Triển vọng thị trường bất động sản năm 2018 sẽ như thế nào?

12/12/2017 14:42
Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản năm 2018, giới chuyên môn cho rằng diễn biến sẽ tiếp tục đà khả quan, tuy nhiên, phân khúc căn hộ sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt, thị trường đất nền sẽ lên ngôi.

Nguồn cung lớn, căn hộ chịu áp lực “cắt lỗ”

Liên tục trong 2 năm qua, thị trường căn hộ phát triển rầm rộ ở mọi phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Tại TP.HCM và Hà Nội hàng trăm dự án chung cư mọc lên và chào bán ra thị trường. Theo ghi nhận của một số đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills nguồn cung căn hộ hiện nay rất dồi dào.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện thị trường căn hộ cao cấp có xu hướng trầm xuống, nhu cầu người mua cũng ít dần đi trong khi lượng cung còn khá nhiều.

Cũng theo ông Nam lượng hàng căn hộ bán trên thị trường khá lớn. Tính cả thị trường Hà Nội và TP.HCM, mỗi năm ước tính có khoảng 45.000 – 50.000 căn hộ đang bán, trong khi mức tiêu thụ mỗi năm vào khoảng 30.000 căn. Vì thế sẽ vẫn còn đủ hàng hóa để bán.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Savills hay CBRE thì thì trường căn hộ vẫn giao dịch thành công khá tốt, tuy nhiên, với áp lực nguồn cung gia tăng mạnh mẽ, phân khúc thị trường này đang phải cạnh tranh rất quyết liệt và có chiều hướng chững lại, bão hòa.

Cùng với lượng cung trong tương lai được dự báo sẽ gia tăng tiếp từ nay đến 2018, chẳng hạn tại TP.HCM dự báo từ quý III/2017 đến năm 2018, sẽ có gần 48.000 căn hộ mới gia nhập thị trường, tại Hà Nội vào khoảng 37.500 căn. Đây là nguồn cung kỷ lục từ trước đến nay.

Vì thế, áp lực giảm giá và “cắt lỗ” trên thị trường căn hộ đang có dấu hiệu gia tăng. Savills cho biết “ quý 3/2017, trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội, giá bán đã giảm 3,3% so với quý trước. Các quận như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai ghi nhận mức giảm từ 1,7% đến 7% so với quý trước.

Đất nền lên ngôi

Trong khi diễn biến của thị trường căn hộ đi vào giai đoạn “đỉnh” thì đất nền lại đang có xu hướng sôi động kể từ đầu năm nay, từ khu vực vùng ven Tp.HCM, Đà Nẵng nay “sóng” đất nền đã lan rộng ở nhiều địa phương khác. Những dự án có pháp lý tốt vẫn luôn có kết quả bán hàng khá tốt và giá không ngừng tăng cao.

Theo giới chuyên môn, nhu cầu ngày một tăng cao trong khi nguồn cung đất nền đô thị vẫn hạn chế, tâm lý người dân vẫn chuộng “ăn chắc mặc bền”, do đó đất nền được dự báo sẽ diễn ra sôi động trong năm 2018.

Theo chuyên gia kinh tế, T.S Đinh Thế Hiển phân tích, từ đầu năm 2010 đến nay thị trường đất nền đã bị “nén” nhiều năm nay, nên nhiều khu vực có vị trí tốt, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, hay những khu vực hình thành cộng đồng dân cư… thì giá tăng 200 - 300% cũng là điều bình thường, đây là xu hướng tất yếu.

Tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2017-2018: Toàn cảnh và dự báo” mới đây, nhiều chuyên gia nhận diện thị trường bất động sản năm 2018 tiếp tục khả quan. T.S Cấn Văn Lực, cho rằng thị trường có triển vọng tiếp tục tích cực, lý do là bởi dòng vốn đổ vào thị trường này vẫn ở tình trạng rất tốt, đặc biệt là vốn tư nhân (tăng 60%) mặc dù ngành ngân hàng có kiểm soát.

Còn theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group, trong năm tới, nguồn cung bất động sản sẽ có sự đảm bảo, tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Đặc biệt là số lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép đang rất nhiều, do đó việc cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Tin mới

Thịt lợn rừng màu xanh dương: Câu chuyện kỳ lạ đằng sau một trong những bức ảnh khó hiểu nhất trên internet
10 giờ trước
Sở Cá và Động vật hoang dã California, Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được báo cáo về sự việc kỳ lạ này và đây cũng không phải là lần đầu tiên
U40 ung dung kiếm 165 triệu đồng/tháng nhờ thu nhập thụ động, người phụ nữ chỉ ra 5 cách kiếm thêm tiền hiệu quả, thậm chí có thể ứng dụng AI
9 giờ trước
Để bắt đầu một công việc phụ tạo ra thu nhập thụ động, người phụ nữ rút ra 5 kinh nghiệm quan trọng.
Vượt Campuchia, đây là nước ASEAN được Trung Quốc rót gần 4 tỷ USD trong nửa đầu 2025
9 giờ trước
Nước này công bố con số ấn tượng.
CEO Carlsberg “than khổ” vì áp lực chi tiêu khiến thói quen uống bia của người dân thay đổi
9 giờ trước
Chính điều này cũng làm lu mờ triển vọng của các nhà sản xuất bia, vốn đã phải đối mặt với tình trạng danh số sụt giảm.
Video cận cảnh iPhone 17 Air, màu sắc chưa từng xuất hiện
9 giờ trước
iPhone 17 Air được dự đoán sẽ là một trong những sản phẩm được săn đón nhất mùa thu này.

Tin cùng chuyên mục

Xe bán tải tháng 7/2025: Bất ngờ gọi tên Toyota Hilux, Ford Ranger không chỉ nhất phân khúc mà còn có thể làm được điều này
6 giờ trước
Toyota Hilux bất ngờ bán vượt Mitsubishi Triton trong tháng 7/2025.
Ford Territory mới giá từ 762 triệu, đấu 'thẳng căng' Mazda CX-5
2 giờ trước
So với phiên bản trước, Ford Territory tăng giá vài triệu đồng. Xe sẽ chính thức bán ra từ cuối tháng 9.
Mất tiền oan vì máy hút bụi: Nhiều gia đình mua xong chỉ để… trưng, 90% người chọn công suất 'khủng' nhưng không dùng hết
16 giờ trước
Nhiều người khi mua máy hút bụi thường chọn loại công suất càng lớn càng tốt, hoặc bỏ ra cả chục triệu cho mẫu “xịn” nhất thị trường, khiến không chỉ lãng phí tiền mà còn gây bất tiện khi sử dụng hàng ngày.
Không có đơn hàng thì phá sản, nhưng 3 phút nhận 200.000 đơn như Xiaomi cũng khốn đốn
16 giờ trước
Xiaomi Auto đang đối diện với thách thức lớn để đáp ứng nhu cầu cũng như kì vọng giao hàng 350.000 xe trong năm nay.