Tổng thống Trump thành công ở châu Á

14/11/2017 15:22
Tổng thống Donald Trump đã bay về Mỹ vào ngày 14-11 sau chuyến công du châu Á được đánh giá là thành công.

Chuyến đi diễn ra suôn sẻ mà không gặp phải sự cố lớn nào cũng như đáp ứng kỳ vọng của các nhà phê bình. Nếu mục đích chủ yếu trong chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines của ông Trump là tăng cường quan hệ với các nước và nhà lãnh đạo, chuyến công du có thể được đánh giá là thành công dù giành được ít thắng lợi về chính sách thực tế .

Thời gian tổng thống Mỹ ở châu Á cho thấy ông Trump thoải mái khi ở nước ngoài hơn so với ở nhà khi không phải đối mặt với tỉ lệ ủng hộ thấp, thành công từ cuộc bầu cử đang lu mờ dần cũng như cuộc điều tra liên quan tới Nga đang đe dọa những đồng minh thân cận nhất của ông.

Sự thoải mái của ông chủ Nhà Trắng khi làm việc ở nước ngoài được thể hiện trong chuyến công du đầu tiên khi đến Ả Rập Saudi hồi tháng 5. Tại Riyadh, ông Trump vừa nhận được sự ngưỡng mộ của các hoàng tử vừa được tận hưởng những thú vui giải trí sang trọng.

Tương tự như Ả Rập Saudi, lãnh đạo của các nước châu Á cũng chào đón ông Trump bằng những nghi lễ trang trọng, liên tục khen ngợi tổng thống Mỹ trong các cuộc họp báo chung. Ngay cả Triều Tiên dường như cũng hợp tác khi không phóng tên lửa nào hay thử nghiệm hạt nhân khi ông Trump đang ở châu Á.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến công du châu Á thành công. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến công du châu Á thành công. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông William Chong, chuyên gia cao cấp về an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược (IISS), nhận định vẫn có những hoài nghi sâu sắc trong khu vực về chính sách thực tế và cam kết của ông Trump, đặc biệt là về mặt kinh tế và thương mại.

Thương mại là một chủ đề lớn trong chuyến đi lần này của ông Trump, phản ánh qua những lời lẽ đanh thép "nước Mỹ trước hết" của ông tại Việt Nam. Dù rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng Tổng thống Trump vẫn tránh chỉ trích các nước thành viên, thay vào đó tập trung vào các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ.

Ông hứa hẹn "thực hiện các thỏa thuận thương mại song phương với bất kỳ quốc gia vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương nào muốn trở thành đối tác của chúng tôi và tuân thủ các nguyên tắc thương mại công bằng và có qua có lại".

Tuy nhiên, ông Chong cho rằng thông điệp này lại ít được tiếp nhận tại khu vực còn đang tổn thất vì mất TPP. 11 quốc gia còn lại vẫn sẽ tiếp tục TPP dù không có Mỹ và thỏa thuận mới có thể được nhất trí sớm nhất vào đầu năm sau.

Về Triều Tiên, đây là vấn đề chiếm phần lớn thời gian trong tuần đầu tiên của ông Trump tại châu Á. Cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đều bày tỏ ủng hộ với cách tiếp cận Bình Nhưỡng của ông Trump.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại cam kết của Bắc Kinh về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
2 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
46 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
41 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
33 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
16 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
4 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
6 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
6 giờ trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
23 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.