Tổng thống Trump: Nếu dừng xét nghiệm, nước Mỹ sẽ có rất ít ca mắc Covid-19

16/06/2020 11:34
Ngày 20/6, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện có khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc.

Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện bàn tròn rằng Mỹ sẽ có rất ít trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nếu nước này ngừng xét nghiệm trên diện rộng và theo dõi người tiếp xúc với bệnh nhân. Đây không phải lần đầu ông Trump đề cập đến việc xét nghiệm ít hơn sẽ dẫn đến ít ca dương tính được công bố.

Tháng trước, trong một cuộc họp với Thống đốc bang Iowa, Kim Reynolds, vị Tổng thống nói: "Các phương tiện truyền thông nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc nhất nhưng thực tế là chúng tôi là quốc gia xét nghiệm nhiều nhất. Nếu xét nghiệm ít, Mỹ sẽ không có số ca dương tính nhiều nhất. Vì thế, bằng việc xét nghiệm trên diện rộng, chúng tôi tự làm mình có vẻ tệ hơn. Họ nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc hơn Trung Quốc hay các nước khác nhưng tôi không nghĩ vậy".

Hay như tháng 3, ông Trump nói với Fox News rằng ông không muốn bệnh nhân Covid-19 trên tàu du lịch cập bến vì như vậy sẽ làm tăng số lượng ca mắc ở Mỹ.

Phát biểu ngày 15/6 của ông Trump được đưa ra khi nhiều bang của Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng đột biến trong số ca mắc mới sau khi họ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại các hoạt động kinh tế.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến nay, Mỹ có hơn 2,1 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 và gần 116.000 người tử vong. New York, Washington và California ban đầu là những điểm nóng ở Mỹ nhưng những bang này đã giảm dần số ca nhiễm mới, ca nhập viện và tử vong khi các thống đốc quyết định đóng cửa nền kinh tế và áp đặt lệnh ở nhà nghiêm ngặt đối với những người không thực sự cần thiết ra ngoài.

Tuy nhiên, thời điểm này, khi nhiều bang bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa và cho phép các doanh nghiệp hoạt động, nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại số ca nhiễm mới sẽ tăng trở lại.

Hơn nữa, sự gia tăng có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn do các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc nổ ra trên khắp nước Mỹ sau vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị ghì cổ đến chết trong một vụ bắt giữ của cảnh sát.

Theo NPR, đã có sự gia tăng 185% trong các ca nhiễm mới ở bang Oklahoma vào sáng 15/6 so với 2 tuần trước. Trong khi đó, bang South Carolina đã tăng 156% và Arizona tăng 145%.

Các bang Arkansas, Oregon, Florida và Nevada đều tăng hơn 100% so với 2 tuần trước. Bang Louisiana, Alabama, Tennessee, North Carolina và Utah tăng từ 39% đến 60%.

Carrie Henning-Smith, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe nông thôn thuộc Đại học Minnesota, nhận định những bang ở vùng nông thôn có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu số ca nhiễm mới tăng lên vì họ có dân số già hơn, điều kiện sức khỏe và tài nguyên kinh tế ít hơn so với khu vực thành thị. Ngoài ra, vùng quê cũng có khả năng trở thành điểm nóng của dịch bệnh vì có nhiều viện dưỡng lão, nhà máy đóng gói thịt và nhà tù.

Ngày 20/6 tới đây, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện với sự tham gia của khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc. Bà Ronna McDaniel – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hoa nói với Fox News: "Mọi người có thể đeo khẩu trang nếu họ muốn. Người dân Mỹ có thể tự đưa ra quyết định về việc này. Tất cả chúng ta đều đã biết nhiều về Covid-19".

Theo BI

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
4 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
3 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
2 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
21 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?