Triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng: Phải kịp thời, chính xác

27/04/2020 08:50
Các địa phương đang khẩn trương thống kê những đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 để triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/ QĐ-TTg

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết 42/2020, Quyết định 15/2020 bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác; đề cao trách nhiệm và sẵn sàng giải trình trước Quốc hội, Chính phủ và nhân dân. Phải rà soát kỹ đối tượng được hưởng chính sách, bảo đảm tổng kinh phí không vượt quá số đã được báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở địa phương, đơn vị; không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Ngay sau khi có Quyết định 15/2020, trước đó là Nghị quyết 42/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đã trình UBND TP các nhóm đối tượng được hỗ trợ. Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 250.000 đồng/tháng; đối tượng bảo trợ xã hội và diện chính sách, có công được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Ông Lê Minh Tấn cho biết cả 3 nhóm đối tượng này sẽ được hỗ trợ trong vòng 3 tháng. Dự kiến, TP HCM sẽ chi hỗ trợ cho người dân trước lễ 30-4.

Trong khi đó, Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ đang khẩn trương đề nghị các phòng LĐ-TB-XH quận, huyện rà soát 7 nhóm đối tượng khó khăn theo Nghị quyết 42/2020. Thống kê cho thấy Cần Thơ có 113.507 người thuộc 7 nhóm đối tượng cần được hỗ trợ.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ, sở đã phân chia 7 nhóm đối tượng nhận hỗ trợ thành 2 nhóm lớn. Theo đó, nhóm thứ nhất là người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh cá thể… TP sẽ triển khai hỗ trợ nhóm này vào đầu tháng 5-2020. Nhóm thứ hai là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo. Tính đến ngày 14-4, nhóm này có 91.720 người, số tiền hỗ trợ dự kiến hơn 101 tỉ đồng, được hỗ trợ 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020), nhận 1 lần.

Tại Quảng Nam, ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, cho biết vừa gửi báo cáo tổng hợp một số khó khăn trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/2020. Theo ông Chiến, các địa phương gặp nhiều lúng túng trong việc thống kê danh sách các đối tượng được hỗ trợ, nhất là với người lao động không có hợp đồng, kể cả sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 15/2020.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Quảng Nam có hơn 350.000 người cần được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/2020, với tổng số tiền dự kiến là hơn 780 tỉ đồng.

Tin mới

Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
11 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
"Đại bàng" LG Innotek củng cố "cứ điểm" Việt Nam: Hoàn tất nhà máy tỷ đô, tăng gấp đôi công suất module camera
9 giờ trước
Theo tờ Korea Times và các hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc, LG Innotek vừa hoàn tất việc mở rộng nhà máy V3 tại Hải Phòng. Đây được xem là bước đi chiến lược then chốt nhằm củng cố vị thế dẫn đầu thị trường module camera toàn cầu và tăng sức cạnh tranh về giá, bất chấp kết quả kinh doanh tại Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm trong nửa đầu năm 2025.
Một công ty bảo hiểm phát hành 29 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ thêm 40%
9 giờ trước
Tổng số cổ phiếu tăng từ 72,3 triệu lên 101,3 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ tăng thêm 289,6 tỷ đồng lên 1.013 tỷ đồng.
Cơ hội săn nhà cao cấp giá tốt tại Tp. HCM trên sóng livestream Sunshine Group ngày 23/9
9 giờ trước
Sau màn chốt deal kịch tính ngày 19/9, phiên livestream NobleGo của Sunshine Group ngày 23/9 tới dự báo sẽ hấp dẫn không kém khi tiếp tục tung ra bộ đôi căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Sunshine Sky City (Tp. HCM), với giá khởi điểm chỉ 4,7 tỷ đồng.
Philippines và Hong Kong (Trung Quốc) khẩn cấp ứng phó siêu bão Ragasa
9 giờ trước
Ngày 22/9, chính quyền Philippines cho biết hơn 10.000 người đã được sơ tán tới trường học và trung tâm lánh nạn khi siêu bão Ragasa tiến sát miền Bắc nước này.

Tin cùng chuyên mục

Phân khúc xe 7 chỗ giá rẻ tăng sức nóng
8 giờ trước
Nhóm MPV giá rẻ vốn đã sôi động nay càng thêm nóng với sự xuất hiện của Limo Green và mẫu Mitsubishi Xpander bản mới 2025, bên cạnh hàng loạt ưu đãi giảm giá từ các hãng.
Vừa lộ diện xe máy điện VinFast Vero X mới: Đi 262km/sạc, giá gần 35 triệu nhưng có thể mua được rẻ hơn
6 giờ trước
VinFast Vero X có giá chỉ ngang Honda Vision.
Giá tiêu ngày 21/9: Giảm 1.000 đồng/kg
18 giờ trước
Tổng kết tuần, giá tiêu giảm trung bình 1.000 đồng/kg, duy trì ở mức 147.000 - 150.000 đồng/kg.
iPhone 17 "quá ngon" khiến người dùng quay lưng với bản Pro, sai lầm hay chiến lược của Apple?
1 ngày trước
Nhu cầu cho mẫu iPhone 17 tiêu chuẩn đang bùng nổ ngoài sức tưởng tượng, buộc hãng phải thay đổi kế hoạch sản xuất khẩn cấp. Điều gì ở chiếc máy "giá rẻ" này đã khiến người dùng phớt lờ cả những phiên bản Pro đắt tiền hơn?