Triển khai 1 Đề án, Việt Nam phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý, trong đó có gần 30 tấn vàng

31/03/2025 09:21
Trong số các mỏ khoáng sản mới được tìm thấy ở Việt Nam, có tới 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn.
Triển khai 1 Đề án, Việt Nam phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý, trong đó có gần 30 tấn vàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Việc phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý là kết quả của Đề án "Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1:50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch phát triển bền vững kinh tế - xã hội" (hay còn gọi là Đề án Tây Bắc ). Đề án này được coi là một trong những nhiệm vụ địa chất quan trọng nhất trong chiến lược điều tra cơ bản của ngành địa chất và khoáng sản Việt Nam.

Kết quả của Đề án Tây Bắc đánh dấu một chặng đường, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới nhằm khai thác tiềm năng tài nguyên một cách hiệu quả, bền vững, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc trong thời gian tới.

Mới đây, vào ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả của Đề án Tây Bắc.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Quý Kiên, sau gần 8 năm triển khai, Đề án Tây Bắc đã hoàn thành được bản đồ địa chất – khoáng sản tỷ lệ 1:50.000 trên 13.381 km, bao phủ vùng Tây Bắc. Đặc biệt, Đề án phát hiện 110 mỏ khoáng sản thuộc 25 loại khoáng sản quý và quan trọng.

Trong số đó có 17 mỏ lớn (gồm 5 mỏ khoáng sản kim loại, 10 mỏ khoáng chất công nghiệp, 2 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng), 43 mỏ trung bình và 50 mỏ nhỏ. Trong số những mỏ khoáng sản kim loại, có tới 40 mỏ vàng với tổng tài nguyên cấp 333 xác định được hơn 29,8 tấn vàng và 5 mỏ đồng với tổng tài nguyên cấp 333 xác định được hơn 13.000 tấn đồng kim loại.

Ngoài ra, tại một mỏ đồng ở tỉnh Lào Cai, các đơn vị nghiên cứu còn phát hiện ra khoáng sản đi kèm vàng , với tổng tài nguyên cấp 333 xác định được hơn 420 kg vàng .

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tây Bắc không chỉ là vùng phên dậu chiến lược của đất nước mà còn là kho tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng. Nhưng thời gian qua, tiềm năng khoáng sản quý giá vẫn chưa được khai thác đúng mức vì thiếu dữ liệu khoa học chính xác và đồng bộ. Chính vì vậy, việc hoàn thành Đề án Tây Bắc không chỉ giúp làm rõ tiềm năng tài nguyên khoáng sản mà còn cung cấp bản đồ địa chất chi tiết, cập nhật và chuẩn hóa để phục vụ cho công tác quản lý, quy hoạch, khai thác khoáng sản hiệu quả và phát triển bền vững của các địa phương.

Triển khai 1 Đề án, Việt Nam phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý, trong đó có gần 30 tấn vàng - Ảnh 2

Việc phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý ở Tây Bắc mở ra nhiều cơ hội mới giúp các địa phương của nước ta khai thác tiềm năng tài nguyên một cách hiệu quả, bền vững, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Tại hội nghị này, ông Trần Bình Trọng, Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, Đề án Tây Bắc đã vượt 200% mục tiêu được phê duyệt. Cụ thể, 110 mỏ thuộc 25 loại khoáng sản quý, quan trọng mới phát hiện trong quá trình triển khai dự án sẽ nguồn nguyên liệu khoáng đáng kể, quan trọng cung cấp cho các ngành, các địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội nếu được khai thác, chế biến và sử dụng trong thời gian tới.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chia sẻ, Đề án Tây Bắc đã hoàn thành điều tra, lập bản đồ địa chất, khoáng sản tỷ lệ 1:50.000 trên tổng diện tích 13.081 km, từ đó góp phần cơ bản phủ kín nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1:50.000 vùng Tây Bắc. Đề án cũng làm rõ hơn cấu trúc địa chất và lịch sử phát triển địa chất của vùng, phát hiện nhiều điểm biểu hiện khoáng sản và khoanh định được nhiều khu vực có tiềm năng khoáng sản …

Tiềm năng của Đề án giúp phát hiện nhiều mỏ khoáng sản quý

Đề án Tây Bắc đã xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất - khoáng sản hiện đại, cho phép tra cứu, quản lý và chia sẻ thông tin nhanh chóng, minh bạch, phục vụ hiệu quả về quy hoạch và khai thác tài nguyên khoáng sản tại các địa phương. Đề án cũng đã khoanh định 7 khu vực khoáng sản ẩn sâu và dự báo nhiều khu vực tiềm năng để tiếp tục điều tra, đánh giá trong giai đoạn tới.

Những kết quả của Đề án Tây Bắc đã được tích hợp vào Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giúp các địa phương có căn cứ khoa học để thăm dò, khai thác hợp lý và quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, dù đề án đã hoàn thành song để phát huy tối đa giá trị của kết quả điều tra, trong thời gian tới, các địa phương cần sử dụng cơ sở dữ liệu địa chất - khoáng sản đã được bàn giao để phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời hu hút đầu tư và đảm bảo khai thác khoáng sản bền vững.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
9 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
9 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
9 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
9 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
9 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
7 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
15 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.