Tổng Giám đốc OCB: Khoản cho vay với FLC không đáng ngại, không có ý định giải chấp cổ phiếu

30/03/2022 12:53
Lãnh đạo OCB cho biết, từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Mặc dù lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, song hoạt động của FLC hiện khá ổn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua. “Nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ”.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa có chia sẻ với truyền thông xung quanh khoản cho vay với Tập đoàn FLC.

CEO OCB cho biết, các khoản vay của FLC tại OCB chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways, nhưng không nhiều.

Liên quan đến khoản vay được thế chấp bằng cổ phiếu của Bamboo Airways, hiện tổng giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản mà ngân hàng nắm giữ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều so với khoản vay của FLC tại OCB (thông thường ngân hàng chỉ cho vay 70 - 80% tổng giá trị tài sản đảm bảo). Được biết, số dư nợ của FLC tại OCB cuối năm 2021 chỉ ở mức 1.392 tỷ đồng.

"Nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ", ông Nguyễn Đình Tùng khẳng định.

Tổng số tài sản thế chấp bằng cổ phần BAV (Bamboo Airways) mà OCB nhận về đảm bảo cho khoản vay chỉ khoảng 100 tỷ đồng - chủ yếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn lưu động và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp. Quan điểm của ngân hàng luôn luôn là: bất động sản luôn là tài sản đảm bảo chủ chốt, cổ phần chỉ là tài sản bổ sung.

Lãnh đạo OCB cũng chia sẻ, từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Mặc dù lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, song hoạt động của FLC hiện đang khá ổn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua.

FLC hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hai lĩnh vực kinh doanh là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch covid và giai đoạn đáng lo nhất là năm 2020 và 2021 đã qua. Tuy nhiên, đến nay các hoạt động hàng không và du lịch đều đã khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Mặc dù Chủ tịch FLC bị bắt, nhưng doanh nghiệp cũng đã có lãnh đạo mới. Các bộ phận khác của FLC cũng hoạt động bình thường, bao gồm cả Bamboo Airways.

Riêng với cổ phần BAV, Bamboo Airways là hãng hàng không tốt. Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và ngành du lịch, hàng không nói riêng hồi phục, cổ phiếu BAV không phải là không có giá trị. Vì vậy, đến thời điểm này, OCB không có ý định bán giải chấp cổ phiếu.

"Thông tin lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn vốn cho ngân hàng. Tuy vậy, đến thời khắc này, chung tôi tương đối yên tâm về khoản cho vay với FLC, do tài sản đảm bảo lớn và doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định", CEO OCB khẳng định.

https://cafef.vn/tong-giam-doc-ocb-khoan-cho-vay-voi-flc-khong-dang-ngai-khong-co-y-dinh-giai-chap-co-phieu-20220330122651342.chn

Tin mới

Xoá thuế khoán: Ngành Thuế gửi thư ngỏ tới hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trên cả nước
10 giờ trước
Ngày 13/11/2025, Cục Thuế đã phát đi thư ngỏ gửi tới hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh về việc chuyển từ nộp thuế khoán sang cơ chế kê khai thuế dựa trên doanh thu thực tế từ năm 2026.
Hòa Phát - Doanh nghiệp sản xuất duy nhất lọt TOP 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
9 giờ trước
Tập đoàn Hòa Phát là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 2 trong TOP 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và TOP 4 Doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất. Đặc biệt, Hòa Phát còn là doanh nghiệp sản xuất duy nhất đứng TOP đầu bảng xếp hạng.
Giá điện và khí đốt trên khắp châu Âu: Quốc gia nào đắt nhất?
9 giờ trước
Năm 2025, Đức có giá điện đắt nhất, Thổ Nhĩ Kỳ rẻ nhất; Thụy Điển có giá khí đốt cao nhất, Croatia thấp nhất.
Giữ ổn định lãi suất cho vay
9 giờ trước
Lãi suất huy động đồng loạt tăng trong bối cảnh các ngân hàng chạy đua huy động vốn cho mùa cao điểm sản xuất - kinh doanh cuối năm.
Bitcoin rớt mốc 100.000 USD
9 giờ trước
Trong phiên giao dịch sáng nay (14/11), giá Bitcoin đã rơi thủng mốc 100.000 USD, giảm về vùng thấp nhất trong 6 tháng qua.

Tin cùng chuyên mục

Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
5 giờ trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
3 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
1 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
1 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.