Trái cây nhập khẩu từ Thái Lan cũng chứa đủ thứ chất cấm

28/12/2017 18:49
TS Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ Quản lý NNPTNT 2 (Bộ NNPTNT), cho rằng, rất nhiều sản phẩm trái cây nhập khẩu có tồn dư chất cấm, thuốc trừ sâu… vượt ngưỡng cho phép.

Ông Hải dẫn chứng, có đến 64% rau quả tại Thái Lan không an toàn do tồn dư thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều sản phẩm được tiêu thụ tại thủ đô BangKok, Chiang Mai và Ratchathani.

Mới đây, báo chí Thái Lan cũng phản ánh, 11 chất cấm đã được tìm thấy trong các mẫu rau quả như ớt, đậu đũa, cải thảo, rau muống, cà chua và dưa chuột. Không chỉ vậy, 100% các mẫu cam, ôi có hóa chất vượt ngưỡng cho phép, thanh long, đu đủ, xoài Thá cũng bị phát hiện vượt ngưỡng trên 50%.

Thống kê từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, năm 2017, lần đầu tiên xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới khi ước đạt giá trị kim ngạch hơn 3,5 tỷ USD, ước tăng hơn 43%  so với cùng kỳ 2016.

trai cay nhap khau tu thai lan cung chua du thu chat cam hinh anh 1

Các chuyên gia cho rằng, trái cây nhập khẩu chưa chắc an toàn. Trong ảnh: Táo nhập khẩu bày bán tại siêu thị.

Tuy nhiên, số liệu từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho thấy nước ta đã chi gần 1,6 tỉ USD để nhập khẩu rau quả trong năm nay, tăng hơn 68% so với cùng kỳ 2016. Thái Lan là nước Việt Nam nhập rau quả nhiều nhất, với gần 793,9 triệu USD trong 11 tháng đầu năm. Đứng sau đó là Trung Quốc với giá trị  rau củ quả nhập khẩu từ thị trường này vào Việt Nam đạt hơn 262,4 triệu USD.

Ông  Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đánh giá, nhu cầu tiêu dùng trái cây nhập khẩu, trái cây lạ, đặc sản gia tăng, cùng với đó, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng trái cây tươi an toàn, hữu cơ (organic), giá trị dinh dưỡng cao kèm những sản phẩm thực phẩm chức năng… cũng ngày càng tăng cao.

Trong khi đó, một số sản phẩm trái cây ôn đới Việt Nam không thể sản xuất nên phải chấp nhận nhập khẩu như đào, lê, táo… Tuy nhiên, định hướng của ngành trồng trọt là giảm dần lượng nhập khẩu các sản phẩm có thể sản xuất trong nước.

Ông Siebe van Wijk, chuyên gia nông nghiệp của Công ty Freshstudio, cho rằng, Việt Nam đang cố gắng từng ngày để xuất khẩu trái cây vào các nước như ở châu Âu, châu Mỹ xa xôi nhưng lại phải nhập khẩu rất nhiều trái cây từ các nước láng giềng.

trai cay nhap khau tu thai lan cung chua du thu chat cam hinh anh 2

Việt Nam đặt mục tiêu giảm dần lượng nhập khẩu các loại trái cây có thể sản xuất trong nước. Ảnh: Infonet

Ví dụ như, Việt Nam chỉ được phép xuất khẩu sang Thái Lan các loại trái cây gồm thanh long, nhãn và vải. Trong khi đó, Thái Lan xuất khẩu hơn 20 loại trái cây khác nhau sang Việt Nam. Ông Wijk cho rằng, đây là một vấn đề cần lưu tâm trong hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam trong những năm tới.

Trước tình trạng này, Bộ NNPTNT đặt mục tiêu, kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng bình quân trên 20%/năm, phấn đấu giá trị xuất khẩu năm 2020 đạt trên 4,5 tỷ USD, tức tăng hơn 80% so năm 2016. Trong đó sản phẩm quả chiếm hơn 3,6 tỷ USD. Dự kiến năm 2030, xuất khẩu rau quả đạt trên 7 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu quả các loại trên 6 tỷ USD, giữ vững cán cân thương mại giữa xuất và nhập trên 1,5 tỷ USD.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
30 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
11 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
1 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
28 phút trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
13 phút trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
45 phút trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Một phường ở TP.HCM muốn thành khu dân cư tiên phong phân loại rác
47 phút trước
Sáng 1.11, tại Công viên Bình Phú, UBND phường Bình Phú phối hợp cùng Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) và Green Journey tổ chức Ngày hội “Chung tay vì môi trường - Bình Phú Xanh 2025”, hướng đến mô hình “Khu dân cư xanh - sạch - văn minh”.