TP HCM: Hàng loạt đơn tố cáo lừa đảo bán đất nền

12/01/2020 19:47
Liên quan đến các "dự án ma" Báo Người Lao Động đã phản ánh, Công an TP HCM cho biết liên tục nhận đơn tố cáo hành vi lừa đảo bán đất nền của rất nhiều dự án vùng ven. Công an TP HCM đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Công an TP HCM cũng đang xử lý đơn tố cáo về hành vi lừa đảo của Công ty Hoàng Thành do ông Nguyễn Văn Thành làm giám đốc. Dù biết là đất nông nghiệp nhưng công ty trên đã đóng cọc, làm trụ điện, treo bảng dự án tại đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Điều đáng nói, đây là một khu đất nhỏ lại được bán cho rất nhiều người. Hiện có hàng chục người khốn khổ vì dồn hết tiền cuối năm để đầu tư, giờ rơi vào cảnh trắng tay.

UBND quận 9 và quận 12, TP HCM cũng treo bảng cảnh báo và kêu gọi người dân cẩn thận với các dự án của Công ty CP King Home Land do nam thanh niên 27 tuổi tên Đặng Tiến Trường làm tổng giám đốc. Hơn một năm qua, vị giám đốc này đã ký và thu hàng chục tỉ đồng từ khách hàng. Các dự án có tên King Home 4 (quận 9), King Home 2 (quận 12) chưa được cơ quan chức năng phê duyệt dự án hoặc phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa thực hiện việc tách thửa và nghĩa vụ thuế. Bà L.T.N (ngụ quận 2) thông tin trong quá trình giao dịch đối với dự án tại quận 9 của công ty nói trên nhận thấy có nhiều bất thường, sau đó, giám đốc công ty đã gửi giấy thông báo cho vay của Ngân hàng Viecombank Chi nhánh Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, khi liên hệ đến chi nhánh này, ngân hàng cho hay chưa từng hợp tác với công ty nào có tên King Home Land. Bà N. đã cùng 20 người khác làm đơn tố cáo.

 TP HCM: Hàng loạt đơn tố cáo lừa đảo bán đất nền - Ảnh 1.

UBND phường 7, quận 8 cảnh báo một dự án “ma” phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp. Ảnh: LÊ PHONG

Tương tự, vào những ngày cuối năm, UBND phường 7, quận 8 bất ngờ ghi nhận hiện tượng bất thường khi nhiều đoàn xe tìm đến đường Rạch Cát Bến Lức. Qua kiểm tra, đã phát hiện một vài cá nhân tự ý vẽ dự án phân lô bán nền. Chính quyền đã đặt bảng cảnh báo người dân tránh bị lừa.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA), từ cuối năm 2015 đến 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án BĐS có nguồn gốc quỹ đất thuộc nhà nước quản lý phải rà soát thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra. Ông Châu kiến nghị: "Việc rà soát, chấn chỉnh lại các quy trình, thủ tục về đầu tư xây dựng đối với các dự án BĐS, nhà ở thương mại là rất cần thiết, nhằm triển khai thị trường BĐS minh bạch, lành mạnh và bền vững. Đây cũng là đợt sàng lọc để loại bỏ những doanh nghiệp BĐS bất lương, làm ăn chụp giật, thậm chí lừa đảo.

Đại diện Công an huyện Hóc Môn vừa khởi tố vụ án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhiều đối tượng khi lập ra dự án "ma" tại 2 xã Đông Thạnh và Nhị Bình. Trong thời gian ngắn, các "cò" đất đã nhận từ 1-2 tỉ đồng/trường hợp của hơn 100 người chọn mua dự án với tên hấp dẫn "Biệt thự nhà vườn", "Dự án lớn nhất Hóc Môn". Sau khi nhận tiền, đến hẹn chủ dự án cao chạy xa bay.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho biết đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các địa phương thực hiện đúng Quyết định 60 về việc tách thửa để tránh tình trạng tách các khu đất lớn để làm dự án. Đồng thời, sẽ phối hợp các sở - ngành để thông tin rộng rãi người dân các khu vực và các dự án được phép làm nhà ở.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
16 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
46 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
46 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
31 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
2 phút trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
2 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
22 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
22 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.