Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, công bố khoản tiền 8 tỷ USD để xây tường biên giới

15/02/2019 11:36
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách dành cho chính phủ với những khoản thêm cho an ninh biên giới.

Thông tin này được Nhà Trắng công bố hôm 14/2. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đảng Dân chủ có thể xem xét các hành động pháp lý để ngăn chặn ông chủ Nhà Trắng.

Một quan chức của Chính quyền Trump tối qua xác nhận Tổng thống sẽ công bố khoảng 8 tỷ USD cho việc xây bức tường biên giới với Mexico. Con số này bao gồm 1,375 tỷ USD cho hàng rào ở Texas, 600 triệu USD từ quỹ chống ma túy của Bộ Tài chính, 2,,5 tỷ USD từ chương trình chống ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,5 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quốc phòng sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra công bố này trong buổi lễ về biên giới tại Vườn Hồng, Nhà Trắng lúc 10h sáng ngày 15/2 theo giờ Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: "Tổng thống Trump sẽ ký dự luật ngân sách của chính phủ như ông đã tuyên bố trước đó đồng thời có hành động khác, bao gồm cả việc ban bố tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia để đảm bảo nước Mỹ có thể ngăn chặn khủng hoảng an ninh và nhân đạo ở biên giới".

Ngay sau tuyên bố của Nhà Trắng, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự thảo ngân sách mới của chính phủ với 83 phiếu thuận, 16 phiếu chống. Với thỏa thuận này, ông Trump sẽ có thêm tiền để phục vụ đảm bảo an ninh biên giới nhưng lại không có tiền cho bức tường mà ông Trump theo đuổi.

Tin mới

Lời hứa khó thực hiện của EU
9 giờ trước
Brussels đã hứa hẹn với Ukraine trong nhiều năm, nhưng mỗi lần họ lại tìm ra lý do để trì hoãn việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.
Giá USD ‘chợ đen’ tăng mạnh có đáng ngại?
8 giờ trước
Giá USD “chợ đen” tiến sát mốc 28.000 đồng/USD, cao hơn thị trường chính thức lên tới hơn 1.000 đồng/USD. Theo chuyên gia, thị trường phi chính thức tăng cao nhưng khó tác động mạnh đến tình hình kinh tế nói chung khi Ngân hàng Nhà nước vẫn can thiệp ổn định giá USD trên thị trường ngân hàng.
Nga đối mặt tình trạng già hóa và suy giảm dân số kỷ lục
8 giờ trước
Nga đã phải vật lộn với tình trạng dân số giảm sút và già hóa trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Vladimir Putin coi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thị trường tiền số hôm nay, 27-10: Điều gì xảy ra nếu Bitcoin mất mốc 109.000 USD?
8 giờ trước
Giới phân tích dự báo thị trường tiền số chưa bước vào mùa tăng giá và cảnh báo rủi ro đảo chiều nếu Bitcoin rơi dưới 109.000 USD.
Tối 27/10, giá vàng thế giới thủng mốc 4.000 USD/ounce
8 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng giá vàng điều chỉnh giảm là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin cùng chuyên mục

Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
6 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
22 giờ trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.
Huyền thoại Motorola tham vọng đua tranh với iPhone, Samsung ở Việt Nam: Liệu có quá "ảo tưởng sức mạnh"?
1 ngày trước
Sau nhiều năm tưởng như chìm vào quên lãng, Motorola đang tự tin trở lại Việt Nam - một thị trường dường như đã quá chật chội với Samsung, iPhone hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc.
Xe sang tiền tỉ giảm giá mạnh chưa từng có
1 ngày trước
Nhiều thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Volvo hay Subaru đang giảm giá, ưu đãi mạnh