc bộ Tài chính Phát triển Quốc tế (IDFC) kiêm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Tài chính Chung (FICS) đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Remy Rioux đã có cuộc họp cấp cao với ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thảo luận về hợp tác giữa hai bên phù hợp với mục tiêu chuyển dịch năng lượng công bằng.

Tổng giám đốc AFD thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Rémy Rioux cùng đoàn công tác đã đến thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đã chia sẻ với ông Rémy Rioux những định hướng chiến lược, thách thức và kinh nghiệm của EVN trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Các trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của EVN đã giúp làm sáng tỏ các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với AFD để giải quyết các thách thức liên quan của quá trình chuyển dịch năng lượng.

Ngày 18/2/2023, ông Rémy Rioux đi thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, một trong những dự án tiêu biểu được AFD tài trợ nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng.

Việt Nam đã đưa ra cam kết về giảm phát thải xuống net-zero vào năm 2050 và loại bỏ dần điện than vào năm 2040 tại Hội nghị Khí hậu Quốc tế COP26 ở Glasgow. Tiếp tục cam kết này, vào tháng 12/2022, Việt Nam đã đồng ý tham gia Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các đối tác quốc tế, trong đó có Pháp. Quan hệ đối tác này sẽ huy động gói tài chính trị giá 15,5 tỷ đô la Mỹ từ các nguồn công và tư trong vòng 3 đến 5 năm tới. Các khoản đóng góp tài chính trong đó có đóng góp của Pháp thông qua AFD sẽ lên tới 7,75 tỷ USD. Đổi lại, Việt Nam cam kết giảm 30% lượng khí thải hàng năm từ ngành Điện, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo với các mục tiêu, lộ trình cụ thể.

Tổng giám đốc AFD thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ảnh 3.

Hai bên đã chính thức khởi động chương trình hợp tác kỹ thuật

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam. Để đáp ứng với các cam kết của Việt Nam, Tập đoàn đang xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, điều chỉnh chiến lược phát triển, chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư năng lượng sạch. AFD với tư cách là đối tác tin cậy và lâu dài sẽ hỗ trợ EVN trong quá trình chuyển dịch này.

Chuyến thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (+480MW) vào ngày 18/2/2023 của ông Rioux là dịp để ông chứng kiến những nỗ lực của EVN trong việc phát triển các nhà máy điện quan trọng nhất. Bên cạnh việc bổ sung công suất phát điện từ năng lượng tái tạo, dự án sẽ góp phần lớn vào việc nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện Việt Nam trong bối cảnh tích hợp năng lượng tái tạo ngày càng sâu rộng.

Trong khuôn khổ JETP, AFD hiện giữ vai trò chủ đạo trong nhóm các nhà tài trợ châu Âu dưới hình thức Team Europe (cùng với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu – EIB và Ngân hàng Tái thiết Đức – KfW) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thẩm định để tài trợ Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái có công suất 1200 MW. Đây là một dự án tiêu biểu cho quá trình chuyển dịch năng lượng.

Bên cạnh các khoản tài trợ ưu đãi cho các dự án đầu tư của EVN, AFD cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nâng cao năng lực cho EVN. Để đánh dấu sự hợp tác tích cực giữa AFD và EVN, ông Rioux và Chủ tịch HĐTV EVN đã tham dự lễ khởi động chương trình hợp tác kỹ thuật giữa EVN và EDF. Chương trình này được thực hiện bằng nguồn tài trợ của AFD trị giá 1 triệu EUR nhằm hỗ trợ EVN xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực của EVN.

Tổng giám đốc AFD thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ảnh 4.

Đoàn đã đến thăm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Kết thúc chuyến thăm, ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc AFD phát biểu: “Việt Nam đặt mục tiêu rất mạnh mẽ về chuyển dịch năng lượng theo hướng các-bon thấp và tôi rất vinh dự và tự hào về quan hệ đối tác mà chúng tôi đã cùng xây dựng trong lĩnh vực này, cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong hơn 20 năm qua. Trong khuôn khổ tọa đàm với Chủ tịch Dương Quang Thành và chuyến thăm quan tại dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, tôi đã khẳng định cam kết của chúng tôi sẽ cung cấp chuyên gia và các khoản tài trợ mà Việt Nam cần trong khuôn khổ quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Kinh nghiệm của Việt Nam, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh là rất hữu ích để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới mà Tổng thống Pháp đã công bố, vào tháng 6 tới, tại Paris”.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch thành viên HĐTV EVN đã gửi lời cảm ơn ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc AFD và phái đoàn Pháp đã đến thăm và đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ hợp tác với EVN. “EVN cam kết thực hiện quá trình chuyển dịch năng lượng để đáp ứng cam kết net-zero của Chính phủ Việt Nam tại COP26, do vậy JETP sẽ trở thành trục chiến lược quan trọng của Tập đoàn để hiện thực hóa các cam kết quốc tế đó. EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm qua và rất mong muốn sẽ duy trì và phát triển mối quan hệ đặc biệt này trong những năm tới, đặc biệt là trong khuôn khổ JETP mà AFD và các nhà tài trợ khác đang triển khai thực hiện với EVN”, ông Thành nói.

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
9 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.818.335 VNĐ / thùng

69.76 USD / bbl

0.25 %

+ 0.17

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.702.580 VNĐ / thùng

65.32 USD / bbl

0.15 %

- 0.10

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.930.356 VNĐ / m3

4.15 USD / mmbtu

5.90 %

+ 0.23

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
8 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
8 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
6 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
BAF Việt Nam: Cơ hội “đảo chiều” sau chu kỳ biến động Q4/2025 của ngành chăn nuôi
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) vừa công bố Báo cáo Tài chính Q4/2025. Sản lượng heo bán đạt hơn 234.000 con trong đó heo thịt chiếm đa số ghi nhận tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ.