Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào?

20/01/2021 16:26
Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ qua lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump tại bang Maryland vào ngày 20-1 để tham gia các hoạt động trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tờ Washington Post và đài CNN đưa tin Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến không có mặt trong buổi tiễn ông Donald Trump tại căn cứ Andrews mà sẽ tham gia lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Các nguồn tin thân cận với ông Pence tiết lộ việc tham dự cả 2 sự kiện là một thách thức về mặt hậu cần. Theo lịch, lễ tạm biệt của ông Trump diễn ra lúc 8 giờ sáng 20-1 (giờ địa phương), cách điện Capitol khoảng 17,7 km về phía Đông Nam. Vài giờ sau, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Ngoài ra, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã chấp nhận lời mời của ông Biden để tham gia thánh lễ tại 1 nhà thờ ở Washington vào khoảng 8 giờ 45 phút. Dự kiến, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cũng tham gia.

 Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào? - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence (bìa trái) và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ không tham gia lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Anthony Scaramucci, người từng giữ chức giám đốc truyền thông Nhà Trắng trong thời gian ngắn vào năm 2017, nói với đài CNN rằng ông nhận được lời mời tới buổi lễ tạm biệt của Tổng thống Trump nhưng không có kế hoạch tham dự. Ông John Kelly, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Trump, cũng được cho là đã từ chối lời mời tham dự buổi lễ.

Ông Trump đã đánh mất sự ủng hộ của 1 số thành viên Đảng Cộng hòa sau khi bị cáo buộc kích động hàng trăm người ủng hộ xâm nhập điện Capitol hôm 6-1, dẫn đến cuộc bạo loạn khiến ít nhất 5 người chết.

Dự kiến ông Trump sẽ ra đi theo cách khác biệt những người tiền nhiệm. Ông là tổng thống đầu tiên không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm trong hơn 150 năm trở lại đây.

Một số nguồn tin cho biết vào sáng 20-1, ông Trump sẽ bay tới căn cứ không quân Andrews, gần thủ đô Washington bằng trực thăng Marine One và tổ chức lễ tạm biệt vào lúc 8 giờ. Các khách mời được yêu cầu đeo khẩu trang và có thể đi cùng tối đa 5 người.

Dự kiến có hơn 200 quân nhân tham gia buổi lễ. Ngoài ra, sẽ có 21 phát đại bác được bắn, một đội cờ biểu diễn cùng các đơn vị nghi lễ khác. Tuy nhiên, các quan chức giấu tên cho biết chương trình chính xác của buổi lễ vẫn chưa được quyết định và cũng không có thông tin về số khách tham dự.

Kết thúc buổi lễ, Tổng thống Trump sẽ bay về câu lạc bộ Mar-a-Lago ở bang Florida. Nhiệm kỳ tổng thống của ông chấm dứt vào lúc 12 giờ 1 phút, thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Lịch trình ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump không được Nhà Trắng công bố. Họ chỉ cho biết tổng thống sẽ tới TP Palm Beach, bang Florida lúc 8 giờ mà không đề cập đến lễ tạm biệt ở căn cứ Andrews.

Tin mới

Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
10 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.
Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
10 giờ trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
8 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
15 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.