Tp.HCM: Tăng trưởng tín dụng tháng 4 vượt xa tăng trưởng huy động

11/05/2021 21:19
Tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp.HCM trong 4 tháng đầu năm 2021 tăng 3%, vượt xa tốc độ tăng trưởng huy động (tăng 0,65%)...

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM vừa công bố số liệu về huy động vốn, tín dụng... trên địa bàn Tp.HCM trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Theo đó, trong tháng 4/2021, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục xu hướng tăng sau 2 tháng đầu năm (tháng 1 và tháng 2) tăng trưởng âm. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng của huy động vốn vẫn thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng.

Cụ thể, tháng 1/2021 huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn Tp.HCM giảm 0,26% so với cuối năm 2020; tháng 2 giảm 0,25%. Sang đến tháng 3/2021 tình hình được cải thiện hơn, huy động vốn đã tăng trưởng trở lại, nhưng với mức tăng thấp, chỉ đạt 0,76% so với tháng 2.

Tính đến 30/4/2021, số liệu ước tính của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 2.927.000 tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước đó và tăng 0,65% so với thời điểm cuối năm 2020.

Đây cũng là tháng thứ hai huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn tăng trưởng dương, nhưng tốc độ tăng trưởng đạt thấp.

Trong tổng vốn huy động 4 tháng đầu năm, vốn huy động bằng đồng Việt Nam vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng huy động vốn, khoảng 89% và duy trì tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm, tăng 1,94% so với cuối năm. Trong khi đó, vốn huy động bằng ngoại tệ chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 11%, giảm 8,32%

Theo hình thức tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng dân cư ước đạt 1.132.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 39% và tăng 0,35% so với tháng trước, tăng 1,57% so với cuối năm 2020.

Tiền gửi thanh toán của tổ chức kinh tế và cá nhân ước đạt 1.556.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 53% và tăng 0,42% so với tháng trước, giảm 0,38% so với cuối năm 2020.

Phát hành giấy tờ có giá ước đạt 239.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8% và tăng 0,53% so với tháng trước, tăng 3,17% so với cuối năm.

Đối với hoạt động tín dụng, số liệu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM đưa ra cho thấy, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến 30/4/2021 (số liệu dự ước) đạt 2.610.000 tỷ đồng, tăng 0,57% so với tháng trước và tăng khoảng 3,01% so với cuối năm 2020.

Trong đó, dư nợ tín dụng bằng Việt Nam đồng ước đạt 2.432.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 93% và tăng 2,94% so với cuối năm trước. Dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ ước đạt 178.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 7%, tăng 3,97% so với cuối năm 2020.

Phân theo kỳ hạn tín dụng, dư nợ ngắn hạn ước đạt 1.210.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 46% và tăng 0,55% so với tháng trước, tăng 2,62% so với cuối năm 2020.

Dư nợ trung, dài hạn ước đạt 1.400.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 54% và tăng 0,59% so với tháng trước, tăng 3,35% so với cuối năm 2020.

Tín dụng ngân hàng tập trung cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông qua các chương trình tín dụng, các chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch.

Như vậy, mức tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp.HCM trong 4 tháng đầu năm 2021 (tăng 3%) vượt xa tốc độ tăng trưởng huy động (tăng 0,65%), so với thời điểm cuối năm 2020,

Tín hiệu trên cũng cho thấy nếu dư nợ tín dụng và huy động vốn duy trì mức tăng trưởng như hiện tại, nhiều khả năng thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ không còn quá dư thừa như năm 2020.

Tin mới

Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
7 giờ trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
7 giờ trước
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
7 giờ trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc đường sắt?
6 giờ trước
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, đường sắt muốn vươn lên thành một ngành trụ cột, thậm chí là cường quốc đường sắt thì Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân sách.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là cú hích tái định hình toàn ngành
6 giờ trước
Theo lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được đánh giá là cú hích mang tính tái định hình toàn ngành. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng đơn thuần mà còn kéo theo yêu cầu thay đổi toàn diện về tổ chức, nhân lực, công nghệ và phương thức quản trị.

Tin cùng chuyên mục

CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
1 ngày trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
1 ngày trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
1 ngày trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
1 ngày trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.