Trái phiếu đắt hàng trở lại

03/12/2019 20:17
Mặc dù việc NHNN giảm lãi suất OMO khiến cho lợi tức trái phiếu giảm mạnh nhưng nhu cầu lại tăng rất cao.

Theo các nhà phân tích SSI Research của công ty chứng khoán SSI, trong tuần cuối tháng 11 vừa qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tiếp tục goi thầu tuần thứ 3 liên tiếp với tổng lượng gọi thầu là 3.547 tỷ đồng. 

Trong đó, kỳ hạn 10 và 15 năm vẫn được ưa thích, lượng đăng ký gấp hơn 4 lần lượng gọi thầu và 100% được phát hành hết dù lãi suất trúng thầu giảm lần lượt 10 điểm cơ bản (bps) và 3bps. Các kỳ hạn 5 năm và 7 năm không phát hành thành công do thanh khoản của các NHTM (bên mua chủ yếu của các kỳ hạn dưới 10 năm) tuần qua khá căng thẳng, lãi suất qua đêm trên LNH lên sát 4% - còn cao hơn lãi suất trúng thầu trái phiếu VDB kỳ hạn 5 năm và 7 năm trong tuần trước.

Tuy nhiên, chủ trương giảm lãi suất ngày càng rõ nét của NHNN, mới nhất là hạ lãi suất OMO hôm 26/11, đã khiến nhu cầu TPCP các kỳ hạn 10 năm trở lên tăng mạnh, toàn bộ 5.500 tỷ đồng TPCP gọi thầu các kỳ hạn 10,15 và 20 năm trong tuần qua đều được phát hành hết, ghi nhận phiên đấu thầu thành công nhất trong tháng qua; lãi suất trúng thầu giảm đồng loạt từ 9-30bps ở các kỳ hạn.

Tính chung cả tháng 11 có 13.279 tỷ đồng TPCP được phát hành, tỷ lệ trúng thầu/lượng gọi thầu bình quân tháng là 78,5%, kỳ hạn trúng thầu bình quân là 14,24 năm – cao hơn so với mức 13,7 năm của 2 tháng trước đó. 

Lũy kế 11 tháng có 187.911 tỷ đồng TPCP được phát hành, hoàn thành 72,3% kế hoạch phát hành cả năm 2019; kỳ hạn trúng thầu bình quân là 13,5 năm – cao hơn khá nhiều mức bình quân 12,15 năm của năm 2018.

Trên thị trường thứ cấp, lãi suất diễn biến cùng chiều trên sơ cấp khi giảm từ 4-10bps ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lợi tức kỳ hạn 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm là 2,06%, 2,22%, 2,39%, 3,56%, 3,72%/năm, 4,2%/năm và 4,57%/năm.

Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 57,7 nghìn tỷ đồng – giảm 12% so với tuần trước, trong đó tỷ trọng giao dịch outright tăng mạnh, chiếm tới 68%. NĐTNN giao dịch 2.341 tỷ đồng, gần như chia đểu ở cả 2 chiều mua và bán, tính chung lại mua ròng 16 tỷ đồng TPCP trong tuần vừa qua. Trong cả tháng 11, NĐTNN đã bán ròng 672 tỷ đồng TPCP, ghi nhận tháng bán ròng thứ 2 liên tiếp sau 9 tháng mua ròng trước đó. Tuy vậy, lũy kế 11 tháng, NĐTNN vẫn mua ròng gần 14 nghìn tỷ đồng TPCP trên thị trường thứ cấp.

Tin mới

Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
10 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
10 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
9 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
9 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
9 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
17 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.