Tránh dịch Covid-19, vùng nắng ấm Phú Quốc và Quy Nhơn "đắt sô"

18/02/2020 06:00
(Dân Việt) Do ảnh hưởng từ dịch covid-19 do virus Corona gây ra, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch lao đao vì khách hủy đặt phòng liên tục. Tuy nhiên, tại các điểm du lịch có khí hậu nắng ấm như Phú Quốc, Quy Nhơn... lại có lượng khách tới nghỉ mát tăng cao khi học sinh được nghỉ đến hết tháng 2.

Theo thống kê do dịch Covid-19 do virus corona kéo dài đã gây thiệt hại rất lớn, ước tổng thiệt hại của các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú du lịch, vận chuyển cập nhật đến ngày 10/2/2020 tại Đà Nẵng là khoảng 674 tỷ đồng. Trong đó, khối lữ hành, vận chuyển khoảng 285 tỷ đồng, khối lưu trú khoảng 389 tỷ đồng.

Cụ thể, các cơ sở lưu trú phải đối mặt với tình trạng thiệt hại nặng nề, khách hủy đặt phòng, hủy dịch vụ, hủy tour đã đặt. Ngoài khối khách sạn 4 - 5 sao, khối 2 - 3 sao, hay các mô hình homestay đều diễn ra tình trạng giảm khách mạnh. Các cơ sở lưu trú nhỏ là nơi hút được nhiều khách du lịch vì giá thành rẻ, dịch vụ ổn, thế nhưng nay cũng gặp nhiều khó khăn vì lượng khách hủy đặt phòng khá nhiều.

tranh dich covid-19, vung nang am phu quoc va quy nhon "dat so" hinh anh 1

Lượng khách tới sân bay Phú Quốc tăng cao. (Ảnh: CTV)

Trao đổi với PV Dân Việt về tình hình doanh thu sụt giảm do lượng hành khách du lịch giảm, ông Nguyễn Đặng Quang Vinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Fiditour (HOSE: FDT), cho biết: “Do ảnh hưởng từ dịch covid-19 do virus corona đã làm cho tình hình kinh doanh du lịch bị thiệt hại nặng nề. Trong đó, số lượt huỷ các  tour tăng cao tại các điểm du lịch có khí hậu lạnh. Đối với các điểm du lịch có khí hậu nắng ấm và thời tiết đẹp như: Quy Nhơn, Khánh Hoà, Phú Quốc... thì tình hình kinh doanh thực tế nhận thấy lượng khách đến những vùng này vẫn ổn định và có dấu hiệu tăng trưởng khoảng 10%.

“Đặc biệt, tại Phú Quốc lượng khách quốc tế tới đây tham quan, du lịch, nghỉ mát lại tăng cao. Trong đó, nhiều nhất là du khách quốc tế đến từ Nga vì họ có đường bay thẳng tới Phú Quốc nên khách có tăng cao”, ông Nguyễn Đặng Quang Vinh cho hay.

Theo Nguyễn Đặng Quang Vinh, đứng trước tình hình sụt giảm doanh thu, công ty đã chủ động hỗ trợ hợp tác với các đơn vị xúc tiến để phát triển lại thị trường khác. Trong đó, đưa ra các gói ưu đãi, giảm giá để thu hút hành khách tới những điểm du lịch có khí hậu nắng ấm và có những biện pháp tuyên truyền để hành khách phòng chống dịch virus corona.

tranh dich covid-19, vung nang am phu quoc va quy nhon "dat so" hinh anh 2

Phú Quốc vẫn thu hút được khách du lịch tới nghỉ mát. (Ảnh: CTV)

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết: “Mặc dù, ngành hàng không bị ảnh hưởng từ dịch covid-19  do virus corona gây sụt giảm doanh thu, thế nhưng tại một số đường bay tới các điểm du lịch có khí hậu, nắng ấm lại tăng và full ghế”.

“Trong đó, các chặng bay từ Hà Nội tới Phú Quốc có lượng khách tăng cao so với cùng kì năm ngoái, tăng lên 134%, hành trình phú quốc - hà nội hơn 100%. Tương tự hành trình từ Hà Nội tới Quy Nhơn tăng hơn 10% và hành trình Quy Nhơn - Hà Nội tăng hơn 15%”, đại diện Bamboo Airways cho hay.

Để cải thiện tình hình kinh doanh, Bamboo Airways đã phát triển mạng lưới 25 đường bay quốc tế trong năm 2020 của Hãng không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 do các thị trường nguồn mà hãng hàng không này tuyên bố sẽ tập trung khai thác trong thời gian tới là Đông Á (gồm các nước như Nhật Bản, Đài Loan...) và các nước châu Âu, châu Đại Dương (Séc, Đức, Úc...).

Trong tháng 2/2020, Bamboo Airways mở bán vé nhiều đường bay quốc tế như Việt Nam - Séc, Hà Nội - Incheon (Hàn Quốc), Hà Nội - Cao Hùng (Đài Loan - Trung Quốc). Tại thị trường nội địa, Bamboo Airways vẫn tiếp tục kế hoạch mở mới hàng loạt đường bay như TP HCM - Buôn Ma Thuột, TP HCM - Phú Quốc, TP HCM - Chu Lai, Hà Nội - Pleiku, Hà Nội - Tuy Hòa, Hải Phòng - Buôn Ma Thuột, Vinh - Nha Trang..., quyết tâm phát triển mạng lưới đường bay lên 60 đường bay trong năm 2020.

Hãng cũng tiến hành tăng chuyến ở nhiều đường bay trọng điểm có nhu cầu lớn, điển hình là đường bay trục Hà Nội - TP.HCM. Từ 15/2, hãng tăng số lượng chuyến bay lên 36 chuyến bay/ngày.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng đã chính thức đưa vào khai thác máy bay thân rộng với tần suất 2 tiếng/chuyến trên các đường bay giữa Hà Nội và TP HCM với mong muốn hành khách cơ hội trải nghiệm thường xuyên hơn các dòng máy bay hiện đại bậc nhất thế giới như Airbus A350, Boeing 787-9 và đặc biệt là Boeing 787-10, dòng máy bay lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tin mới

Nhiều doanh nghiệp, ngân hàng chốt ngày đại hội cổ đông
43 phút trước
Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, hàng loạt doanh nghiệp và ngân hàng như Tập đoàn Gelex, FPT, Ngân hàng Quân đội, ABBank, ACB, NCB, Nam A Bank… sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2026.
"Cá voi" Bitcoin vừa lập kỷ lục chưa từng có
59 phút trước
Quỹ ETF Bitcoin lớn nhất thế giới vừa ghi nhận giao dịch kỷ lục giữa lúc giá BTC biến động mạnh.
VinFast miễn phí sạc cho khách mua xe đến năm 2029
37 phút trước
Với những khách hàng đã mua xe trước ngày 10-2-2026, tổng thời gian miễn phí sạc pin được kéo dài lên tới 3 năm kể từ ngày nhận xe
Thưởng Tết 2026 tại các trường đại học: Cao nhất gần 200 triệu đồng/người
51 phút trước
Nhiều trường đại học chi hàng chục tỷ đồng thưởng Tết Nguyên đán 2026, mức bình quân khoảng 40 triệu đồng/người, có nơi gần 200 triệu đồng.
GELEX tiếp tục bắt tay Frasers Property làm các dự án “khủng” tại Hải Phòng, Đồng Nai
53 phút trước
Hạ tầng GELEX và Frasers Property cam kết đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời đóng góp tích cực vào sự lớn mạnh không ngừng của thị trường bất động sản quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Ngắm cây mai được trả giá hơn 1 tỉ đồng, chủ nhân chưa muốn bán
2 giờ trước
Cây mai hơn 60 năm tuổi khiến giới chơi cây cảnh không khỏi trầm trồ trước dáng thế hiếm có và giá trị lên đến tiền tỉ.
Người dân lưu ý: Không gạt chân chống xe máy có thể bị phạt đến 14 triệu đồng theo Nghị định 168
3 giờ trước
Nội dung này được quy định tại Nghị định 168 của Chính phủ.
Lì xì đầu năm 'khủng' như ông Phạm Nhật Vượng: Miễn phí sạc 3 năm cho chủ ô tô điện VinFast, mua xe máy cũng miễn phí đổi pin 2 năm
5 giờ trước
Việc “ưu đãi chồng ưu đãi siêu khủng” cho khách hàng cả cũ và mới khẳng định tiềm lực mạnh mẽ và tầm vóc khác biệt của hãng xe quốc dân Việt Nam
Dân tình 'kêu ầm trời' vì một thứ tăng giá nóng hơn cả vàng - Nguy cơ không mua bây giờ sẽ còn tăng nữa
5 giờ trước
Món đồ này đang tăng giá mạnh và có thể duy trì ở mức cao ít nhất trong một năm tới.