Trong 1 ngày, McDonald's, Starbucks, Coca Cola lần lượt báo tin ngừng mọi hoạt động tại Nga

09/03/2022 14:36
Người dân Nga hiện không thể sử dụng dịch vụ, sản phẩm của Apple, McDonald's, Starbucks, Coca Cola...

Tờ CNN đưa tin, McDonald's và Starbucks đang đóng cửa các nhà hàng và quán cà phê của họ ở Nga, còn Coca-Cola thì ngừng hoạt động ở đây. PepsiCo cũng đang rút một số sản phẩm của họ khỏi thị trường này.

"McDonald's đã quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các nhà hàng của chúng tôi ở Nga và tạm dừng mọi hoạt động trên thị trường", Giám đốc điều hành Chris Kempczinski cho biết trong một tuyên bố hôm thứ ba.

Theo một tài liệu của nhà đầu tư, có 847 địa điểm của McDonald's ở Nga vào cuối năm ngoái.

Trên toàn cầu, hầu hết các địa điểm của McDonald's được vận hành bởi các nhà điều hành nhượng quyền. Nhưng theo các tài liệu, đây không phải là tình huống ở Nga, nơi 84% địa điểm được điều hành bởi chính công ty này. Theo tài liệu, các nhà hàng của Nga cùng với 108 nhà hàng khác ở Ukraine, tất cả đều do McDonald's điều hành, chiếm 9% doanh thu của công ty vào năm 2021.

"Tại Nga, chúng tôi tuyển dụng 62.000 người. Tất cả họ đã dành cả trái tim và tâm hồn vào thương hiệu McDonald's để phục vụ cộng đồng. Chúng tôi làm việc với hàng trăm nhà cung cấp và đối tác địa phương", ông Kempczinski nói . "Và chúng tôi phục vụ hàng triệu khách hàng Nga mỗi ngày tin tưởng vào McDonald's. Trong hơn 30 năm McDonald's đã hoạt động tại Nga, chúng tôi đã trở thành một phần thiết yếu của 850 địa điểm mà chúng tôi đang hoạt động".

Starbucks

Trong một thông điệp hôm thứ ba gửi tới các nhân viên, Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson nói rằng: "Hôm nay, chúng tôi đã quyết định tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại Nga".

Ông nói thêm rằng "đối tác được cấp phép của chúng tôi đã đồng ý tạm dừng ngay lập tức hoạt động của cửa hàng và sẽ hỗ trợ gần 2.000 nhân viên ở Nga, những người vốn phụ thuộc vào Starbucks để kiếm sống".

Johnson nói thêm rằng Starbucks đang tạm dừng vận chuyển tất cả các sản phẩm của Starbucks đến Nga.

Coca Cola

Hôm thứ ba, Coca Cola cũng cho biết họ đang "tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga". Công ty nói thêm rằng họ sẽ theo dõi tình hình khi có sự thay đổi.

PepsiCo, Danone và Unilever

Hôm thứ ba, Giám đốc điều hành PepsiCo, Ramon Laguarta, đã trình bày cách PepsiCo tiếp cận tình hình.

"Chúng tôi thông báo ngừng bán Pepsi Cola và các nhãn hiệu đồ uống toàn cầu của chúng tôi ở Nga, bao gồm 7Up và Mirinda". Laguarta nói thêm rằng Pepsi đang tạm ngừng đầu tư vốn, quảng cáo và hoạt động khuyến mại ở Nga.

Nhưng PepsiCo sẽ tiếp tục bán một số sản phẩm của mình, bao gồm sữa bột trẻ em, thức ăn trẻ em, sữa và các loại sữa khác.

Laguarta cho biết: "Chúng tôi có trách nhiệm tiếp tục cung cấp các sản phẩm khác của mình ở Nga, bao gồm cả các mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Bằng cách tiếp tục hoạt động, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh kế của 20.000 nhân sự người Nga và 40.000 công nhân nông nghiệp Nga trong chuỗi cung ứng của chúng tôi khi họ phải đối mặt với những thách thức và sự không chắc chắn phía trước", ông nói thêm.

Farryl Bertmann, một chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cao cấp trong khoa dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Vermont, cảnh báo rằng nếu các công ty thực phẩm lớn rời khỏi Nga, người dân có thể bị thiệt hại, ngay cả khi họ có các nguồn thực phẩm khác.

Bà nói: "Tôi cảm cho rằng mọi người nên có cơ hội mua nhiều loại thực phẩm với các mức giá khác nhau. Điều đó chỉ có thể được thực hiện thành công nếu có quyền tiếp cận với nhiều sản phẩm".

Nhiều công ty khác đã áp dụng cách tiếp cận tương tự như Pepsi.

Danone (DANOY), công ty sản xuất các sản phẩm thay thế sữa Silk, Activia, sữa chua Oikos, sữa bột trẻ em, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn vào chủ nhật rằng "chúng tôi đã quyết định tạm dừng tất cả các dự án đầu tư ở Nga", nói thêm rằng nó sẽ "duy trì hoạt động sản xuất và phân phối các sản phẩm sữa tươi và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, để vẫn đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu của người dân địa phương".

Unilever cũng đưa ra một tuyên bố tương tự trong tuần này, nói rằng "chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm vệ sinh và thực phẩm thiết yếu hàng ngày được sản xuất tại Nga cho người dân trong nước".

Công ty lưu ý rằng họ đã ngừng nhập khẩu, xuất khẩu các sản phẩm của mình từ Nga và đến Nga. Họ cũng ngừng mọi hoạt động đầu tư vào nước này.

Nguồn: CNN

https://cafebiz.vn/trong-1-ngay-mcdonalds-starbucks-coca-cola-lan-luot-bao-tin-ngung-moi-hoat-dong-tai-nga-20220309111604248.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.