Tổng Thanh tra Chính phủ nói về công tác nhân sự đại hội Đảng các cấp

09/08/2025 05:00
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong nhấn mạnh, công tác nhân sự đại hội Đảng các cấp là công việc hệ trọng, được Đảng xác định là "then chốt của then chốt", có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Xử lý dứt điểm các vụ án nghiêm trọng

Gửi kiến nghị đến Quốc hội, cử tri tỉnh Phú Thọ đề nghị tăng cường thanh, kiểm tra, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng , lãng phí, tiêu cực nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

Đồng thời, cử tri cũng đề nghị cần kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những cán bộ suy thoái, tham nhũng , lãng phí, tiêu cực; không để xảy ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.

Tổng Thanh tra Chính phủ nói về công tác nhân sự đại hội Đảng các cấp - Ảnh 1

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. Ảnh: QH

Trả lời vấn đề này, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tiếp tục khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng , lãng phí, tiêu cực.

Ông nhấn mạnh, công tác nhân sự đại hội Đảng các cấp là công việc hệ trọng, được Đảng xác định là "then chốt của then chốt", có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tổng Thanh tra viện dẫn, Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng đã nêu rõ việc kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những cán bộ suy thoái, tham nhũng , lãng phí, tiêu cực; không để xảy ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.

Thời gian tới, để phát huy các kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, vướng mắc, khó khăn, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng , lãng phí, tiêu cực.

Cùng với đó, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng với quyết tâm chính trị, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa; tập trung kiểm soát chặt chẽ quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn để phòng, chống tham nhũng , tiêu cực.

Hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng , tiêu cực

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nêu ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp, như xây dựng đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng , Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập.

Cũng theo ông Phong, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng , tiêu cực, hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng , tiêu cực; hoàn thiện các quy định xây dựng nền công vụ minh bạch, liêm chính, phục vụ.

Cùng với đó, tập trung xử lý nghiêm khắc, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Tăng cường, tập trung thanh tra các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng , tiêu cực, vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội, lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính chất khép kín…

Tin mới

Đột kích tư gia cựu CEO công ty giao đồ ăn, tịch thu 50 kg vàng ròng trị giá 764 tỷ đồng, 44 tỷ đồng tiền mặt chất như núi và 85 tỷ đồng đồ xa xỉ
7 giờ trước
Đây là một vụ đột kích gây chấn động đất nước tỷ dân.
Đạt mức cao nhất trong 1 thập kỷ, đây là địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm
7 giờ trước
Quảng Ninh ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng ước đạt khoảng 11,67% (xếp thứ 1/34 tỉnh thành cả nước). Đây là mức tăng cao nhất của tỉnh qua 10 năm trở lại đây (các năm đều dao động từ 8,02% đến 10,12%).
Từ kẻ thống trị, ngành pin Hàn Quốc lao dốc trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, công suất không đạt nổi 40%
7 giờ trước
Mọi chuyện bắt đầu từ sự coi thường của Hàn Quốc với công nghệ pin LFP, coi sản phẩm chủ lực của Trung Quốc này chỉ là “hạng 2”, để rồi giờ đây toàn ngành đứng nhìn trong tiếc nuối.
Trang tìm kiếm BĐS nổi tiếng của Mỹ bị kiện, mô hình kinh doanh cốt lõi bị đe dọa
6 giờ trước
Hàng loạt vụ kiện nhắm đến trang tìm kiếm BĐS này đang khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tương lai của ông vua BĐS số.
Chân dung người kỹ sư châu Á khiến Elon Musk phải thốt lên: Nếu không có cậu ấy, Tesla chỉ là một hãng xe hơi bình thường
6 giờ trước
Người đàn ông này hiện là cánh tay phải của Elon Musk, được nhiều người đánh giá là "giống Musk đến kỳ lạ".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.262.531.392 VNĐ / tấn

305.60 BRL / kg

0.49 %

+ 1.50

Thịt gà

CHICKEN

33.670.258 VNĐ / tấn

8.15 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.744.959 VNĐ / tấn

98.65 USD / lbs

0.23 %

+ 0.23

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đạt nhiều kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện
5 giờ trước
Ngày 2/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì các cuộc họp Thường trực Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung về tình hình kinh tế - xã hội chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2025 sắp diễn ra.
Khi nào Việt Nam thành nước thu nhập cao?
5 giờ trước
Đây là dấu mốc có ý nghĩa rất lớn với kinh tế nước ta.
Đột kích 5 căn nhà, công an tóm gọn đường dây sản xuất siro ho giả quy mô 16 tỷ đồng, tịch thu hơn 170.000 sản phẩm không giấy phép
3 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 170.000 chai siro ho giả và bắt giữ một phụ nữ 34 tuổi, bị cáo buộc sản xuất thuốc giả và sản xuất thuốc kê đơn không phép.
Hà Nội rà soát, xử lý nghiêm các bãi trông xe không nằm trong Quy hoạch
59 phút trước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND thành phố Hà Nội rà soát, xử lý nghiêm đối với các bãi đỗ, trông giữ xe đang hoạt động trên các bãi đất trống, không nằm trong Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe.