Tổng thống Trump muốn trì hoãn thoả thuận thương mại, Dow Jones mất hơn 450 điểm, ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 2 tháng

03/12/2019 23:15
Chứng khoán Mỹ đồng loạt rớt điểm mạnh sau khi Tổng thống Trump cho biết ông muốn trì hoãn thoả thuận thương mại với Trung Quốc sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Dow Jones giảm hơn 450 điểm trong phiên giao dịch buổi sáng (giờ Mỹ), với đà giảm mạnh nhất của Apple, Caterpillar và 3M. S&P 500 mất 1,2%, khi cổ phiếu của các nhà sản xuất chip - Nvidia, Micron và Advanced Micro Devices diễn biến tiêu cực. Nasdaq cũng rớt 1,3%.

Tổng thống Trump muốn trì hoãn thoả thuận thương mại, Dow Jones mất hơn 450 điểm, ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 2 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến của Dow Jones trong 6 tháng vừa qua.

Thị trường rơi xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi Fox News đưa tin Nhà Trắng vẫn triển khai kế hoạch áp thuế với hàng hoá Trung Quốc vào ngày 15/12 như dự kiến, bất chấp cả 2 bên nỗ lực để đi đến thoả thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông Trump cho biết: "Tôi nghiêng về ý tưởng ký kết thoả thuận thương mại với Trung Quốc đến thời điểm sau cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, họ lại muốn thực hiện thoả thuận ngay bây giờ và chúng tôi sẽ chờ xem liệu thoả thuận có đi đúng hướng hay không." Khi được hỏi rằng liệu ông có đưa ra hạn chót cho thoả thuận hay không, ông trả lời: "Tôi chưa có hạn chót. Tôi nghĩ là nên chờ đến thời điểm sau cuộc bầu cử, nếu bạn muốn biết sự thật."

Cổ phiếu của các công ty chịu ảnh hưởng lớn vì vấn đề thương mại - vốn có doanh số bán hàng ở nước ngoài đạt mức lớn, giảm điểm mạnh: Caterpillar sụt 2,7%, Intel mất 2,4% và Apple rớt 2,7%.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng cho biết: "Mục tiêu của tổng thống vẫn luôn là có được một thoả thuận thương mại, không phụ thuộc vào vấn đề thời gian hay những yếu tố tương tự. Do đó, mục tiêu của ông ấy chưa từng thay đổi và nếu không có được thoả thuận, thì ông ấy rất sẵn sàng áp thuế quan bổ sung như dự kiến."

Ông Ross nói thêm: "Tôi nghĩ một việc cũng quan trọng đó là tổng thống đã nói rõ rằng ông ấy không chịu áp lực về thời gian để hoàn thành thoả thuận. Một số ý kiến cho rằng ông Trump cần đến thoả thuận vì mục đích chính trị, nên chúng tôi sẽ đưa cho ông ấy một thoả thuận tồi tệ. Ông ấy sẽ không chơi trò chơi đó đâu!"

Ian Lyngen, người đứng đầu chiến lược lãi suất tại BMO Capital Markets, nhận định: "Phiên ngày hôm nay sẽ là phản ứng của thị trường về những lời bình luận của ông Trump. Có nhiều cách hiểu về những lời nhận xét này. Đầu tiên đó là tung đòn về mặt hình thức và chiến tranh thương mại sẽ là một câu chuyện kéo dài suốt năm tới. Ngoài ra, rất có thể là ông ấy chỉ nâng thuế quan như là một chiến thuật đàm phán."

Trước đó, chính quyền ông Trump bất ngờ công bố kế hoạch áp dụng lại thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina, sau đó đe doạ áp mức thuế 2,4 tỷ USD với hàng nhập khẩu của Pháp. Khi tiết lộ các kế hoạch này, Mỹ cho biết họ đang cân nhắc về việc nâng thuế quan với EU về vấn đề liên quan đến khoản trợ cấp cho Airbus.

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến đà giảm 2 phiên liên tiếp. Ở phiên trước, S&P 500 giảm 0,9%, ghi nhận đà giảm trong 1 ngày tồi tệ nhất kể từ hôm 8/10. Dow Jones rớt gần 270 điểm. Nasdaq mất 1%. Đà giảm của phiên trước một phần là do số liệu kinh tế đáng thất vọng được công bố.

Tin mới

Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
10 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Các thành phố “đóng cửa”, nín thở trước siêu bão Ragasa: Người dân dán chặt cửa kính, chặn bao cát trước nhà, càn quét siêu thị tích trữ đồ
9 giờ trước
Người dân đang căng mình chuẩn bị phòng tránh bão ở nhiều nơi.
Thu nhập người dân giảm, nợ xấu cá nhân tăng mạnh lên 118 tỷ USD: Cơn đau đầu mới của hệ thống ngân hàng Trung Quốc
9 giờ trước
Khi người dân gánh nợ nần, niềm tin suy giảm, họ có xu hướng tiết kiệm thay vì chi tiêu, càng làm tiêu dùng vốn đã yếu thêm èo uột.
Một ngân hàng Hàn Quốc nộp hồ sơ xin cấp phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
9 giờ trước
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ông Kim Sung Tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Bị Washington 'tuýt còi', đồng minh của Mỹ có nguy cơ mất 5 tỷ mét khối khí đốt trung chuyển qua nước láng giềng BRICS, hàng triệu hộ gia đình 'chịu trận'
9 giờ trước
Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng, nước đồng minh của Mỹ đang phải vật lộn tìm các nguồn cung khí đốt thay thế cho nguồn nhiên liệu trung chuyển qua Iran.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
3 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
12 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.