Tổng thống Trump tiết lộ nội dung được ông Putin cung cấp về Ukraine

06/11/2025 09:47
Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Moskva đang cố gắng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 2h30 phút vào tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhau thảo luận về Ukraine và khả năng tổ chức cuộc gặp trực tiếp khác trong tương lai gần.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Putin vào hai tuần trước và ông ấy nói… 'Chúng tôi đã cố gắng giải quyết cuộc xung đột đó trong 10 năm. Chúng tôi không thể làm được, các ông phải tự giải quyết'”, ông Trump phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ ở Miami diễn ra hôm 4/11.

Tổng thống Trump tiết lộ nội dung được ông Putin cung cấp về Ukraine - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Tôi đã giải quyết xong một số vấn đề chỉ trong một giờ". Ông Trump ám chỉ đến những cuộc xung đột quốc tế mà ông giải quyết được kể từ khi nhậm chức trong nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ hai.

Moskva liên tục tuyên bố họ tìm kiếm giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột thay vì một lệnh ngừng bắn tạm thời, điều mà họ cho rằng sẽ chỉ tạo điều kiện cho Kiev và các nước phương Tây tái tập hợp cũng như tái vũ trang. Nga khẳng định toàn bộ giải pháp lâu dài đều phải bao gồm việc Ukraine trung lập, phi quân sự hóa, phi phát xít hóa và công nhận tình hình lãnh thổ hiện tại.

Trong khi đó trên chiến trường, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine mất khoảng 1.460 binh sĩ trong các trận giao tranh với lực lượng Moskva trên khu vực tiền tuyến trong 24 giờ qua.

Cụ thể, quân đội Ukraine mất khoảng 285 binh sĩ và hai xe chiến đấu bọc thép ở khu vực Nhóm tác chiến phía Bắc phụ trách, hơn 230 binh sĩ và 11 xe chiến đấu bọc thép trong khu vực chịu trách nhiệm của Nhóm tác chiến phía Tây, khoảng 160 binh sĩ cùng ba xe chiến đấu bọc thép trong khu vực chịu trách nhiệm của Nhóm tác chiến phía Nam.

Trong vòng 24 giờ qua, quân đội Ukraine cũng mất khoảng 470 binh sĩ và 6 xe chiến đấu bọc thép ở khu vực do Cụm tác chiến Trung tâm đảm nhiệm, hơn 250 binh sĩ và hai xe chiến đấu bọc thép trong khu vực chịu trách nhiệm của Nhóm tác chiến phía Đông, khoảng 65 binh sĩ và một xe chiến đấu bọc thép trong khu vực do Nhóm tác chiến Dnepr phụ trách.

Ukraine từ chối bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, tờ Reuters dẫn nguồn tin chính phủ đưa tin Đức đang cân nhắc tăng thêm 3,5 tỷ USD nguồn tài trợ cho Ukraine vào năm 2026, nâng tổng số tiền viện trợ lên 13,2 tỷ USD vào năm tới.

Chính quyền Đức cũng phân bổ 9,8 tỷ USD cho Ukraine trong ngân sách năm tớ và số tiền này có thể tăng hơn 1/3 do có khoản tiền bổ sung từ Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng. Tờ báo Handelsblatt cũng đưa tin về những con số tương tự.

Khoản tiền bổ sung sẽ được dùng để mua pháo binh, máy bay không người lái, xe bọc thép và thay thế hai hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
7 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
6 giờ trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ phú Ray Dalio: “Vàng vẫn là đồng tiền an toàn nhất”, cảnh báo thế giới tiến gần một “cuộc chiến vốn”
6 giờ trước
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (World Governments Summit) ở Dubai, tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates – đưa ra thông điệp thẳng thắn về vàng: bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, kim loại quý này vẫn là “nơi trú ẩn an toàn nhất cho tiền”.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
6 giờ trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
6 giờ trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.300.979 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.256 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.640.931 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.689.826 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nga bắt được nghi phạm ám sát hụt tướng tình báo, áp giải từ Dubai
5 giờ trước
Nhà chức trách Nga khởi tố hình sự đối với các đối tượng liên quan đến vụ ám sát hụt Phó Chỉ huy Cơ quan Tình báo Quân sự Nga ngay tại thủ đô Moscow.
Hàng Việt tăng tốc vào thị trường Mỹ
4 giờ trước
Trong tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã khởi động mạnh mẽ, thể hiện rõ sức bật ngay từ những ngày đầu của năm mới.
Trung Quốc tiếp tục phóng tàu vũ trụ bí ẩn
4 giờ trước
Trung Quốc vừa phóng thử nghiệm tàu vũ trụ tái sử dụng lần thứ tư. Mẫu tàu này được coi là đối thủ tiềm năng của X-37B thuộc Lực lượng Không gian Mỹ.
Phát minh của Trung Quốc gây chấn động ngành năng lượng: Dùng chiêu quang hợp như lá cây, biến CO2 và nước thành hoá chất sản xuất xăng, mở ra kỷ nguyên bền vững
4 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp lấy cảm hứng từ thực vật để chuyển đổi carbon dioxide (CO2) và nước thành các hóa chất có giá trị, chẳng hạn như các thành phần cơ bản để sản xuất xăng, bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời.