Tổng thống Biden đề xuất ngân sách 2024: Tăng thuế tỉ phú, chi khủng cho quốc phòng, y tế

10/03/2023 10:00
Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng hôm 9-3 đã công bố bản đề xuất ngân sách chính phủ liên bang của Tổng thống Mỹ Joe Biden trị giá 6,9 ngàn tỉ USD.

Theo Bloomberg, đề xuất ngân sách được Tổng thống Joe Biden công bố tại một cơ sở đào tạo lực lượng lao động ở Philadelphia. Bloomberg nhận xét đây là "một đòn mở đầu đầy thách thức trong các cuộc đàm phán có tính đặt cược cao với các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội về trần nợ và tài trợ của chính phủ.

Đề xuất này cho thấy rất ít khuynh hướng thỏa hiệp, yêu cầu các nhà lập pháp củng cố mạng lưới an sinh xã hội thông qua một loạt các loại thuế mới đối với người giàu và các tập đoàn.

Tổng thống Biden đề xuất ngân sách 2024: Tăng thuế tỉ phú, chi khủng cho quốc phòng, y tế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất ngân sách hôm 9-3 - Ảnh: REUTERS

Theo đó, chính phủ sẽ tăng tài trợ cho một loạt các chương trình an sinh như mở rộng khả năng thanh toán của Medicare (chương trình bảo hiểm y tế quốc gia của Mỹ), giảm giá thuốc theo toa và cắt giảm thâm hụt 3 ngàn tỷ đô la trong thập kỷ tới.

Trong khi năm qua các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa theo đuổi ít nhất 150 tỉ USD cắt giảm chi tiêu và từ chối tăng thuế; đề xuất của tổng thống Biden bổ sung 77 tỉ USD cho chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng trong khi tăng thuế thêm 5,5 ngàn tỉ USD trong thập kỷ tới.

Một loạt các khoản tăng thuế là trọng tâm của kế hoạch cắt giảm 3 ngàn tỉ USD mà Nhà Trắng đang đưa ra. Ông Biden đề xuất tăng gần gấp đôi tỉ lệ lãi vốn đối với những người kiếm được ít nhất 1 triệu USD mức thuế tối thiểu 25% đối với các tỉ phú và tạo ra khung thuế thu nhập cao nhất mới ở mức 39,6% cho những người kiếm được hơn 400.000 USD. "Không ai kiếm được ít hơn 400.000 USD mỗi năm sẽ trả thêm một xu thuế mới" - tờ Sputnik dẫn lời ông Biden.

Tổng thống Mỹ cũng muốn tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%, chấm dứt các kẽ hở về thuế hưu trí và Medicare mà những người giàu có sử dụng, đồng thời loại bỏ các khoản hoãn nợ cho các nhà đầu tư bất động sản và ngành dầu khí.

Với khoản bổ sung nói trên, ngân sách đề xuất của Tổng thống Biden dành cho quốc phòng sẽ là 842 tỉ USD, tăng 3,2% so với năm 2023. Con số này bao gồm 9,1 tỉ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc và 37,7 tỉ USD để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Các chính sách về y tế cũng được chú ý. Ngoài mở rộng khả năng thanh toán của Medicare, một loạt các thay đổi được đề xuất về cách chính phủ có thể đàm phán và giới hạn giá thuốc theo toa, giúp tiết kiệm hơn 200 tỉ USD. Ví dụ ông Biden đề xuất sẽ đặt giá trần để bảo đảm các đơn thuốc insulin ở mức 35 USD mỗi tháng, thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp và cholesterol cao ở mức 2 USD mỗi tháng.... Ông cũng yêu cầu thêm hàng tỉ USD cho nghiên cứu ung thư.

Biden cũng kêu gọi tài trợ của liên bang cho chương trình mầm non miễn phí cho trẻ em 4 tuổi trên toàn quốc, cũng như tăng 10,5% cho các chương trình chăm sóc sớm hiện có.

Ông cũng phản đối đề xuất cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát, kêu gọi tăng 66% trợ cấp tuyển dụng cảnh sát.

Đề xuất cũng bao gồm 59 tỉ USD cho nhà ở giá rẻ và mở rộng Trợ cấp Pell cho sinh viên đại học có thu nhập thấp thêm 500 USD. Biden cũng hứa sẽ tăng cường tài trợ cho bữa trưa miễn phí ở trường, hỗ trợ nước và năng lượng gia đình, cũng như trợ cấp chăm sóc sức khỏe.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
9 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
6 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.