Tổng thống Joe Biden khó xử về chuyện liên quan giá dầu

13/10/2022 08:25
Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ đánh giá lại quan hệ với Ả Rập Saudi trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích nước này về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ hồi tuần trước có thể khiến giá dầu tăng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 11-10 cho biết Mỹ đang xem xét lại mối quan hệ với Ả Rập Saudi với sự tham vấn của các nhà lập pháp ở Washington và các đồng minh ở nước ngoài.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho hay cuộc đánh giá sẽ được tiến hành nhưng không đưa ra mốc thời gian hoặc thông tin về người sẽ dẫn đầu cuộc đánh giá này. Theo bà Jean-Pierre, Mỹ sẽ theo dõi tình hình chặt chẽ trong những tuần và tháng tới. Ông John Kirby, người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết ông Biden sẽ làm việc với quốc hội để cân nhắc về mối quan hệ đó sẽ như thế nào trong tương lai.

Tổng thống Joe Biden khó xử về chuyện liên quan giá dầu - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ "đánh giá lại" quan hệ với Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden "đóng băng lập tức" mối quan hệ hợp tác với Ả Rập Saudi, bao gồm cả việc mua bán vũ khí.

Trước đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất bên ngoài, gọi là OPEC+, nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 11 nhằm thúc đẩy giá dầu bất chấp lời kêu gọi tăng cường khai thác từ Mỹ để hỗ trợ kinh tế toàn cầu. Một số nghị sĩ Mỹ cáo buộc Ả Rập Saudi "thông đồng" với Nga nhằm tăng doanh thu năng lượng của Moscow.

Động thái cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+, có thể khiến giá dầu tại Mỹ tăng, diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng tại Mỹ. Các chiến dịch liên quan tới cuộc bầu cử được cho là có thể xoay quanh giá nhiên liệu trong nước.

Trong khi đó, Ả Rập Saudi nhấn mạnh quyết định giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày nhằm ổn định thị trường dầu mỏ trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Theo kênh Al Jazeera, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan Al Saud hôm 11-10 cho rằng quyết định của OPEC + là một biện pháp "kinh tế thuần túy" được thực hiện bằng sự nhất trí của các thành viên của nhóm. Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Bin Farhan cũng khen ngợi mối quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Saudi là "quan hệ chiến lược". Ông nói: "Hợp tác quân sự giữa Riyadh và Washington phục vụ lợi ích của cả hai nước và đã góp phần vào sự ổn định trong khu vực".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.