TP.HCM xử lý hơn 100 dự án ‘bỏ quên’ kế hoạch sử dụng đấticon

Nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được UBND TP.HCM phê duyệt thế nhưng chủ đầu tư hơn 100 dự án chậm triển khai, một số dự án bị kiến nghị thu hồi. 

Nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được UBND TP.HCM phê duyệt thế nhưng chủ đầu tư hơn 100 dự án chậm triển khai, một số dự án bị kiến nghị thu hồi. 

 

UBND TP.HCM vừa có ý kiến về việc xử lý 108 dự án với tổng diện tích 473,18ha không thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện trên địa bàn thành phố giai đoạn 2015 – 2019.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ đạo UBND các quận, huyện công bố công khai 108 dự án được điều chỉnh, huỷ bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND Thành phố phê duyệt. 

Đây là những dự án không thuộc trường hợp có Nghị quyết Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng. 

UBND Thành phố giao UBND các quận huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được duyệt. 

TP.HCM xử lý hơn 100 dự án ‘bỏ quên’ kế hoạch sử dụng đất
Dự án chung cư tại Q.Bình Tân của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai đang vướng kiện tụng với khách hàng. 

Tìm hiểu của VietNamNet, trong 108 dự án không thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND TP.HCM phê duyệt trong giai đoạn 2015 – 2019, phần lớn là các dự án do UBND, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích và Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình của các quận huyện làm chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, có một số dự án bất động sản của doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH MTV nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chậm triển khai, chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. 

Các dự án đó gồm: Văn phòng giao dịch – thương mại tại P.Bến Nghé, Q.1 của Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành; dự án 93 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1 của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà Thành phố; dự án Cao ốc văn phòng cho thuê phục vụ ngoại giao đoàn và các tổ chức kinh tế tại P.Đa Kao, Q.1 do Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài làm chủ đầu tư; 

Dự án đất thương mại dịch vụ (kế khu II Nam Lý Chiêu Hoàng) tại P.10, Q.6 của Công ty CP Đầu tư Bình Phú. Đây là dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 được UBND TP.HCM phê duyệt và chuyển tiếp sang thực hiện trong các năm 2016, 2017 và 2018, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về đất đai; 

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ 1406 – 1408 – 1408A Võ Văn Kiệt, P.1, Q.6 của Công ty CP Dịch vụ sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Tây đến nay vẫn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án chung cư kết hợp tiện ích công cộng tại 165/5 Nguyễn Văn Luông, P.10, Q.6 của Công ty CP Sông Hồng Bình Tây; 

Dự án Khu thương mại cao ốc liên hợp 175 Phạm Hùng, P.4, Q.8 của Công ty CP Xuất nhập khẩu Q.8. Được chấp thuận đầu tư năm 2010 nhưng chủ đầu tư không thực hiện, UBND Q.8 từng có kiến nghị thu hồi; 

Một dự án chậm thực hiện khác là khu nhà ở P.Long Bình, Q.9 do Công ty CP Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư. Đây là dự án 3 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư không đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019. 

Các dự án không có hoặc văn bản chấp thuận đầu tư hết hiệu lực hoặc chủ đầu chậm triển khai như: Dự án khu phức hợp Đầm Sen, P.3, Q.11 của Công ty CP Quốc tế C&T; dự án chung cư Nguyễn Quyền II, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân của Công ty TNHH Nguyễn Quyền; dự án khu căn hộ cao tầng P.An Lạc, Q.Bình Tân của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai…

Phương Anh Linh 

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
7 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
6 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
6 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
6 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
6 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố đầu tiên ở Việt Nam giao hàng bằng drone, bắt đầu vận hành từ tháng 3 này
28 phút trước
Chính quyền thành phố này đang phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai các chuyến bay thử nghiệm, với mục tiêu có thể bắt đầu vận hành sớm nhất vào tháng 3.
Trang trí nhà đón Tết: Loại quất kén người chơi nhưng khi đã hợp thì sang khỏi phải bàn
18 giờ trước
Tết năm nay sẽ không chỉ là truyền thống mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa may mắn Á Đông và thẩm mỹ hiện đại. Đặc biệt là còn có thể chơi từ khi quả xanh đến khi quả chín.
Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
20 giờ trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
1 ngày trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.