Tổng Giám đốc VietinBank: Không có kế hoạch thoái lãi dự thu năm 2019, lợi nhuận quý 1 đã đạt trên 3.000 tỷ dù dư nợ cho vay giảm

23/04/2019 16:30
Chủ tịch HĐQT VietinBank cũng cho biết đang đang xin ý kiến NHNN cho phép được giữ lại cổ tức hoặc chia bằng cổ phiếu cho cả 3 năm từ 2017-2019.

Trả lời câu hỏi của cổ đông tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 diễn ra sáng 23/4, ông Trần Minh Bình, Tổng Giám đốc VietinBank cho biết đến cuối tháng 3, tổng tài sản của ngân hàng giảm 17.000 tỷ đồng xuống 1,15 triệu tỷ đồng. Dư nợ cho vay giảm còn 870.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 4 dư nợ đã tăng trở lại khoảng 10.000 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 0,4%.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong Quý 1 đạt khoảng 3.100 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ. 

Theo giải thích của lãnh đạo VietinBank, việc lợi nhuận cải thiện dù dư nợ giảm là nhờ cơ cấu lại thị trường cho vay, tập trung vào phân khúc có NIM cao hơn, phân khúc bán lẻ, đồng thời tăng thu ngoài lãi,...

Ông Bình cũng giải thích tại sao lợi nhuận trong quý 4/2018 của ngân hàng sụt giảm mạnh. Nguyên nhân là do VIetinBank tái cơ cấu tài sản và thoái lãi dự thu. Năm 2019, ông Bình cho biết ngân hàng không có kế hoạch thoái lãi dự thu nên các cổ đông có thể yên tâm. 

Tại cuộc họp, ngân hàng cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu lợi nhuận đạt khoảng 9.500 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả kinh doanh quý 1, VietinBank đã hoàn thành được 32,6% kế hoạch năm. 

Đáng chú ý, tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2018 của VietinBank đã được ĐHĐCĐ thường niên 2019 thông qua. Ngân hàng sẽ được chia toàn bộ cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03% hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn điều lệ. ĐHĐCĐ VietinBank ủy quyền cho HĐQT VietinBank quyết định phương án phân chia lợi nhuận sau khi trình các cơ quan có thẩm quyền.

Việc được tăng vốn điều lệ thêm gần 3.000 tỷ sẽ giải quyết được phần nào nhu cầu bức thiết cho tăng trưởng hiện tại của VietinBank. 

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank còn cho biết ngân hàng đang xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước hai phương án phân phối lợi nhuận trong ba năm 2017-2019. Trong đó, nhà băng này đề xuất được chia toàn bộ cổ tức bằng cổ phiếu hoặc giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn trong cả ba năm. 

Tin mới

Chuyến bay chưa đến 1 phút đã hạ cánh
7 giờ trước
Không phải trò đùa, chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới thực sự tồn tại, và chỉ mất… 53 giây để hạ cánh.
Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
6 giờ trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
6 giờ trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Mua một dãy số suốt 2 năm, người đàn ông Khánh Hòa trúng gần 134 tỷ đồng
6 giờ trước
Anh L. quê Khánh Hòa dùng ngày tháng năm sinh cùng biển số xe của mình để tạo thành bộ số tham gia dự thưởng và trúng Jackpot (độc đắc) gần 134 tỷ đồng.
Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
6 giờ trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.

Tin cùng chuyên mục

Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
19 giờ trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
20 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
1 ngày trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".