Tổng thống tuyên bố "đuổi "10 đại sứ phương Tây, đồng tiền nước này rơi xuống mức thấp nhất lịch sử

25/10/2021 20:59
Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố theo đuổi trục xuất 10 đại sứ phương Tây, bao gồm cả Đại sứ Mỹ, Đức và Pháp đã khiến đồng lira của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục hôm 25/10.

Theo đó, đồng tiền này được giao dịch ở mức 9,738 lira đổi 1 USD vào lúc 18h45 theo giờ Hà Nội. Trước đó, nó phá kỷ lục thấp nhất mọi thời đại là 9,82 lira đổi 1 USD hồi đầu ngày.

Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố ông đang yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này áp dụng quy chế để buộc Đại sứ Mỹ và 9 nước phương Tây khác rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi họ kêu gọi trả tự do cho Osaman Kavala, người bị cáo buộc có liên quan tới vụ đảo chính nhằm lật đổ ông Erdogan vài năm trước.

Tuy nhiên, ngay từ tuần trước, các nhà phân tích đã cảnh báo về việc đồng lira mất giá. Việc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm lãi suất bất chấp lạm phát gia tăng có thể khiến đồng lira rơi sâu hơn nữa. Kể từ đầu năm tới nay, đồng lira đã giảm 24% so với đồng USD.

"Nếu lời đe dọa của ông Erdogan được hiện thực hóa, nó sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây kể từ khi AKP nắm quyền năm 2002", một nhà phân tích cho biết. Đảng Công lý và Phát triển (AKP) hiện do ông Erdogan là chủ tịch.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thực hiện chỉ thị của ông Erdogan vì "chưa có nhà ngoại giao nào nhận thông báo chính thức". Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, người chịu trách nhiệm thực hiện mệnh lệnh, chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Erdogan cũng làm gia tăng căng thẳng giữa phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ, điều tác động đến đồng lira vốn đã yếu. Các nhà đầu tư từ lâu cũng bày tỏ lo ngại về sự thiếu độc lập của Ngân hàng trung ương với Chính quyền của ông Erdogan. Vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn được giới tài chính nhắc tới nhiều khi gọi lãi suất là "con quỷ" và tin rằng cắt giảm lãi suất sẽ giảm lạm phát – điều ngược lại với quan điểm của hầu hết các nhà kinh tế.

Một số nhà kinh tế cũng tin rằng việc trục xuất các đại sứ sẽ khiến phương Tây thiếu hiện diện ngoại giao ở Ankara và sẽ ảnh hưởng tới ông Erdogan. Ngoài ra, điều này cũng sẽ làm giảm đầu tư nước ngoài vào Thổ Nhĩ Kỳ.

10 đại sứ mà ông Erdogan nhắm tới, gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, New Zealand và Hà Lan. 5 trong số các nước này nằm trong top 10 đối tác thương mại hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này cũng bao gồm 7 thành viên NATO và 6 thành viên EU.

Hôm 23/10, Trong một phát biểu trên truyền hình ở Eskisehir, phía tây thủ đô Ankara, ông Erdogan cho biết: "Tôi đã đưa ra những mệnh lệnh cần thiết và yêu cầu Bộ Ngoại giao nhanh chóng ban hành tuyên bố 10 đại sứ này không có tư cách".

Việc tuyên bố một nhà ngoại giao "không có tư cách" đồng nghĩa với việc họ sẽ bị cấm ở lại quốc gia ban bố, trong trường hợp này là Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan cũng nêu đích danh 10 đại sứ của các nước Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Canada, Na Uy và New Zealand sau khi họ ra tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho doanh nhân kiêm nhà từ thiện Osman Kavala.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.