Tổng thống Pháp dọa áp thuế Trung Quốc vì thặng dư thương mại

14 giờ trước
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo sẽ áp thuế lên Bắc Kinh nếu không có động thái nào làm giảm thâm hụt thương mại với Liên minh châu Âu.
Tổng thống Pháp dọa áp thuế Trung Quốc vì thặng dư thương mại - Ảnh 1

Tổng thống Pháp phát biểu trước các sinh viên Đại học Tứ Xuyên trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn tờ Les Echos sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày tới Trung Quốc, Tổng thống Pháp Macron cho biết ông đã thúc giục Bắc Kinh tăng cường hợp tác về các vấn đề mất cân bằng thương mại , địa - chính trị và môi trường.

"Tôi đã cố gắng giải thích với Trung Quốc, rằng thặng dư thương mại của họ là không bền vững bởi vì họ đang tự loại bỏ khách hàng của mình, đặc biệt là bằng cách không còn nhập khẩu nhiều từ chúng tôi nữa", ông Macron nói.

"Tôi đã nói với họ rằng, nếu họ không phản ứng, thì trong những tháng tới, châu Âu sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ theo gương Mỹ, chẳng hạn như áp thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc”.

Thâm hụt thương mại của Liên minh châu Âu (EU) với Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ - đã tăng vọt gần 60% kể từ năm 2019, và vượt 300 tỷ euro vào năm 2024.

Trước đây, ông Macron từng tìm cách thể hiện một mặt trận châu Âu vững mạnh trước Trung Quốc, thúc đẩy Brussels triển khai các biện pháp đối phó để làm chậm sự xâm nhập của hàng hóa Trung Quốc, vốn đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp châu Âu.

Ông Macron nói với Les Echos , rằng ngành công nghiệp châu Âu đang ở trong tình thế khó khăn, bị mắc kẹt giữa chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc - quốc gia "đang đánh vào trọng tâm của mô hình công nghiệp và đổi mới sáng tạo châu Âu".

Theo ông Macron, chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ đã làm trầm trọng thêm vấn đề đối với EU, vì Trung Quốc đang "ồ ạt" chuyển hướng các sản phẩm ban đầu dành cho Mỹ sang châu Âu.

"Ngày nay, chúng ta bị mắc kẹt giữa hai bên, và đây là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp châu Âu", ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Macron - người đứng đầu quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai EU sau Đức - thừa nhận việc đạt được sự đồng thuận về vấn đề thuế quan đối với Trung Quốc trên toàn khối là một thách thức. 27 thành viên Liên minh châu Âu không thể tự mình thiết lập chính sách thương mại , bao gồm cả chính sách thuế quan. Thay vào đó, Ủy ban châu Âu sẽ đại diện ra quyết định.

Tổng thống Macron cũng cho biết, ông đang đề xuất một cách tiếp cận hòa giải hơn đối với Bắc Kinh chẳng hạn như dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu máy móc bán dẫn từ phía châu Âu và hạn chế xuất khẩu đất hiếm từ phía Trung Quốc.

Ông Macron cũng kêu gọi các công ty Trung Quốc đầu tư vào châu Âu để” tạo ra giá trị và cơ hội cho châu Âu".

Tin mới

Quốc gia nào sản xuất được xe chống đạn phục vụ nguyên thủ?
11 giờ trước
Với mẫu xe Lạc Hồng 900 LX, Việt Nam chính thức bước chân vào hàng ngũ những quốc gia hiếm hoi trên thế giới có khả năng sản xuất xe nguyên thủ với khả năng chống đạn và tiện ích xa xỉ bậc nhất.
Đây là mẫu xe không cần xăng hay điện – Muốn mua phải trả gần 1,4 tỷ đồng nhưng chạy 6 năm không mất một đồng tiền nhiên liệu nào
10 giờ trước
Với đặc thù của mẫu xe này, đây cũng là một trong những xe kén khách nhất trên thị trường.
Vừa kết thúc chuyến thăm, tổng thống Pháp dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc
10 giờ trước
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ vài ngày sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
Loạt ô tô giá siêu rẻ, chỉ từ 15 triệu đồng, Mercedes-Benz chào bán hơn 17 triệu đồng
10 giờ trước
Danh mục xe có nhiều thương hiệu khác nhau.
World T.E.A Fest 2025 khép lại, mở ra kỳ vọng lớn cho ngành trà Việt Nam
10 giờ trước
Tối 7/12, Lễ hội Trà Quốc tế – World T.E.A Fest 2025 chính thức khép lại sau gần một tháng diễn ra tại Đà Lạt và Bảo Lộc. Đây không đơn thuần là sự kiện quảng bá văn hóa trà Việt, Lễ hội còn tạo ra cú hích chiến lược giúp cây chè Việt Nam trở thành biểu tượng trong ngoại giao và động lực phát triển kinh tế bền

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.531.060 VNĐ / tấn

171.50 JPY / kg

0.65 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

8.636.800 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

0.41 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

150.494.898 VNĐ / tấn

5,708.50 USD / mt

0.22 %

+ 12.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.391.200 VNĐ / tấn

401.56 UScents / lb

1.15 %

- 4.69

Gạo

RICE

12.020 VNĐ / tấn

10.02 USD / CWT

0.36 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.718.502 VNĐ / tấn

1,106.50 UScents / bu

0.12 %

+ 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.100.316 VNĐ / tấn

313.15 USD / ust

0.30 %

+ 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Robot trông trẻ đã xuất hiện, ngày càng thông minh hơn và mở ra kỷ nguyên mới của cuộc sống gia đình
9 giờ trước
Công nghệ đang tiến rất nhanh, và mỗi bước tiến đều đưa chúng ta đến gần hơn với giấc mơ về một hệ sinh thái robot thông minh phục vụ đời sống con người một cách toàn diện.
Thừa nhận Trung Quốc rất giỏi, tổng thống quốc gia EU nói ngành công nghiệp châu Âu đang ở thời khắc sống còn, cần Bắc Kinh 'ra tay'
9 giờ trước
Tổng thống Pháp cho biết thặng dư thương mại của Trung Quốc không thể tiếp diễn và Bắc Kinh cần bắt đầu nhập khẩu từ châu Âu thay vì "giết chết chính khách hàng của họ".
NASA vừa chụp được điều chưa từng thấy: Một thảm hoạ
7 giờ trước
Phát hiện chấn động của kính viễn vọng James Webb.
Kho dự trữ khí đốt trống rỗng gần 1 nửa, quốc gia EU giáp Nga có nguy cơ thiếu hụt năng lượng vào mùa đông, quan chức cảnh báo có thể không đủ dùng trong 3 tháng
6 giờ trước
Nghị sĩ của quốc gia Baltic này cảnh báo mức dự trữ khí đốt thấp có thể gây ra tác động tiêu cực lâu dài đến an ninh năng lượng đất nước.