TP HCM xây dựng "thung lũng silicon"

13/04/2018 09:12
Muốn xây dựng khu đô thị sáng tạo - gọi nôm na là "thung lũng silicon", TP HCM phải giải bài toán về ùn tắc giao thông, thói quen lấn chiếm vỉa hè.

Ngày 12-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến và PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP, đã đồng chủ trì hội thảo quốc tế "Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM - Thảo luận một lộ trình chiến lược". Khu đô thị sáng tạo ở phía Đông TP, bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 22.000 ha, quy mô dân số hơn 1 triệu người.

Thành phố trong thành phố

Ý tưởng về khu đô thị sáng tạo do Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khởi xướng, hướng đến xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống. Trong khu đô thị sáng tạo, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất và 12 trường đại học kết hợp với trung tâm hành chính hiện đại sẽ tạo nên một thành phố bên trong TP. Chính quyền khu đô thị sáng tạo sẽ là chính quyền kiểu mẫu, mọi giao dịch thực hiện bằng điện tử bảo đảm công khai, minh bạch và không còn xảy ra việc tiêu cực, nhũng nhiễu. Có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng cán bộ "ăn tiền".

TP HCM xây dựng thung lũng silicon - Ảnh 1.

Khu đô thị sáng tạo của TP HCM sẽ bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 22.000 ha, quy mô dân số hơn 1 triệu người Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Khu đô thị sáng tạo cũng phát triển mạnh giao thông thông minh, biến các ý tưởng bảo vệ môi trường thành ý tưởng chung cho toàn thành phố... "Khu đô thị này hình thành sẽ là hạt nhân để TP triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nơi đây sẽ đầy đủ hơi thở cuộc sống, hiệu quả hướng tới là phát triển kinh tế TP ngày càng chất lượng, đúng hướng" - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

PGS-TS Huỳnh Thành Đạt nói thêm: "Bản chất của khu đô thị sáng tạo là nơi có các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp diễn ra với cường độ, mật độ cao". Theo ông Lê Văn Thành, Viện Nghiên cứu phát triển TP, khu đô thị sáng tạo sẽ là nơi có công nghệ cao nhiều nhất, nghiên cứu đại học lớn nhất và có triển vọng khu đô thị tốt nhất TP.

"Do đó, đô thị sáng tạo phải được xây dựng dựa trên 3 chủ trương lớn: xây dựng TP HCM thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; TP thông minh; khu đô thị sáng tạo. Trong đó, vốn thực hiện được huy động từ ngân sách, với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, cộng đồng dân cư và đầu tư nước ngoài" - ông Thành nêu quan điểm và cho rằng đô thị sáng tạo sẽ là thung lũng silicon của Việt Nam.

Tránh tình trạng "cha chung không ai khóc"

Để xây dựng đô thị sáng tạo thành công, ông Nguyễn Đỗ Dũng, tư vấn viên CPG và sáng kiến Việt Nam - Singapore, gợi ý cần xác định vị trí xây dựng phù hợp, phải có người chịu trách nhiệm, tránh tình trạng "cha chung không ai khóc"; đồng thời phải hiểu lĩnh vực đang làm, hiểu nhà đầu tư cần gì. Còn Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Lê Hoàng Châu cảnh báo tình trạng phân lô, bán nền tràn lan đang diễn ra tại quận 9, Thủ Đức làm phá vỡ quy hoạch. "TP phải quyết liệt chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng này. Có như vậy việc triển khai khu đô thị sáng tạo mới bền vững được" - ông Châu kiến nghị.

GS Phan Văn Trường - chuyên gia về kinh tế đô thị, quy hoạch và đàm phán quốc tế - lưu ý để biến khu Đông trở thành khu đô thị sáng tạo thật sự thì lãnh đạo TP phải lưu tâm, có giải pháp đối với các khu đô thị cũ của TP để những khu đô thị cũ cũng là nơi đáng sống, làm việc hiệu quả. Nếu chỉ chăm chút cho những ý tưởng đô thị mới, trong khi việc điều chỉnh những thói quen xấu của người dân khiến giao thông lộn xộn, vỉa hè bị lấn chiếm... rất khó.

Theo GS Trường, giải bài toán về ùn tắc giao thông, thói quen lấn chiếm vỉa hè cần phải được làm song hành cùng với việc phát triển khu đô thị mới. Không điều chỉnh được việc này, dù có thêm khu đô thị mới cũng sẽ tiếp tục ùn tắc. Như vậy sẽ không thu hút được chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp lớn đến đầu tư phát triển tại những khu đô thị mới, trong đó có khu đô thị sáng tạo. Ông nhấn mạnh: "TP phải lấy việc tổ chức "mạch máu giao thông" là quyết định. Trong đó, ưu tiên trước hết cho việc đi bộ, tiếp theo là phát triển giao thông công cộng miễn phí, không cho ô tô, xe máy vào khu đô thị và nên phải xây dựng những bãi đỗ xe lớn ở các trạm metro".

Cam kết thực hiện đúng vai trò kiến tạo

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết chính quyền TP cam kết sẽ thực hiện đúng vai trò kiến tạo của TP và tạo điều kiện, lắng nghe và chuyển những ý tưởng, góp sức của các chuyên gia thành những hành động. Hành động này được thực hiện bằng nguồn lực tổng thể của TP về nhân lực và kể cả tài chính.

"Kiến tạo môi trường thuận lợi, không chỉ là những việc tạo điều kiện cho chuyên gia mà còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững và chính những doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống cho nền kinh tế TP, giúp TP phát triển. Chúng ta hy vọng TP sẽ có một khu đô thị sáng tạo. Đây là môi trường cho những ý tưởng trở thành hành động khởi nghiệp" - ông Tuyến khẳng định.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.