Trung Quốc: Có đơn giản thành phố thì dùng Apple, nông thôn lại dùng Oppo?

03/11/2018 07:50
Xưa kia, người ta đem phong vị để phân biệt các thành phố Trung Quốc, nhưng bây giờ phải chia theo cách dùng app trên smartphone mới chuẩn. Ví dụ, người dân ở các thành phố lớn dùng app để đặt hải sản tươi sống, thành phố cấp thấp hơn lại thích app video giải trí.

Khi nghĩ đến một thành phố ở Trung Quốc, những cái tên đầu tiên hiện ra có thể là Thượng Hải hoặc Bắc Kinh (vì lớn mà). Tuy nhiên, ở quốc gia tỷ dân có hơn 100 thành phố với dân số 1 triệu người trở lên.

Ngoài việc chỉ tập trung ở các siêu đô thị, "dân số Internet" của Trung Quốc gần như được chia đều giữa các thành phố lớn, nhỡ và nhỏ. Về khía cạnh này, sự phân hóa dựa vào việc bạn thường xuyên dùng app gì, thậm chí dùng cả điện thoại gì cũng nói lên một người Trung Quốc sống ở đâu.

Để dễ dàng hơn khi thảo luận về một đất nước với quá nhiều thành phố lớn, chúng được chia ra theo lớp (tier). Ví dụ, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu... là thành phố cấp I, trong khi Đại Khánh, Chu Hải và Ôn Châu là thành phố cấp III.

Nhưng chia như thế nào?

Tại Trung Quốc, không thực sự có định nghĩa phổ quát về thứ hạng giữa các thành phố. Cùng một đô thị có thể nằm trong nhiều tầng khác nhau: Như chia theo GDP và dân số hoặc chất lượng cuộc sống, cơ hội kiếm tiền. Còn trong khuôn khổ bài viết này, ta sẽ nhìn nhận sự phân hóa giữa các thành phố của Trung Quốc theo khía cạnh công nghệ.

Trung Quốc: Có đơn giản thành phố thì dùng Apple, nông thôn lại dùng Oppo? - Ảnh 1.
Trung Quốc: Có đơn giản thành phố thì dùng Apple, nông thôn lại dùng Oppo? - Ảnh 2.
Trung Quốc: Có đơn giản thành phố thì dùng Apple, nông thôn lại dùng Oppo? - Ảnh 3.
Trung Quốc: Có đơn giản thành phố thì dùng Apple, nông thôn lại dùng Oppo? - Ảnh 4.

(Việt hóa by Zknight)

Nói chung, chi phí sinh hoạt giảm khi bạn chuyển từ thành phố cấp cao xuống cấp thấp hơn. Do đó, không ít khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã chuyển văn phòng của họ về ngoại ô hoặc vùng quê để cắt giảm chi phí.

Theo A.N, Xiaomi đang khuyến khích nhân viên thuyên chuyển từ Bắc Kinh về Vũ Hán, một thành phố cấp II. Thậm chí, ai chấp nhận chuyển đi sẽ nhận được gói hỗ trợ trị giá 4300 USD.

Xưa kia, người ta đem phong vị để phân biệt các thành phố Trung Quốc, nhưng bây giờ phải chia theo cách dùng app trên smartphone mới chuẩn. Ví dụ, người dân ở các thành phố cấp I và II dùng app để đặt hải sản tươi sống, thì dân ở thành phố cấp thấp hơn lại chỉ thích dùng app xem video ngắn.

Trung Quốc: Có đơn giản thành phố thì dùng Apple, nông thôn lại dùng Oppo? - Ảnh 5.

(Việt hóa by Zknight)

Theo A.N

Tin mới

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
34 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
35 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
26 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
26 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
28 phút trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
3 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.