Tổng thống Trump giải quyết xung đột Thái Lan- Campuchia: Mai tôi sẽ gọi điện

10 giờ trước
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ can thiệp để chấm dứt leo thang xung đột giữa Thái Lan và Campuchia.

Theo RIA Novosti, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết xung đột giữa Thái Lan và Campuchia - vốn từng được ông can thiệp để dừng lại - đã bùng phát trở lại, và ông cam kết sẽ giải quyết vấn đề này.

“Xung đột lại nổ ra hôm nay. Ngày mai tôi phải thực hiện một cuộc gọi… Tôi sẽ gọi điện và ngăn chặn một cuộc chiến”, ông Trump phát biểu tại cuộc vận động ở Pennsylvania hôm 9/12.

Tổng thống Trump giải quyết xung đột Thái Lan- Campuchia: Mai tôi sẽ gọi điện - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Giao tranh dọc biên giới Thái Lan – Campuchia leo thang vào cuối tuần qua và tiếp diễn tới tận hôm 9/12, khi hai bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hôm 8/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh và chủ quyền quốc gia. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Campuchia kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án việc Thái Lan vi phạm thỏa thuận hòa bình đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong diễn biến mới nhất, giao tranh dọc biên giới Thái Lan – Campuchia tiếp tục leo thang, Thái Lan phải sơ tán hơn 180.000 người và mở 5 trung tâm trú ẩn. Quân đội Thái Lan cho biết họ đang mở rộng chiến dịch nhằm bảo vệ chủ quyền, tái kiểm soát nhiều khu vực, phát hiện và phá hủy các loại mìn và thiết bị nổ.

Trong khi đó, Campuchia cáo buộc Thái Lan pháo kích và tiến sâu vào các tỉnh Oddar Meanchey, Preah Vihear, Pursat và Banteay Meanchey từ rạng sáng, khiến tình hình “nóng bỏng” hơn ngày trước. Lực lượng Campuchia đáp trả bằng pháo BM-21 và duy trì báo động cao nhằm bảo vệ lãnh thổ.

Hai bên đều ghi nhận thiệt hại cơ sở vật chất và một số binh sĩ bị thương.

Thỏa thuận được ký ngày 26/10 trước đó bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Kuala Lumpur, giữa Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Thủ tướng Campuchia Hun Manet, với sự chứng kiến của ông Donald Trump. Theo thỏa thuận này (gọi là “Kuala Lumpur Peace Accord”), cả hai bên cam kết rút vũ khí nặng và pháo hạng nặng khỏi khu vực biên giới.

Ngoài ra, bản thỏa thuận bao gồm việc thành lập nhóm quan sát viên do ASEAN phối hợp để giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, và phối hợp thực hiện rà phá mìn/vật liệu nổ còn sót lại.

Trong phần ngoại giao, hai bên cũng cam kết giữ kênh đối thoại, khôi phục cơ chế ngoại giao bình thường, và ngăn chặn tuyên truyền thông tin kích động - nhằm tránh leo thang xung đột.

Tin mới

Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Bổ sung cơ chế hoàn thuế, miễn, giảm thuế tự động
10 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 10/12, với 437/448 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, chiếm 92,39%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Trung Nguyên Legend tiếp quản 6 mặt bằng đẹp nhất tại TP.HCM từ tay chuỗi cafe Thái Lan, khai trương ngay trong tháng 12
10 giờ trước
Sau khi chuỗi cà phê Amazon (Thái Lan) rút lui khỏi thị trường Việt Nam vào ngày 18/11/2025, Trung Nguyên Legend lập tức “nhập cuộc” bằng việc thâu tóm loạt mặt bằng vàng mà đối thủ để lại tại TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, 6 địa điểm tọa lạc trên những tuyến phố sôi động nhất đã được thay thế bảng hiệu, thi công cải tạo thần tốc và xếp lịch khai trương liên tiếp từ cuối tháng 12/2025 sang đầu năm 2026.
Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm
10 giờ trước
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).
Công ty của chủ tiệm vàng bị bắt ở Thanh Hóa: Hé lộ giai đoạn tăng vốn thần tốc, chỉ có 8 lao động
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn điều lệ từ 2 tỉ đồng lên 50 tỉ đồng trong gần 5 năm qua.
Gặp Thủ tướng, Chủ tịch Tập đoàn Intimex lo lắng: Vụ Đông Xuân sắp tới, Việt Nam có thể dư thừa khoảng 4 triệu tấn lúa gạo, giá đi xuống
10 giờ trước
Ông Nam kiến nghị Chính phủ làm việc với Chính phủ Philippines để xem xét mở cửa. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước được mua trữ lúa gạo trong vòng 6 tháng, không cho giá gạo rớt xuống. Và tập trung cho các thị trường Tây Á như Iraq, Syria, các thị trường châu Phi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

154.926.536 VNĐ / tấn

5,877.00 USD / mt

3.09 %

+ 176.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.987.804 VNĐ / tấn

392.29 UScents / lb

0.01 %

+ 0.04

Gạo

RICE

12.108 VNĐ / tấn

10.10 USD / CWT

0.49 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.485.301 VNĐ / tấn

1,082.50 UScents / bu

0.43 %

- 4.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.890.473 VNĐ / tấn

305.95 USD / ust

0.28 %

- 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

FT: Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và 1 nước Đông Nam Á có nguy cơ sụp đổ
9 giờ trước
Mỹ cho rằng quốc gia Đông Nam Á này "bội ước" các điều khoản của thỏa thuận đã ký hồi tháng 7.
Không phải sầu riêng, đây là mặt hàng Việt làm mưa làm gió tại Trung Quốc: Nước ta bỏ túi hơn 1,2 tỷ USD, xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
9 giờ trước
Việt Nam và Thái Lan tiếp tục cạnh tranh tại Trung Quốc ở ‘mỏ vàng’ này.
Khoảng 10.000 doanh nghiệp Nhật có nguy cơ phá sản
9 giờ trước
Tokyo Shoko Research cho biết chi phí leo thang và đồng yen suy yếu đang đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh khó khăn.
Hạn chót Nhà Trắng đặt cho NATO
9 giờ trước
Mỹ không hài lòng với hành vi của các đồng minh châu Âu và cảnh báo: nếu tình hình này tiếp diễn, họ có thể quên mất sự hỗ trợ cho nước ngoài.