Trung Quốc doạ trả đũa nếu Đức cấm Huawei

16/12/2019 11:33
"Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, nước này sẽ phải chịu hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên", Đại sứ Trung Quốc tại Berlin phát biểu...

Đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức mới đây nói rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu nước này loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G. Ông đề cập tới thực tế rằng hàng triệu ôtô của các nhà sản xuất Đức đang được bán tại Trung Quốc. 

"Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, nước này sẽ phải chịu hậu quả", Đại sứ Wu Ken phát biểu trong một sự kiện của tờ báo Handelsblatt vào cuối tuần. "Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên". 

Phát ngôn của đại sứ Wu Ken được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng phản đối Huawei. Họ thách thức chính sách Trung Quốc của bà Merkel bằng một dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G "không đáng tin". 

Dù không đề cập cụ thể tới Huawei, nhưng dự luật này được cho là nhắm đến hãng công nghệ Trung Quốc và được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về vấn đề an ninh liên quan tới mạng 5G dấy lên trong nhiều tháng. Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể làm gián điệp. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 15/12 lên tiếng phản đối việc thông qua dự luật để loại bỏ công ty nào đó ra khỏi thị trường.

"Chúng ta không nên chống lại các công ty riêng lẻ mà thay vào đó nên đảm bảo rằng tất cả thiết bị công nghệ và điện tử sử dụng tại Đức phải đáp ứng những yêu cầu cao nhất về an ninh. Bất kỳ công ty nào không đáp ứng được điều này sẽ bị loại", ông Altmaier nói trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên tờ Der Tagesspiegel của Đức.

Phát biểu tại sự kiện trên, đại sứ Wu Ken nói rằng Huawei không có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến việc các nhà sản xuất ôtô của Đức chiến 25% trong số 28 triệu ôtô được bán tại Trung Quốc trong năm ngoái.

"Liệu một ngày nào đó chúng tôi có thể nói rằng ôtô của Đức không còn an toàn bởi chúng tôi có thể tự sản xuất ôtô hay không?", ông Wu nói trong một video đăng tải trên website của tờ Handelsblatt. "Không thể. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ".

Vấn đề của Đức với Huawei cũng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty trong nước làm ăn với Huawei, đồng thời hối thúc các nước đồng minh thực hiện lệnh cấm. Mỹ cũng doạ trả đũa các chính phủ cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G. 

Đầu tháng này, Huawei đã đâm đơn kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ khi cơ quan này cấm các nhà mạng Mỹ dùng tiền trợ cấp liên bang để mua thiết bị do Huawei sản xuất. 

Tin mới

Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
9 giờ trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Hé lộ 10 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
9 giờ trước
Có 10 đối tác sẵn sàng tham gia với vai trò thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
Cà phê Việt Nam 2025: Ngược gió vươn cao và những cú hích chiến lược
9 giờ trước
Khép lại năm 2025, ngành cà phê Việt Nam không chỉ ghi dấu bởi kim ngạch xuất khẩu cao nhất lịch sử mà còn đánh dấu một bước ngoặt về vị thế trên bản đồ toàn cầu, từ sự ra đời của Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA) đến khát vọng đưa Lâm Đồng thành "thủ phủ cà phê công nghệ xanh".
Hạ tầng năng lượng xuyên biên giới: Không gian mới cho khu vực tư nhân
9 giờ trước
Trong nhiều năm, hạ tầng năng lượng – đặc biệt là truyền tải và kết nối hệ thống – thường được xem là lĩnh vực Nhà nước giữ vai trò trung tâm.
Giá lợn hơi liệu có 'sốt' dịp Tết Nguyên đán?
8 giờ trước
Càng sát Tết Nguyên đán, thị trường thịt lợn càng được theo dõi sát sao. Sau nhiều tháng trầm lắng, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trong khoảng một tháng gần đây rồi chững lại quanh mốc 70.000 đồng/kg. Diễn biến này đặt ra câu hỏi: Liệu thị trường thịt lợn cuối năm có tiếp tục “nóng” hay đã bước vào vùng ổn định?

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh bắt giữ 3 xuồng máy chở 27 tấn cau khô không rõ nguồn gốc
6 giờ trước
Ngày 31/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vạn Gia (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa bắt giữ một vụ vận chuyển 27 tấn cau khô không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, trị giá ước hơn 3 tỷ đồng.
Gần 500 container chè Việt Nam thoát cảnh mắc kẹt ở Pakistan
3 giờ trước
Gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi (Pakistan) đã được cho phép tái xuất.
Nissan Almera bị 'khai tử' ở thị trường trọng điểm này từ 2026: Thị trường Việt Nam có 'nối gót'?
27 phút trước
Nissan xác nhận sẽ ngừng sản xuất Versa tại thị trường Mỹ sau khi đời xe 2025 kết thúc. Đây là tin buồn cho những người yêu thích dòng xe này, đồng thời dấy lên lo ngại về tương lai của mẫu Nissan Almera tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Người dân dễ bị phạt khi thuê xe tự lái nếu như không chú ý đến điểm này
13 giờ trước
Từ ngày 1/3/2026, các vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 60 triệu đồng theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP.