Trùm bảo hiểm Trung Quốc bị kết án 18 năm tù vì tội lừa đảo

10/05/2018 14:30
Ông chủ hãng bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc - Wu Xiaohui cũng bị tịch thu tài sản hơn 1,6 tỷ USD...

Ngày 10/5, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thượng Hải tuyên phạt ông Wu Xiaohui, Chủ tịch Anbang Insurance - công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc, 18 năm tù vì tội lừa đảo và biển thủ công quỹ, hãng thông tấn Xinhua cho biết.

Theo bản án, ông Wu Xiaohui cũng sẽ bị tước mọi quyền lợi về chính trị trong vòng 4 năm và bị tịch thu 10,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỷ USD) tài sản. Những quyền lợi bất hợp pháp cùng những tài sản có được từ đó cũng sẽ bị thu hồi. 

Bản án này đánh dấu sự sụp đổ của ông trùm bảo hiểm Trung Quốc. Hồi tháng 3, ông Wu bị cáo buộc là chủ mưu lừa đảo số tiền 65,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 10,2 tỷ USD). Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc biển thủ số tiền lên tới 75 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 12 tỷ USD) từ Anbang để chuyển vào các công ty riêng từ năm 2007 tới 2011. 

Theo cáo trạng, ông Wu và Anbang đã thông qua việc bán những hợp đồng bảo hiểm dạng đầu tư để tăng nguồn vốn phục vụ cho các thương vụ mua lại của công ty này. Những hành vi sai trái trên bắt đầu tại Anbang từ năm 2007. Cáo trạng cũng cho biết ông Wu đã yêu cầu lập những báo cáo tài chính gian lận và sử dụng tiền lừa đảo để đầu tư, trả nợ và sử dụng cá nhân.

Ông Wu là chủ doanh nghiệp đầu tiên bị đưa ra xét xử trong chiến dịch nhằm kiểm soát tình trạng vay nợ tràn lan, hạn chế rủi ro trong hệ thống tài chính của Chính phủ Trung Quốc vài tháng gần đây. 

Anbang khởi đầu với hoạt động bảo hiểm trong ngành ôtô, bất động sản và bảo hiểm tai nạn. Đến năm 2010, công ty bắt đầu cung cấp bảo hiểm nhân thọ và hiện đã mở rộng sang mảng ngân hàng quản lý tài sản và cho thuê tài chính.

Vài năm trở lại đây, Anbang nổi tiếng toàn cầu với nhiều thương vụ thâu tóm tài sản lớn trên khắp thế giới. Ông Wu đã xây dựng Anbang từ một hãng bảo hiểm ôtô ở tỉnh trở thành đế chế tài chính toàn cầu. Bản thân ông cũng trở thành một trong những người giàu nhất tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng của công ty này đến từ việc bán các sản phẩm ngắn hạn, lợi suất cao mà tiền thu về được dùng để mua những tài sản dài hạn như bất động sản. Đây là chiến lược kinh doanh khiến giới phân tích và cơ quan chức năng Trung Quốc lo ngại từ lâu.

Theo thông cáo ngày 10/5, Anbang cho biết việc ông Wu bị kết án sẽ không ảnh hưởng tới  hoạt động của công ty. Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã phải bơm gần 61 tỷ Nhân dân tệ (9,6 tỷ USD) để vực dậy hoạt động của Anbang và bảo vệ các khách hàng của công ty này. 

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
10 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
11 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
11 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
11 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
11 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
16 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
17 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.