TP HCM: Nhà giá 100 triệu đồng, khi nào?

21/12/2017 14:13
Sở Xây dựng TP HCM cho biết đầu năm 2018, TP này chính thức khởi công xây dựng một dự án nhà giá rẻ, có khả năng bán với giá gần 100 triệu đồng/căn.

Phóng viên: TP HCM nhiều lần đến tỉnh Bình Dương tìm hiểu mô hình nhà giá rẻ 100 triệu đồng/căn, một năm qua đã triển khai như thế nào rồi, thưa ông?

- Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM: Dự án nhà diện tích nhỏ ở tỉnh Bình Dương với căn hộ có giá 100 triệu đồng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Ngay trong dự án đó, có những căn giá 400 triệu đồng, 500 triệu đồng… tùy kích thước, vị trí khác nhau. Vì vậy, nói chính xác hơn, đây là dự án nhà giá rẻ.

 Ông Trần Trọng Tuấn

Ông Trần Trọng Tuấn

TP HCM là đô thị lớn, dân nhập cư về dẫn đến gia tăng dân số cơ học rất lớn. Vì vậy, vấn đề đặt ra chỉ có thể phát triển nhà ở để đáp ứng nhu cầu. Một năm qua, TP đã nỗ lực thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà giá rẻ để bảo đảm nhu cầu thực tế người dân.

Một tin vui cho người dân TP, sang năm 2018 sẽ có một dự án nhà giá rẻ trên diện tích rộng 10 ha nằm tại huyện Nhà Bè được khởi công. Tại đây, hàng loạt căn nhà với nhiều diện tích khác nhau, lần lượt là 30 m2, 35 m2, 40 m2, 45 m2… Giá bán hiện chưa rõ nhưng cũng có căn gần 100 triệu đồng.

Vì sao ở đó làm được mà các quận, huyện khác không thực hiện được?

- Nhà giá rẻ khi thực hiện cũng phải tính toán các chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng, chỉ tiêu hạ tầng giống như nhà ở thương mại. Không phải có đất là có thể xây dựng ngay dự án nhà giá rẻ được.

Dự án nhà giá rẻ ở huyện Nhà Bè hội tụ đủ các điều kiện cần. Cụ thể, ở đây lúc trước là khu dự án nhà ở thương mại rộng 30 ha, sau đó được điều chỉnh quy hoạch và 20 ha nhà ở thương mại phải gánh thêm chi phí hạ tầng như đường giao thông, trụ điện, cây xanh… cho dự án 10 ha nhà giá rẻ. Chi phí căn hộ thấp là vì chỉ tốn tiền xây lắp công trình chung cư dẫn đến giá thành đầu tư ít.

Mới đây, Bộ Xây dựng đồng ý chủ trương làm nhà diện tích nhỏ 25 m2/căn, ngụ ý muốn thực hiện nhà giá 100 triệu đồng, sao TP HCM vẫn chưa thực hiện?

- Sở Xây dựng TP HCM không phản đối việc thực hiện căn hộ diện tích tối thiểu 25 m2. Nhưng tiêu chuẩn quốc gia quy định căn hộ nhà ở thương mại thấp nhất là 45 m2, NƠXH thấp nhất là 30 m2. Nếu làm nhỏ hơn thì sai quy định pháp luật. Bây giờ, chỉ chờ Bộ Xây dựng ban hành tiêu chuẩn mới để chủ đầu tư căn cứ vào đó thực hiện, Sở Xây dựng TP sẽ thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế quy hoạch và cấp phép.

 Một dự án nhà ở xã hội tại quận Bình Tân , TP HCM đang hình thành để phục vụ người có thu nhập thấp

Một dự án nhà ở xã hội tại quận Bình Tân , TP HCM đang hình thành để phục vụ người có thu nhập thấp

Bộ Xây dựng đưa ra ý kiến về nhà diện tích 25 m2 là điều bình thường. Về mặt thực tiễn, một số nước đã thực hiện các tiêu chuẩn này, có những nơi nhà ở chỉ 20 m2, 18 m2. Về mặt lý luận, việc quản lý nhà hiện nay không căn cứ vào diện tích tối thiểu mà còn căn cứ vào chương trình phát triển đô thị, phát triển nhà ở theo từng địa phương. Ví dụ, ở TP HCM có những quy hoạch chỗ nào khu đô thị , khu thương mại, hạ tầng xã hội. Chúng ta căn cứ vào đó sẽ có những kế hoạch, chương trình cụ thể.

Ngoài ra, còn phải căn cứ yếu tố thị trường. Đâu phải một dự án 200 căn hộ thì chúng ta thực hiện ngay 200 căn với diện tích căn hộ 25 m2 được. Phải có các tỉ lệ nhất định để vừa đáp ứng chỉ tiêu quy hoạch và áp dụng nhu cầu thị trường. Hiện Bình Dương là nơi có nhiều sản phẩm nhà giá rẻ diện tích nhỏ nhưng không còn làm nhà 100 triệu đồng/căn nữa vì thị trường bão hòa, người dân đang muốn nhà diện tích lớn, tiện ích nhiều…

Có ý kiến đặt ra sao các nước làm được? Thật ra, tôi có đến một số khu vực để học hỏi và nhận thấy ở các nước họ đã phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội. Từ đó, dễ dàng làm nhà diện tích siêu nhỏ nhưng không lo gì vì có sự đồng bộ, thống nhất.

Nhưng ở xung quanh KCN, KCX tại TP HCM công nhân vẫn ở thuê và mong có một nơi ở cố định. Nếu làm nhà 25 m2 thì vẫn ít nhiều bảo đảm chất lượng hơn nhà trọ hiện tại?

- Sở Xây dựng TP HCM cũng từng phát triển nhà lưu trú công nhân. Tức là nhà cho thuê giá rẻ nhưng vẫn đầy đủ tiện ích. Hiện đã có 40.000 căn hộ như vậy. Ngoài ra, còn xây dựng các dự án nhà dành cho các cặp vợ chồng trẻ.

Vấn đề đặt ra là muốn phát triển kinh tế trước hết phải đáp ứng nhu cầu nhà ở. Ông bà nói "an cư lạc nghiệp" nên trong thời gian tới, Sở Xây dựng TP sẽ thúc đẩy, cho phát triển NƠXH song song với các dự án nhà giá rẻ.

Nếu làm, đáp ứng chưa được 1% nhu cầu

Theo báo cáo từ Viện Nguyên cứu phát triển TP HCM, hiện TP này có gần 13 triệu người. Trong đó, dân nhập cư có 3 triệu người. Trong khi đó, có hơn 500.000 người chưa có nhà ở. Trong giai đoạn những năm 2016-2020, TP HCM cần bố trí 81.000 căn hộ NƠXH. Với thực tế, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đưa ra nhận định nếu lúc này làm nhà giá rẻ thì chỉ đáp ứng 1% nhu cầu hiện tại.

Tin mới

Sắc đỏ lan rộng, cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
11 giờ trước
Chứng khoán ghi nhận sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm điểm nhanh trong nửa cuối phiên chiều nay (17/9). Nỗ lực ngược dòng từ các mã nhóm Vingroup không đỡ nổi thị trường.
Tung trăm tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm điểm, tự doanh CTCK săn lùng mã nào nhiều nhất?
11 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng trở lại trên HOSE.
Có một thay đổi lớn từ ngày 1/10, hàng triệu tài xế cần gấp rút làm việc này
10 giờ trước
Từ ngày 1/10 tới đây, người đi ô tô chưa có tài khoản giao thông sẽ không được lưu thông qua trạm thu phí điện tử không dừng.
Đại gia gốc Thanh Hóa xây mái vòm thép lớn nhất hành tinh: Từng góp mặt làm công trình World Cup, nay nhận việc mới tại bảo tàng 700 triệu USD ở Saudi Arabia
10 giờ trước
Sau khi triển khai vòm thép khổng lồ nặng tới 24.000 tấn, Tập đoàn Đại Dũng của doanh nhân Trịnh Tiến Dũng tiếp tục đảm nhận thiết kế toàn bộ bản vẽ Tekla Structures, cung cấp và thi công lắp dựng gói thầu trị giá triệu USD tại Bảo tàng Misk Ilmi.
Vingroup đạt được cột mốc chưa từng có trong gần 5 năm
10 giờ trước
Vốn hóa của Vingroup đã vượt qua Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 17/9: Duy trì giá ổn định, thấp nhất 148.000 đồng/kg
7 giờ trước
Giá tiêu tại thị trường trong nước ngày 17/9 tiếp tục giữ ổn định ở mức 148.000 – 151.000 đồng/kg.
Bộ Y tế cảnh báo KHẨN: Danh sách thuốc nhỏ mắt và thuốc trị loãng xương có dấu hiệu bị giả mạo
5 giờ trước
Ngày 16/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn về ba nhóm thuốc bị nghi làm giả. Thông tin này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận phản ánh từ doanh nghiệp dược và người tiêu dùng.
Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
5 giờ trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.
Cơ hội mua iPhone 12, 13 cũ với giá từ 2.5 triệu sắp đến, nhưng không phải cho người bình thường
6 giờ trước
Khoảng 500 chiếc iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sẽ được đem ra đấu giá với giá khởi điểm từ 2,5 - 4 triệu đồng, nhưng không phải cứ muốn mua là được như ý.