Trung Quốc chính thức xóa bỏ giới hạn cổ phần nước ngoài trong các ngân hàng, quỹ quản lý tài sản

24/08/2018 14:57
Trung Quốc đã xóa bỏ quy định về giới hạn sở hữu tối đa mà các nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm giữ với các ngân hàng và các công ty quản lý tài sản của nước này.

Đây được xem là động thái chính thức hóa tuyên bố mở rộng cửa khu vực tài chính trị giá 40.000 tỷ USD của Bắc Kinh.

Ủy ban giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc cho biết trong thông báo cuối ngày 23/8 rằng các tổ chức tài chính nước ngoài hiện nay sẽ được đối xử như các công ty của Trung Quốc. Trước đó, khối ngoại chỉ được phép nắm giữ tối đa 20% cho một tổ chức và 25% cho một nhóm các nhà đầu tư.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh kế hoạch của mình trong bối cảnh Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Bắc Kinh hưởng lợi một chiều từ Thương mại toàn cầu.

Nomura Holdings Inc. và JPMorgan Chase & Co. đã tranh thủ lợi thế từ việc nới lỏng hoạt động quản lý tài chính của Bắc Kinh, trong đó có việc thành lập liên doanh ở Trung Quốc. Bank of Communications của Trung Quốc cũng mở cho HSBC Holdings Plc tăng cổ phần.

Andrew Polk, đối tác sáng lập của công ty nghiên cứu Trivium ở Bắc Kinh, cho biết: "Người ta thực sự mong muốn Bắc Kinh mở cửa lĩnh vực tài chính vì nhiều lý do, bao gồm cả kỳ vọng có thêm vốn ngoại. Các nhà quản lý mở cửa lĩnh vực ngân hàng đồng thời tăng cường giám sát các quy định và an toàn vĩ mô. Bằng cách này, các ngân hàng sẽ bước vào một lĩnh vực ngày càng hạng chế".

Các ngân hàng nước ngoài nắm giữ 2,9 nghìn tỷ tệ (420,1 tỷ USD) tài sản ở Trung Quốc vào cuối năm 2016. Năm ngoái, họ kiếm được 12,6 tỷ tệ, chưa tới 1% so với lợi nhuận của các đối tác Trung Quốc.

Tom Orlik, nhà kinh tế trưởng của Economics, nhận định, lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc bị chi phối bởi những ngân hàng quốc doanh trong khi quy mô và sự phức tạp của thị trường sẽ làm cho các nhà đầu tư nước ngoài thận trọng. Các nhà phân tích cũng cảnh báo các nhà đầu tư sẽ rút tiền ra chứ không phải bơm vào.

Trong khi đó, lợi nhuận tiềm năng là thấp. Người ta kỳ vọng doanh thu tại các ngân hàng nước ngoài sẽ tăng hơn 10 lần vào năm 2030. Trong khi đó, đối với các nhà quản lý ngoại hối, chiếm 6% thị phần vào năm 2030 cũng chỉ có nghĩa là tài sản 1,8 tỷ USD.

Lộ trình mở cửa cho các công ty tài chính nước ngoài ở Trung Quốc:

Tháng 11/2017: Trung Quốc công bố kế hoạch xóa bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng nội địa đồng thời cho phép các công ty nước ngoài nắm giữ phần lớn cổ phần trong các công ty chứng khoán, quỹ và bảo hiểm của Trung Quốc.

Tháng 4/2018: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa và Ngân hàng Trung Ương đưa ra thời hạn chót.

Tháng 5/2018: UBS Group AG trở thành ngân hàng toàn cầu đầu tiên nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất trong một Liên doanh Chứng khoán ở Trung Quốc.

Tháng 6/2018: Trung Quốc công bố các quy định chính thức nhằm giảm bớt các giới hạn đầu tư nước ngoài trong một loạt ngành, từ ngân hàng tới nông nghiệp đồng thời cập nhật danh sách những ngành công nghiệp đặc thù mà các nhà đầu tư nước ngoài bị cấm hoặc hạn chế.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
36 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
17 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
18 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.