TPHCM 'xin giảm' 600 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương

29/10/2022 19:27
TPHCM đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 với nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương với tổng số vốn đề xuất giảm là 600 tỷ đồng cho Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM (giai đoạn 2), Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh của TPHCM.

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo tình hình giải ngân và đăng ký điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 từ nguồn vốn ngân sách Trung ương của TPHCM.

Theo đó, kế hoạch vốn đã giao TPHCM trong năm 2022 đối với vốn ODA là hơn 8.000 tỷ đồng, vốn đối ứng là hơn 1.770 tỷ đồng. Tuy nhiên, lũy kế giải ngân 9 tháng năm 2022 của thành phố đối với vốn vay ODA là gần 2.400 tỷ đồng (mới đạt 29,84% so với kế hoạch vốn được giao) và vốn đối ứng là gần 270 tỷ đồng (mới đạt 15,18% so với kế hoạch vốn được giao).

Đáng lưu ý, lũy kế giải ngân 9 tháng đầu năm 2022 đối với dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2 (Vốn ODA từ Ngân hàng thế giới) mới đạt hơn 90 tỷ đồng trong tổng vốn kế hoạch năm 2022 được giao là 800 tỷ đồng. Riêng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM chưa giải ngân được đồng nào (giải ngân 0 đồng) trong tổng vốn kế hoạch vốn năm 2022 được giao là 50 tỷ đồng.

Về nguyên nhân chậm giải ngân , UBND TPHCM cho biết, dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2 có một số khó khăn trong quá trình thi công, hoàn chỉnh thủ tục thanh toán. Cụ thể: Gói thầu XL-01 tiến độ thi công chậm do “vướng” công tác nghiệm thu nên chưa thanh toán được tiền giữ lại của gói thầu. Các gói thầu XL-05, XL-07 thì vướng hạ tầng kỹ thuật và mặt bằng trùng lắp giữa hai dự án nên phải phối hợp để xử lý. Đến thời điểm hiện tại TPHCM vẫn chưa giải quyết xong và chưa triển khai thi công được…

TPHCM xin giảm 600 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương - Ảnh 1.

Dự án vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2 chậm giải ngân do nhiều gói thầu bị vướng các công trình hạ tầng khác.

Đối với Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM, UBND TPHCM đã phê duyệt điều chỉnh, gia hạn thời gian hoàn thành đến ngày 31/12/2023. Trong thời gian chủ dự án phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện các thủ tục gia hạn Hiệp định viện trợ, ngày 1/7/2022, Ngân hàng Thế giới có thư gửi Bộ Tài chính báo việc ngừng giải ngân khoản tín dụng cho Dự án phát triển giao thông xanh TPHCM và chưa xem xét việc gia hạn Hiệp định viện trợ cho dự án này.

Từ những nguyên nhân nói trên, UBND TPHCM đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 đối với nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương với tổng số vốn đề xuất giảm là 600 tỷ đồng cho 2 dự án nêu trên. Cụ thể, cắt giảm 550 tỷ đồng cho Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2 và 50 tỷ đồng cho dự án hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh TPHCM.

Dự án Phát triển giao thông xanh TPHCM là một trong những dự án trọng điểm về giao thông công cộng của thành phố có tổng vốn đầu tư hơn 137 triệu USD (trong đó 124 triệu USD sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Ngân hàng Thế giới và 13,5 triệu USD từ nguồn vốn đối ứng của TPHCM). Nhiệm vụ chính của dự án là xây dựng tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 với tổng chiều dài 23 km, trên đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ.

Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM có hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1 hoàn thành từ năm 2012 đã xây dựng tuyến ngầm dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và cải tạo hệ thống thoát nước, nước thải từ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè (các quận 1, 2, 3, Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận). Từ đó góp phần chỉnh trang đô thị và nước thải được chuyển về trạm bơm xả ra sông Sài Gòn thông qua một cửa xả ngầm.

Ở giai đoạn 2, dự án có tổng mức vốn đầu tư 11.100 tỷ đồng (tương đương hơn 520 triệu USD) vừa được UBND TP.HCM phê duyệt. Công trình sẽ xây dựng tuyến cống bao (có đường kính 3.200 mm) dài khoảng 8km từ giếng bờ Đông đến nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè tại Quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức).

Đồng thời, xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè có công suất 480.000 m3/ngày và xây dựng mạng lưới cống thoát nước cấp 2, cấp 3 và hệ thống đấu nối hộ gia đình tại Quận 2 cũ. Mục tiêu của dự án là cải thiện, nâng cao sức khỏe đời sống của người dân TP HCM, khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và lưu vực hạ lưu sông Đồng Nai.

Ngân hàng thế giới đã tài trợ cho dự án 450 triệu USD và vốn đối ứng ngân sách là hơn 70 triệu USD, theo kế hoạch ban đầu, công trình sẽ thực hiện năm 2015-2020.

Hiện nay, TPHCM đang triển khai thực hiện 7 dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, trong đó, có 5 dự án nhóm A (4 dự án có tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng) và 2 dự án nhóm B.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.