Tranh thủ giá rẻ kỷ lục, công ty năng lượng hàng đầu châu Âu vừa mua 100.000 tấn dầu từ Nga

06/03/2022 21:53
Trong khi nhiều công ty lo sợ và tránh xa dầu mỏ của Nga vì quan ngại "vạ lây" từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, Shell, công ty dầu khí đa quốc gia của Anh - tập đoàn năng lượng tư nhân lớn thứ hai trên thế giới, vừa mua 100.000 tấn dầu từ Nga.

Theo CNBC, mức giá mà Shell mua được cho là thấp hơn rất nhiều so với giá 118 USD/thùng dầu Brent trên thị trường toàn cầu. Trong tuyên bố chính thức ngày 5/3, Shell đã bảo vệ quyết định của mình đồng thời cho biết sẽ chuyển lợi nhuận từ thương vụ này vào một quỹ để viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Theo đó, thương vụ này được thực hiện hôm 4/3 với 100.000 tấn dầu Urals của Nga được tập đoàn năng lượng của Anh mua lại. Giá được cho là "chiết khấu kỷ lục" trong bối cảnh nhiều công ty lo sợ và tránh xa dầu của Nga khi quốc gia này bị phương Tây trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tính tới thời điểm hiện tại, việc mua dầu của Nga không vi phạm bất cứ lệnh cấm vận nào của phương Tây.

Phía Shell nhấn mạnh họ đã "đàm phán căng thẳng với các chính phủ và tiếp tục tuân theo hướng dẫn của họ về vấn đề an ninh nguồn cung". Shell cũng cho biệt họ nhận thức sâu sắc việc cần "giải quyết tình huống khó xử này một cách thận trọng nhất".

Shell nhấn mạnh: "Chúng tôi không xem nhẹ quyết định này và chúng tôi hiểu tác động to lớn từ những cảm xúc xung quanh nó".

Ngay lập tức, Shell đã phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba, người muốn các công ty cắt đứt mọi quan hệ kinh doanh với Nga.

Hồi đầu tuần, Shell cho biết họ có ý định rút khỏi các liên doanh hợp tác với tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và các đơn vị liên quan. Trong khi đó, đối thủ BP của họ cuối tuần trước thông báo rằng sẽ bán bớt 19,75% cổ phần của họ trong Rosneft, một công ty dầu khi do Nga kiểm soát.

Trong tuyên bố của mình, Shell nhấn mạnh rằng công ty hoan nghênh "bất cứ định hướng hoặc thông tin chi tiết nào" từ các chính phủ hoặc các nhà hoạch định chính sách. Shell cũng nói rằng họ sẽ tiếp tục lựa chọn các giải pháp thay thế cho dầu Nga nhưng "điều này không thể xảy ra trong một sớm một chiều vì mức độ quan trọng của dầu Nga với nguồn cung toàn cầu".

Nga hiện cung cấp khoảng 12% tổng lượng xuất khẩu dầu thô toàn cầu. Trong khi đó, gần 40% nhu cầu khí đốt và 25% nhu cầu dầu lửa của EU phụ thuộc vào Nga. Việc thoát ly ngay lập tức với nhiên liệu từ Nga rõ ràng là nhiệm vụ bất khả thi và có thể khiến châu Âu hứng chịu những thiệt hại nặng nề, đặc biệt là đối với các hộ gia đình thu nhập thấp.

Trong một diễn biến khác, Nga tuyên bố dừng cung cấp khí đốt vô thời hạn cho Đức và Ba Lan qua đường ống Yamal, chạy từ Siberia, qua Bán đảo Yamal sang 2 nước này. Đường ống này chiếm 15% tổng khí đốt xuất khẩu của Nga sang EU. Một số nhà phân tích cho rằng Nga có thể sử dụng tới con bài năng lượng để gia tăng sức ép lên châu Âu trong bối cảnh nước này liên tiếp phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây vì chiến dịch quân sự đặc biệt trên đất Ukraine. Tuy nhiên, chưa rõ Moscow sẽ sử dụng lá bài này ra sao.

https://cafef.vn/tranh-thu-gia-re-ky-luc-cong-ty-nang-luong-hang-dau-chau-au-vua-mua-100000-tan-dau-tu-nga-20220306215224623.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.