Tổng thống Donald Trump bất ngờ đăng tweet "cứu lấy ZTE"

14/05/2018 10:49
ZTE đang dừng các hoạt động kinh doanh của mình do lệnh trừng phạt của Mỹ, rất nhiều người lao động đang mất việc.

Tập đoàn viễn thông và sản xuất smartphone ZTE của Trung Quốc đang gặp phải rất nhiều khó khăn, sau khi Mỹ ban hành một lệnh cấm các công ty trong nước bán linh kiện và cấp phép công nghệ cho ZTE. Các hoạt động chính của ZTE đã phải tạm dừng, rất nhiều người lao động mất việc.

Tuy nhiên có vẻ như ZTE đã tìm thấy được một vị cứu tinh, và đó bất ngờ lại là Tổng thống Donald Trump của nước Mỹ. Sáng sớm nay, ông Trump đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, về ý muốn cứu lấy ZTE và giúp công ty này trở lại hoạt động càng sớm càng tốt.

Tổng thống Donald Trump cho biết đã làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Ông cho biết đã có rất nhiều người bị mất việc làm, do đó muốn đưa ZTE trở lại hoạt động càng sớm càng tốt. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã được hướng dẫn để hoàn thành công việc này.

Tuyên bố của ông Trump bất ngờ đảo ngược hoàn toàn lệnh trừng phạt trước đó của phía Mỹ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện, cấp phép công nghệ và sử dụng phần mềm cho ZTE. Lý do là trước đó ZTE đã vi phạm vì bán các linh kiện gốc của Mỹ cho Iran.

Sau lệnh trừng phạt này, ZTE đã phải ngừng hoạt động kinh doanh của mình. Đa số các thiết bị của ZTE sử dụng linh kiện cung cấp từ các nhà sản xuất tại Mỹ. Bên cạnh đó, smartphone của ZTE sử dụng hệ điều hành Android và nhiều phần mềm quan trọng của Google.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ đăng tweet cứu lấy ZTE - Ảnh 1.

ZTE có thể sẽ được cứu.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các công ty bên ngoài nước Mỹ. Khi mà trước đó, ông Trump cũng ngăn cản thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm, vì lo ngại sẽ làm ảnh hưởng tới Mỹ trong cuộc đua công nghệ 5G.

Việc cứu lấy ZTE chưa rõ lý do, nhưng có vẻ như nguyên nhân chính là vì tập đoàn của Trung Quốc này đã đầu tư rất nhiều vào các công ty công nghệ tại Mỹ. Chỉ trong năm ngoái, ZTE đã chi 2,34 tỷ USD để mua lại các công ty Mỹ. Do đó việc dừng hoạt động có thể kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng, như những người lao động tại Mỹ cũng sẽ mất việc làm.

Tuyên bố của Tổng thống Trump hiện đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Luật sư Doug Jacobson cho biết chưa từng có sự việc tương tự xảy ra trong lịch sử.

Tham khảo: Cnet, mashable

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
13 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
13 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
13 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
14 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
14 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
18 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
20 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.