Trong 100 đồng tiền thuế, doanh nghiệp FDI chỉ góp 25 đồng

20/06/2018 10:18
Trưởng ban pháp chế VCCI cho rằng, hiện nay có rất nhiều điều kiện kinh doanh đang ưu ái doanh nghiệp FDI hơn doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp FDI hưởng ưu đãi nhiều hơn, đóng thuế ít

Dù doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có điều kiện tiếp cận đất đai, cơ sở hạ tầng tốt hơn doanh nghiệp trong nước, được ưu đãi và "trải thảm" hơn, nhưng đóng thuế thấp hơn nhiều so với khối doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Trong 100 đồng tiền thuế, doanh nghiệp FDI chỉ góp 25 đồng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp FDI được ưu đãi nhiều hơn so với doanh nghiệp trong nước. (Ảnh minh họa: KT)


Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam 2018 tại Hà Nội ngày 19/6, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra rằng, doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam còn yếu, xu hướng nhỏ đi về quy mô, tỷ lệ làm ăn có lãi vẫn thấp. Mức độ kết nối của doanh nghiệp tư nhân chưa thành công vào kinh tế toàn cầu...

Trong 100 đồng tiền thuế, doanh nghiệp FDI chỉ góp 25 đồng - Ảnh 2.

Ông Đậu Anh Tuấn

Trong khi đó, ông Tuấn nêu thực tế, doanh nghiệp FDI có điều kiện kinh doanh, tiếp cận nguồn lực dễ dàng hơn và được quan tâm.

Tuy nhiên, ông Đậu Anh Tuấn cho biết, tổng thuế mà doanh nghiệp tư nhân đang đóng góp là 43,82% trong khi doanh nghiệp FDI chỉ góp 25,28%.

Theo Trưởng Ban Pháp chế VCCI, không phải thay đổi chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp FDI, nhưng khu vực tư nhân trong nước cũng cần phải được quan tâm, thụ hưởng ưu đãi từ chính sách tốt hơn trong thời gian tới để khu vực này mạnh hơn trong tương lai.

"Vì suy cho cùng, doanh nghiệp trong nước mới là nền tảng, trụ cột của nền kinh tế Việt Nam", ông Tuấn bày tỏ.

Trong 100 đồng tiền thuế, doanh nghiệp FDI chỉ góp 25 đồng - Ảnh 3.

Ông Phan Đức Hiếu


Tán thành quan điểm này, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Phan Đức Hiếu khẳng định: Phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam cả về số lượng, chất lượng thực sự là một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế.

Ông Hiếu nêu rõ, hiện nay cải cách của Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về xóa bỏ rào cản như gánh nặng chi phí của doanh nghiệp và cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp khó thành hiện thực?

TS. Võ Trí Thành, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 mà Chính phủ đặt ra là khó khả thi.

Trong 100 đồng tiền thuế, doanh nghiệp FDI chỉ góp 25 đồng - Ảnh 4.

TS. Võ Trí Thành


Bởi lẽ tình hình trong những năm qua cả về môi trường đầu tư kinh doanh lẫn cải cách "cởi trói" cho doanh trên thực tế vẫn không có sự chuyển biến đáng kể, TS. Thành nhận xét.

Theo chuyên gia này, quỹ thời gian từ nay đến năm 2020 cũng không còn nhiều nữa, nhất là trong 6 tháng đầu năm nay nhiều doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ KHĐT) thì cho rằng, trong 3 năm qua, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có những điểm sáng như số lượng doanh nghiệp đăng ký mới vẫn tiếp tục tăng, tỉ lệ xuất khẩu cao, môi trường đầu tư ít nhiều được cải thiện...

Trong 100 đồng tiền thuế, doanh nghiệp FDI chỉ góp 25 đồng - Ảnh 5.

TS. Trần Thị Hồng Minh


Tuy nhiên, TS. Minh cũng nhận định, để đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đề ra thì cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa, môi trường kinh doanh cần phải cải thiện nhiều hơn nữa thì mới đáp ứng được thực tế phát triển của doanh nghiệp.

Năm 2017 có 127.000 doanh nghiệp đăng ký mới thì đến nay vẫn còn 87% trong số đó hoạt động, do đó bà Minh tin tưởng, nếu cải thiện điều kiện, môi trường kinh doanh tốt thì doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính chung 4 tháng đầu năm 2018 cả nước có 41.295 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 412 nghìn tỷ đồng, tăng 4,3% về số DN và tăng 11,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017.

Vốn đăng ký bình quân 1 DN thành lập mới đạt 10 tỷ đồng, tăng 6,8%. Nếu tính cả 749 nghìn tỷ đồng của gần 12,2 nghìn lượt DN thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng đầu năm nay là 1.161 nghìn tỷ đồng./.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".