Tổng thống Trump đe dọa khơi mào cuộc chiến thương mại mới, nạn nhân lần này là EU

09/04/2019 10:30
Ông chủ Nhà Trắng đang xem xét đánh thuế máy bay trực thăng, xe máy, rượu vang và nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Trong tuyên bố mới nhất, ông Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét đánh thuế với máy bay trực thăng chở khách mới của EU, nhiều loại phô mai, rượu vang, đồ trượt tuyết và một số xe máy của EU. Lý do mà ông Trump đưa ra là EU có những biện pháp thiên vị cho Airbus và làm tổn hại tới Boeing.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dẫn thông tin từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết việc EU trợ cấp cho Airbus đã gây nhiều bất lợi cho phía Mỹ. Trên thị trường Airbus và Boeing là hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Hai công ty này có những sản phẩm tương đồng để cạnh tranh với nhau.

Chính quyền của ông Trump bắt đầu xem xét việc đánh thuế nhằm vào EU hôm 8/4 theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để xác định những sản phẩm của EU sẽ bị đánh thuế. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ chúng khỏi danh sách cũng có thể được đưa ra khi EU bỏ các khoản trợ cấp.

Lượng hàng hóa mà Mỹ dự định đánh thuế của châu Âu có giá trị khoảng 11. Tuy nhiên, điều đó chỉ trở thành hiện thực khi WTO đưa ra quyết định cuối cùng vào mùa hè này về việc EU có trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất của khối này hay không. Đây được xem là động thái hiếm hoi của ông Trump khi chờ quyết định của một bên thứ 3 để áp đặt việc trừng phạt.

Phía Mỹ cũng xác nhận họ sẽ áp dụng biện pháp đánh thuế nhằm vào EU theo đúng cách mà họ đã làm với Trung Quốc từ giữa năm ngoái. Nó xuất hiện khi các thành viên EU đang cố hoàn tất đàm phán để ủy quyền cho Ủy ban EU bắt đầu tiến hành đàm phán về một khoản thuế công nghiệp với chính quyền Trump.

Động thái của Mỹ được cho là khiêu khích, đe dọa làm phức tạp thêm cuộc đàm phán ở châu Âu. Một số thành viên của EU, dẫn đầu là Pháp, đã tỏ ra hoài nghi về giá trị một cuộc đàm phán với Mỹ.

Robert Lighthizer, trưởng phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Mỹ đã mất kiên nhẫn với quá trình phán quyết của WTO. "Vụ khiếu nại đã kéo dài 14 năm và đã đến lúc phải hành động". Ông Lighthizer cũng nhấn mạnh rằng phía Mỹ muốn EU chấm dứt các trợ cấp cho Airbus, điều mang lại một lợi thế không công bằng trên thị trường máy bay trở khách toàn cầu.

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt thỏa thuận với EU để chấm dứt tất cả những khoản trợ cấp không phù hợp với máy bay dân dụng cỡ lớn. Khi EU ngừng các khoản trợ cấp tai hại này, Mỹ có thể dỡ bỏ các biện pháp thuế quan", ông Lighthizer nói.

Trong tuyên bố chính thức, Boeing cho biết họ hỗ trợ Phòng Thương mại Mỹ và sẽ nỗ lực không ngừng để tạo ra sân chơi công bằng trên thị trường máy bay toàn cầu.

Gần 15 năm trước, Mỹ phàn nàn với WTO rằng Airbus đã được hưởng lợi lớn lên tới nhiều tỷ USD từ các khoản trợ cấp bất hợp pháp. Vụ kiện vẫn đang được tòa Trọng tài phân xử.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
23 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
42 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.