Tổng thống Trump muốn dùng chính sách để "trừng trị" Amazon

06/04/2018 12:00
Tổng thống Mỹ Donald trump cho biết ông đang nghiêm túc xem xét các chính sách nhằm giải quyết "lợi thế kinh doanh bất công bằng" mà nhà bán lẻ trực tuyến Amazon được hưởng.

Chia sẻ với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One trong hành trình trở về Washington từ  West Virginia, Tổng thống Trump cáo buộc Amazon không hoạt động trên một sân chơi bình đẳng cũng như chưa trả đủ các khoản thuế về doanh thu.

Nhằm giải quyết tình trạng này, Tổng thống Trump khẳng định ông đang nghiêm túc xem xét việc thay đổi chính sách để có thể quản lý chặt chẽ hơn với các công ty như Amazon. Theo đó, chính phủ của ông Trump đang hoàn thiện và sớm trình lên Tòa Tối cao một loạt quy định mới liên quan tới thuế doanh thu.

Hôm 17/4, bang South Dakota đã yêu cầu 9 thẩm phá Tòa Tối cao bác bỏ quy định năm 1992 cho rằng một công ty chỉ phải chịu thuế doanh thu khi có sự hiện diện vật lý tại bang mà hàng hóa được tiêu thụ. Điều khoản này không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi mua bán trực tuyến bùng nổ. Bộ Tư pháp Mỹ cũng ngay lập tức đệ trình báo cáo thể hiện sự ủng hộ bang South Dakota.

Amazon không liên quan tới phiên tòa của South Dakota nhưng việc nhắm vào các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến có thể gây ra nhiều hậu quả. Theo luận của South Dakota, các nhà bán lẻ truyền thống phải chịu mức thuế doanh thu, qua đó ảnh hưởng tới giá cả và giảm khả năng cạnh tranh của họ trước các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến.

Phát biểu của Tổng thống Trump trên Air Force One là động thái mới nhất nhằm vào Amazon. Không lâu trước đó, ông chủ Nhà Trắng lên Twitter và nói rằng Washington Post, một trong những tờ báo lâu đời và uy tín của Mỹ, là nhà vận động hành lang chính của Amazon. Washington Post hiện thuộc sở hữu của Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, chứ không phải là công ty con của Amazon.

Những cáo buộc của Tổng thống Trump từng khiến cổ phiếu Amazon lao đao trước khi phục hồi. Cuối ngày 5/4, cổ phiếu Amazon đóng cửa ở mức tăng 2,9%. Trước đó, cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới đã mất 4% giá trị sau khi trang tin Axios cảnh báo Tổng thống Trump đang nhằm vào Amazon với hàng loạt cáo buộc. Ông Trump tin rằng Amazon nhận được nhiều ưu đãi từ thuế và dịch vụ bưu chính nhưng lại làm tổn hại đến ngành bán lẻ truyền thống.

Trong thời gian qua, ông chủ Nhà Trắng nhiều lần tỏ ra không hài lòng với Amazon. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Trump viết trên Twitter rằng dịch vụ Bưu chính Mỹ đã tiếp sức cho Amazon khiến cho các Bưu cục nghèo hơn. Trước đó, vào tháng 8, ông Trump cũng cáo buộc Amazon gây ra những thiệt hại lớn cho khoản thuế mà các nhà bán lẻ trả hàng năm trong khi nhiều khoản thuế với Amazon chưa được thu đúng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.