TP.HCM kiến nghị nhiều chính sách về đất đai

19/10/2022 19:32
TP.HCM muốn bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi; được xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của TP...

Đó là kiến nghị của UBND TP.HCM tại buổi làm việc giữa Thành ủy TP.HCM với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà ngày 18-10.

Thay đổi cách bồi thường

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã nỗ lực để cải cách thủ tục hành chính, nhưng quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị cho UBND TP xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với tất cả các khu đất, thửa đất mà không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất; bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỉ lệ phần trăm...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá nhiều cơ chế, chính sách về đất đai, môi trường mà TP.HCM kiến nghị thí điểm rất đúng, có cơ sở xác đáng. Theo ông Hà, trong số 18 vấn đề vướng mắc đã có 16 vấn đề được Bộ TN-MT đưa vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) lần này...

Đề nghị tăng thời hạn sử dụng đất

Tại buổi làm việc giữa Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và Bộ TN-MT chiều cùng ngày, các doanh nghiệp (DN) bất động sản đã chỉ ra hàng loạt bất cập cần điều chỉnh.

Ông Lê Hữu Nghĩa - phó chủ tịch HoREA - cho biết theo quy định, các DN phải đăng ký trước một năm mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nên một DN muốn xây dựng nhanh một nhà xưởng vẫn phải đăng ký để năm sau mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cộng thêm nhiều thủ tục khác, khiến chậm. "Cần bỏ quy định này", ông Nghĩa nói.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày giao đất, cho thuê đất, thường 50 năm. Nhưng nhiều trường hợp khi nhận chuyển nhượng dự án, thời hạn sử dụng đất chỉ còn 20 - 30 năm. Do đó, cần cho gia hạn thời hạn sử dụng đất, bởi nhiều dự án thủ tục kéo dài đến... 10 năm.

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HoREA - đồng tình và lấy dẫn chứng từ dự án Saigon One Tower (quận 1) được UBND TP giao đất từ năm 2008, sau đó đưa ra đấu giá năm 2019. Ông cho biết thời hạn sử dụng đất lúc này chỉ còn 39 năm.

"Nếu có quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lên đủ 50 năm, giá khởi điểm để đấu giá chắc chắn sẽ cao hơn mức 6.110 tỉ đồng. Cho điều chỉnh thời hạn sử dụng dự án và DN nộp thêm tiền, ngân sách sẽ tăng thu, chủ đầu tư cũng có lợi", ông Châu nói.

Một số cơ chế mới TP.HCM đề xuất

* Được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B trên địa bàn TP.HCM.

* Cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng "quyền thuê đất" đóng tiền hằng năm.

* Cho phép Trung tâm Phát triển quỹ đất TP khai thác ngắn hạn với các khu đất họ quản lý nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất.

* Phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ UBND cấp huyện thực hiện...

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.