Triều Tiên và những quốc gia nào vẫn 'miễn nhiễm' với COVID-19?

12/05/2021 11:28
Đại dịch COVID-19 đang hoành hành ở khắp các lục địa và gần như ở mọi quốc gia, song vẫn còn vài nơi trên thế giới chưa có một ca nhiễm virus nào.

Trên toàn cầu, các quốc gia đã và đang ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng lên hàng ngày. Từ Ý đến Mỹ cũng như Ấn Độ, tình hình dịch bệnh là vô cùng phức tạp trước những 'đợt sóng chết chóc'. Dù vậy, ở một số nơi trên thế giới, người dân tại đó vẫn an toàn trước cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có trong lịch sử.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiều quốc gia đã cố gắng ngăn chặn đại dịch COVID-19 ngay từ khi nó bắt đầu vào đầu năm 2020, và hiện báo cáo không có trường hợp nào nhiễm bệnh (tính đến ngày 26/4/2021).

Hiện tại, 12 trong số 14 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo không có trường hợp nhiễm bệnh nào là các đảo ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Nhiều chuyên gia cho rằng, những quốc gia này đang được hưởng lợi do biên giới chỉ giáp biển. Dù vậy, họ cũng không thể phủ nhận các chính sách du lịch nghiêm ngặt đã và đang đóng góp cho sự thành công này.

Về bản chất, hầu hết các quốc đảo tại Thái Bình Dương đã sớm đóng cửa biên giới ngay sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Lý do đơn giản là vì, họ sẽ không thể chống đỡ được nếu để đại dịch bùng phát ở đó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, 14 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 bao gồm: Tuvalu, Turkmenistan, Tonga, Tokelau, Saint Helena, Quần đảo Pitcairn, Palau, Triều Tiên, Niue, Nauru, Kiribati, Liên bang Micronesia, Quần đảo Cook, American Samoa.

Mặc dù các quốc gia này đang báo cáo không có trường hợp nào nhiễm COVID-19, nhưng cộng đồng quốc tế vẫn tỏ sự hoài nghi về thông tin trên. Như Associated Press (AP) lưu ý, hai quốc gia, đặc biệt là Triều Tiên và Turkmenistan, đã bị nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu báo cáo.

Theo AP, với cơ hạ tầng y tế yếu kém cùng việc chia sẻ đường biên giới đóng vai trò như huyết mạch kinh tế của Triều Tiên với Trung Quốc, việc chống dịch tại nước này đặt ra nhiều lo ngại.

Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, Triều Tiên đã hạn chế việc qua lại ở biên giới, đuổi các nhà ngoại giao về nước và huy động nhân viên y tế để cách ly hàng chục nghìn người có biểu hiện bệnh.

Mặc dù tuyên bố không có ca mắc nào trong nước, Triều Tiên vẫn thực hiện nhiều biện pháp nhanh chóng và cứng rắn để chống lại đại dịch, như áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch, nước này dự kiến tiếp nhận khoảng 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong chương trình phân phối vaccine toàn cầu. Đến nay, số vaccine này vẫn chưa được chuyển tới Triều Tiên.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng lo ngại rằng giới chức tại Turkmenistan đang che giấu sự thật và điều này có thể cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19, theo BBC.

Theo giáo sư Martin McKee tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) có nhiều nghiên cứu về hệ thống y tế Turkmenistan, số liệu y tế chính thức của nước này rất không đáng tin.

"Trong thập kỷ qua, họ khẳng định không có bệnh nhân HIV/AIDS, một con số không hợp lý chút nào. Chúng tôi còn biết rằng họ từng che đậy chứng cứ về hàng loạt ổ dịch lây lan", ông khẳng định.

Nhiều người ở Turkmenistan đang lo sợ rằng COVID-19 đang lây nhiễm trong nước. "Người quen của tôi làm việc trong cơ quan nhà nước bảo rằng tôi không nên nói virus ở đây hay từng nghe chuyện đó, nếu không tôi sẽ gặp rắc rối", một người dân ẩn danh tại thủ đô Ashgabat kể.

Tin mới

Mặt tối tại hãng gọi xe nổi tiếng nhất nhì thế giới: Tuyển dụng tài xế từng là tội phạm, cứ mỗi 8 phút lại nhận 1 báo cáo tấn công tình dục
11 giờ trước
Khủng hoảng an toàn đang xảy ra tại hãng gọi xe này.
Dự án cầu Trần Hưng Đạo: Vừa thu hồi, vừa cấp giấy phép xây dựng, 'sổ đỏ' cho người dân
10 giờ trước
Để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư thực hiện dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, phường Hồng Hà - Hà Nội sẽ cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả ngay cho người dân bị thu hồi đủ điều kiện.
Thái Lan tấn công loạt toà nhà nghi là 'trung tâm lừa đảo' ở Campuchia
10 giờ trước
Chiều thứ Hai (22/12), quân đội Thái Lan nổ súng vào hai tòa nhà tại thị trấn Poipet, Campuchia, nằm đối diện tỉnh Sa Kaeo, Thái Lan.
Nga bán gần 1 tỷ USD vàng cho ‘khách sộp’ chỉ trong 1 tháng, trở thành thương vụ giao dịch vàng song phương lớn nhất lịch sử
10 giờ trước
Trong 11 tháng đầu năm nay, Nga đã xuất khẩu tổng cộng 1,9 tỷ USD vàng sang nước đối tác.
Doanh nghiệp băn khoăn việc "công văn gửi đi gửi lại" mà không rõ thời gian trả lời: Lãnh đạo Thuế TP.HCM nói gì?
10 giờ trước
Băn khoăn phổ biến của nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đã được Thuế TP.HCM trả lời chi tiết sau đây.

Tin cùng chuyên mục

Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
7 giờ trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
13 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
1 ngày trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
1 ngày trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.