Top 5 tỉnh thành 'hút' vốn FDI trong 5 tháng đầu năm 2022: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh... đều không lọt danh sách này

30/05/2022 09:57
Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/5, Bình Dương là tỉnh đứng đầu cả nước về vốn FDI được cấp phép. Tổng số dự án ở Bình Dương là 26 dự án với vốn đăng ký khoảng 1784,3 triệu USD.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/5/2022, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 11,71 tỷ USD.

Trong đó, vốn đăng ký cấp mới có 578 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 4,12 tỷ USD, giảm 5,7% về số dự án và giảm 53,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được cấp phép mới đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký đạt 2,68 tỷ USD, chiếm 65% tổng vốn đăng ký cấp mới; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 834,7 triệu USD, chiếm 20,3%; các ngành còn lại đạt 604,9 triệu USD, chiếm 14,7%.

Trong số 47 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022, Đan Mạch là nhà đầu tư lớn nhất với 1,32 tỷ USD, chiếm 32,1% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Tiếp đến là Singapore 798,4 triệu USD, chiếm 19,4%; Trung Quốc 505,3 triệu USD, chiếm 12,3%; Nhật Bản 428,7 triệu USD, chiếm 10,4% và Đài Loan (Trung Quốc) 296,5 triệu USD, chiếm 7,2%.

Top 5 tỉnh thành hút vốn FDI trong 5 tháng đầu năm 2022: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh... đều không lọt danh sách này - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Bên cạnh đó, vốn đăng ký điều chỉnh của 395 lượt dự án (đã cấp phép từ các năm trước) đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 5,61 tỷ USD, tăng 45,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án đã cấp phép từ các năm trước thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,39 tỷ USD, chiếm 65,7% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,94 tỷ USD, chiếm 20%; các ngành còn lại đạt 1,4 tỷ USD, chiếm 14,3%.

Vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 1.339 lượt với tổng giá trị góp vốn 1,98 tỷ USD, tăng 51,6% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó có 630 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị góp vốn là 973,5 triệu USD và 709 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 1.009,1 triệu USD.

Đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,05 tỷ USD, chiếm 53,1% giá trị góp vốn; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 427,3 triệu USD, chiếm 21,6%; ngành còn lại 502,4 triệu USD, chiếm 25,3%.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 7,71 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xét theo địa phương, Bình Dương so với quý 1/2022 vẫn đứng đầu cả nước về vốn FDI được cấp phép. Tổng số dự án ở Bình Dương là 26 dự án với vốn đăng ký khoảng 1784,3 triệu USD. Xếp thứ 2 là Hải Phòng với tổng vốn đăng ký khoảng 494,4 triệu USD của 30 dự án. Theo sau lần lượt là các tỉnh Long An, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh

Top 5 tỉnh thành hút vốn FDI trong 5 tháng đầu năm 2022: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh... đều không lọt danh sách này - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Nếu xét về số lượng các dự án, TP. Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu với 233 dự án được cấp phép trong giai đoạn 1/1 đến 20/5/2022. Theo sau là Hà Nội với 118 dự án, vốn đăng ký 91,7 triệu USD. Các tỉnh thành khác trong top 10 lần lượt là Bắc Ninh với 38 dự án, Hải Phòng 30 dự án, Bình Dương 26 dự án...

Top 5 tỉnh thành hút vốn FDI trong 5 tháng đầu năm 2022: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh... đều không lọt danh sách này - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

https://cafef.vn/top-5-tinh-thanh-hut-von-fdi-trong-5-thang-dau-nam-2022-ha-noi-bac-ninh-quang-ninh-deu-khong-lot-danh-sach-nay-20220530101230091.chn

Tin mới

Lương của giảng viên đại học tăng thế nào từ 1/1/2026?
10 giờ trước
Từ 1/1/2026, lương của giảng viên đại học sẽ tăng khi Dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, phụ cấp với hệ số lương đặc thù được áp dụng.
Thông tin mới về sân bay Nội Bài
10 giờ trước
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được hiện đại hóa và mở rộng hạ tầng mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng thủ đô.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%
10 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Hiểu đúng về cách tính thuế với người có thu nhập 100 triệu đồng/tháng
10 giờ trước
Dự án Luật Thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi đề xuất cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến, giảm số bậc từ 7 xuống 5 bậc. Phương án được Chính phủ trình Quốc hội nới rộng khoảng cách các bậc thu nhập, giúp đơn giản hóa và điều tiết thu nhập phù hợp hơn với tình hình thực tế.
Bất động sản cao cấp: “Khoảng trống” hiếm thấy ở phía Nam Hà Nội
10 giờ trước
Thị trường Hà Nội đang chứng kiến làn sóng tăng tốc mạnh mẽ của phân khúc căn hộ hàng hiệu, song phía Nam Thủ đô vẫn là “vùng trắng” hiếm hoi trên bản đồ bất động sản cao cấp - nơi được đánh giá đang chờ đợi một “cú bật” mới.

Tin cùng chuyên mục

Đây có thể là Honda CR-V hybrid sắp lắp tại Việt Nam: Có làm mát ghế, thêm tính năng ADAS, bỏ trang bị từng là điểm khác biệt trong phân khúc
6 giờ trước
Phiên bản Honda CR-V e:HEV 2025 vừa ra mắt tại Thái Lan có thể là cấu hình tham khảo cho bản sắp lắp tại Việt Nam, với nhiều nâng cấp tiện nghi và an toàn nhưng loại bỏ hệ thống LaneWatch quen thuộc.
Đón Bộ trưởng Lào, nhà máy ô tô công suất 120.000 xe/năm tuyên bố lấn sân sang xe điện và muốn xuất khẩu sang Lào
8 giờ trước
Nhà máy này muốn mở rộng sang sản xuất xe điện và linh kiện phụ trợ đồng thời muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước láng giềng.
Cuộc chiến 'phòng thủ' của Honda tại Việt Nam
9 giờ trước
Honda đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiều năm có mặt tại thị trường Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo trên những chuyến xe nhân ái – Khi công nghệ chạm đến cả người yếm thế
12 giờ trước
Câu chuyện về những chuyến xe AI cho thấy, công nghệ nếu được áp dụng đúng đắn sẽ trở thành công cụ mạnh mẽ nhất để chạm đến cuộc sống của những người nghèo khó nhất.