Tổng Kiểm toán thông tin "nóng" về trách nhiệm liên quan ở các "đại án" Phúc Sơn, Thuận An và SCB

05/06/2024 10:57
"Phúc Sơn và Thuận An đều là doanh nghiệp không có vốn Nhà nước, họ không thuộc đối tượng được kiểm toán và không thuộc đơn vị được kiểm toán, nhưng họ có đơn vị liên quan đến hoạt động kiểm toán", ông Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Lời khẳng định của Tổng Kiểm toán Nhà nước trước câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình về vai trò trách nhiệm của Kiểm toán đối với hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng là Phúc Sơn, Thuận An thời gian qua.

SCB, Thuận An và Phúc Sơn không liên quan đến hoạt động kiểm toán Nhà nước

Ông Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: Phúc Sơn và Thuận An đều là doanh nghiệp không có vốn Nhà nước, họ không thuộc đối tượng được kiểm toán và không thuộc đơn vị được kiểm toán, nhưng họ có đơn vị liên quan đến hoạt động kiểm toán.

Đại án Phúc Sơn là doanh nghiệp bị khởi tố liên quan đến việc chấp hành pháp luật về kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng, không liên quan đến hoạt động của kiểm toán Nhà nước.

Còn Tập đoàn Phúc Sơn, ông Tuấn khẳng định, doanh nghiệp có vi phạm pháp luật trong đấu thầu. "Hoạt động của Kiểm toán Nhà nước là đánh giá tuân thủ, quy chế tuân thủ của đơn vị được kiểm toán, trên cơ sở hồ sơ tài liệu do đơn vị được kiểm toán do chủ đầu tư, nhà thầu cung cấp, Kiểm toán sẽ rà soát lại toàn bộ quy định pháp luật và đưa ra kiến nghị", Tổng Kiểm toán nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, trong quá trình kiểm toán thực hiện cả 3 nội dung là đánh giá tính đúng đắn, trung thực của báo cáo tài chính; xác nhận việc tuân thủ pháp luật đấu thầu, đầu tư, xây dựng cơ bản và xác nhận tính hiệu quả trong đầu tư tài chính công, tài sản công.

Ông Tuấn nói thêm, trong việc kiểm toán chấp hành pháp luật về đấu thầu, trên cơ sở hồ sơ, tài liệu do đơn vị được kiểm toán là chủ đầu tư, ban quản lý dự án cung cấp thì kiểm toán tiến hành thu thập bằng chứng để phục vụ cho kết luận của mình về tính trung thực, đúng đắn của báo cáo tài chính.

Trong quá trình kiểm toán độc lập sẽ xét toàn bộ, trong đó, riêng về lựa chọn nhà thầu sẽ xét việc chấp hành gọi thầu có đúng không, hồ sơ thầu, chấm thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu. Trong quá trình kiểm toán, đã chỉ ra sai sót và kiến nghị xử lý từ tài chính, hoàn thiện văn bản, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của ngành, ông Tuấn cho rằng, Kiểm toán Nhà nước đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc kiểm toán, phát hiện kịp thời những sai phạm về tài chính để có kiến nghị tăng thu, giảm chi, góp phần tăng hiệu quả, giảm thất thoát tài chính công, tài sản công.

Tổng Kiểm toán kiến nghị, sửa đổi kịp thời các bất cập của cơ chế, chính sách. Từ đó, kịp thời vá lỗ hổng để chống thất thoát, lãng phí.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước đã cung cấp hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan chức năng để kịp thời đưa ra ánh sáng các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ để xử lý việc chồng chéo, chồng lấn trong thanh tra - kiểm toán để giảm phiền hà cho đơn vị bị kiểm toán.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về hàng loạt sai phạm của Ngân hàng SCB sau khi kiểm toán độc lập vào cuộc, Kiểm toán Nhà nước có kiến nghị gì?.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn thông tin, SCB bị truy tố và bị xét xử 3 tội danh: Thao túng thị trường chứng khoán, chiếm đoạt tài sản, nhận hối lộ.

"Ba vấn đề này không liên quan đến hoạt động của Kiểm toán Nhà nước vì không thuộc phạm vi. SCB thuộc đối tượng buộc kiểm toán độc lập, trách nhiệm thuộc về kiểm toán độc lập", ông Tuấn nói.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
5 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
5 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
5 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
5 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
16 phút trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
17 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
19 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
21 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.