Tổng Giám đốc OCB: Khoản cho vay với FLC không đáng ngại, không có ý định giải chấp cổ phiếu

30/03/2022 12:53
Lãnh đạo OCB cho biết, từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Mặc dù lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, song hoạt động của FLC hiện khá ổn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua. “Nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ”.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa có chia sẻ với truyền thông xung quanh khoản cho vay với Tập đoàn FLC.

CEO OCB cho biết, các khoản vay của FLC tại OCB chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways, nhưng không nhiều.

Liên quan đến khoản vay được thế chấp bằng cổ phiếu của Bamboo Airways, hiện tổng giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản mà ngân hàng nắm giữ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều so với khoản vay của FLC tại OCB (thông thường ngân hàng chỉ cho vay 70 - 80% tổng giá trị tài sản đảm bảo). Được biết, số dư nợ của FLC tại OCB cuối năm 2021 chỉ ở mức 1.392 tỷ đồng.

"Nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ", ông Nguyễn Đình Tùng khẳng định.

Tổng số tài sản thế chấp bằng cổ phần BAV (Bamboo Airways) mà OCB nhận về đảm bảo cho khoản vay chỉ khoảng 100 tỷ đồng - chủ yếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn lưu động và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp. Quan điểm của ngân hàng luôn luôn là: bất động sản luôn là tài sản đảm bảo chủ chốt, cổ phần chỉ là tài sản bổ sung.

Lãnh đạo OCB cũng chia sẻ, từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Mặc dù lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, song hoạt động của FLC hiện đang khá ổn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua.

FLC hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hai lĩnh vực kinh doanh là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch covid và giai đoạn đáng lo nhất là năm 2020 và 2021 đã qua. Tuy nhiên, đến nay các hoạt động hàng không và du lịch đều đã khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Mặc dù Chủ tịch FLC bị bắt, nhưng doanh nghiệp cũng đã có lãnh đạo mới. Các bộ phận khác của FLC cũng hoạt động bình thường, bao gồm cả Bamboo Airways.

Riêng với cổ phần BAV, Bamboo Airways là hãng hàng không tốt. Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và ngành du lịch, hàng không nói riêng hồi phục, cổ phiếu BAV không phải là không có giá trị. Vì vậy, đến thời điểm này, OCB không có ý định bán giải chấp cổ phiếu.

"Thông tin lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn vốn cho ngân hàng. Tuy vậy, đến thời khắc này, chung tôi tương đối yên tâm về khoản cho vay với FLC, do tài sản đảm bảo lớn và doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định", CEO OCB khẳng định.

https://cafef.vn/tong-giam-doc-ocb-khoan-cho-vay-voi-flc-khong-dang-ngai-khong-co-y-dinh-giai-chap-co-phieu-20220330122651342.chn

Tin mới

Bóc trần đường dây nghìn tỷ của vợ chồng Mailisa: Mua mỹ phẩm giá rẻ từ Trung Quốc, phù phép giấy tờ thành "mỹ phẩm ngoại xịn"
10 giờ trước
Lực lượng chức năng bước đầu xác định vợ chồng bà Phan Thị Mai đã câu kết với các đối tượng người Trung Quốc, ký kết hợp đồng ngụy tạo, thay đổi nguồn gốc mỹ phẩm (từ Quảng Châu, Trung Quốc thành Hồng Kông) để được cấp CFS tại Hồng Kông, tổ chức nhập lậu về Việt Nam.
Sữa ByHeart nhiễm khuẩn: Cảnh báo người tiêu dùng Việt
10 giờ trước
Một số sàn thương mại điện tử tại Việt Nam có kinh doanh sữa ByHeart. Cục An toàn thực phẩm đề nghị gỡ bỏ để bảo vệ người tiêu dùng.
Khởi tố 8 bị can trong vụ án buôn lậu liên quan đến hệ sinh thái Mailisa
9 giờ trước
VTV.vn - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố 8 bị can trong vụ án "Buôn lậu" liên quan đến hệ sinh thái Mailisa.
Phát hiện 90 tấn vàng, 237 tấn bạc và ngọc lục bảo trị giá hơn 400 nghìn tỷ đồng trên một con thuyền
9 giờ trước
Con thuyền này chứa đầy kho báu bao gồm vàng, bạc và các viên ngọc lục bảo lớn.
Biến động mới tại VinFast
9 giờ trước
Số lượng xe máy điện và xe đạp điện được bàn giao trong Quý III/2025 đạt 120.052 chiếc, tăng 535% so với cùng kỳ năm trước và tăng 73% so với quý trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty đã bàn giao tổng cộng 234.536 xe máy điện và xe đạp điện, tăng 489% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
6 giờ trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
14 giờ trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
1 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
2 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".